Cách đọc biểu đồ thanh Bar Chart

Bar Chart (Biểu đồ thanh) là một trong những loại biểu đồ giao dịch phổ biến. Chúng cung cấp rất nhiều thông tin mà nhà giao dịch trong ngày có thể sử dụng khi đưa ra quyết định giao dịch và tương đối dễ đọc, dễ hiểu.

Biểu đồ thanh bao gồm chân mở cửa hướng sang trái và chân đóng cửa hướng sang phải. Mỗi thanh bao gồm giá mở, cao, thấp và giá đóng cửa xảy ra trong một khoảng thời gian cụ thể, do nhà giao dịch đặt.

Biểu đồ Bar Chart

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch ngày chọn xem biểu đồ thanh 1 phút, thì một thanh mới sẽ hình thành sau mỗi phút và mỗi thanh sẽ hiển thị giá mở, cao, thấp và đóng cửa cho mỗi phút. Khoảng thời gian cũng có thể là một cái gì đó khác với thời gian, chẳng hạn như một số lượng giao dịch cụ thể. Khi một biểu đồ hiển thị các giao dịch, nó được gọi là tick chart. Tại đây, một thanh mới hình thành khi một số lượng giao dịch nhất định đã xảy ra đối với cổ phiếu hoặc tài sản.

Bar Chart cũng hiển thị hướng di chuyển lên hoặc xuống của giá, cũng như mức giá đã di chuyển trong thanh Bar Chart. Sau đó, các nhà giao dịch trong ngày có thể đánh giá mức độ di chuyển của giá dựa trên biểu đồ thanh. Khi một nhà giao dịch đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các thanh giá đó, họ được gọi là nhà giao dịch hành động giá.

Cách đọc Bar Chart

Biểu đồ thanh thường được gọi là biểu đồ thanh OHLC, cũng như biểu đồ thanh HLC. Loại trước phổ biến hơn và bao gồm thông tin về giá mở (O), cao (H), thấp (L) và đóng cửa (C). Trong khi biểu đồ HLC chỉ bao gồm thông tin về giá cao, giá thấp và giá đóng cửa.

Giá mở cửa

Giá mở cửa là giá đầu tiên được giao dịch trong thanh và được biểu thị bằng chân nằm ngang ở bên trái của thanh.

Giá cao nhất

Mức cao là mức giá cao nhất được giao dịch trong thanh và được biểu thị bằng phần trên cùng của thanh dọc.

Giá thấp nhất

Mức thấp là mức giá thấp nhất được giao dịch trong thanh và được biểu thị bằng phần dưới cùng của thanh dọc.

Giá đóng cửa

Giá đóng cửa là giá cuối cùng được giao dịch trong thanh và được biểu thị bằng chân nằm ngang ở phía bên phải của thanh.

Hướng và biên độ

Hướng giá di chuyển trong thanh được chỉ ra bởi vị trí của các chân mở và đóng. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thì giá thực hiện tăng trong suốt thanh. Nếu giá đóng cửa thấp hơn chân mở cửa thì giá đã thực hiện quá trình giảm trong thanh.

Biên độ của thanh được biểu thị bằng các vị trí trên cùng và dưới cùng của thanh dọc. Biên độ được tính bằng cách mức cao trừ cho mức thấp (Phạm vi thanh = Cao – Thấp).

Kết luận

Cần thực hành một chút để làm quen với việc đọc Bar Chart, đặc biệt là khi giá đang di chuyển rất nhanh. Hãy nhớ rằng giá mở cửa luôn ở bên trái và đóng luôn xuất hiện ở bên phải. Phần thẳng đứng của thanh biểu thị mức độ cao và thấp của giá trong khoảng thời gian của thanh.

Biểu đồ thanh cũng có thể thường bao gồm khối lượng — có bao nhiêu cổ phiếu, Lot ngoại hối hoặc hợp đồng tương lai đang đổi tay trên mỗi thanh. Do đó, bạn cũng nên hiểu khối lượng mua và bán khi đọc biểu đồ thanh.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...

Credit Suisse rơi vào tình thế ngàn cân treo sợi tóc

Chi phí bảo hiểm trái phiếu của công ty trong việc chống lại khả năng vỡ nợ đã tăng...

Dow Jones giảm 450 điểm, S&P 500 lập đáy mới 2022

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tái diễn đà bán tháo năm 2022 trong phiên giao dịch ngày thứ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!