Cách giao dịch hợp đồng kỳ hạn cà phê

Xét về khối lượng giao dịch thì cà phê đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách hàng hóa được giao dịch phổ biến nhất. Cà phê có lẽ là một trong những mặt hàng thú vị nhất, nhưng dễ biến động giá. Giao dịch hợp đồng kỳ hạn cà phê cũng trở nên phổ biến hơn.

Cách giao dịch hợp đồng kỳ hạn cà phê

Cà phê là một thành viên của nhóm hàng hóa mềm cùng với các mặt hàng khác do nông dân trồng bao gồm đường, trái cam, ca cao và trái cây. Hầu hết các mặt hàng này bao gồm cả cà phê, có xu hướng biến động mạnh về giá và các nhà giao dịch phải xem xét nhiều yếu tố về sản lượng và nhu cầu cà phê khi đưa ra quyết định liên quan đến hợp đồng kỳ hạn cà phê.

Các loại hạt cà phê

Có hai loại cà phê chính: Robusta và Arabica. Cà phê được giao dịch trên hợp đồng tương lai của sở giao dịch the Intercontinental Exchange (ICE) ở Hoa Kỳ là Arabica. Hạt cà phê Robusta giao dịch với giá cao hơn, một phần lớn là do nhu cầu từ các khách hàng lớn trên toàn cầu bao gồm Sara Lee, Kraft, Proctor & Gamble và Nestlé.

Các công ty này cùng nhau mua gần 50% tổng số cà phê được sản xuất trên toàn thế giới và được biết đến với tên gọi “Big 4”. Các công ty này sở hữu nhiều thương hiệu liên quan đến cà phê và sản xuất các sản phẩm cà phê dưới nhiều tên khác nhau. Do khối lượng cà phê mà các doanh nghiệp này thu mua, bất kỳ thay đổi nào về nhu cầu của họ đều có thể ảnh hưởng đến giá cà phê hợp đồng kỳ hạn.

Hạt Arabica có thể được coi là chất lượng cao hơn đối với một số người trong ngành cà phê và bạn có thể đang uống cà phê hạt Arabica khi mua Starbucks hoặc các loại cà phê cao cấp khác.

Để đơn giản về cách giao dịch hợp đồng cà phê kỳ hạn, bài viết này sẽ tập trung vào hạt Arabica. Các nguyên tắc cơ bản của Robusta có thể ảnh hưởng đến giá Arabica bởi vì Robusta là một sản phẩm thay thế rất gần.

Arabica được trồng chủ yếu ở Brazil, trong khi Columbia là nhà sản xuất lớn thứ hai. Chúng cũng được trồng ở Trung Mỹ, nhưng hầu hết các nhà kinh doanh cà phê tập trung vào Brazil khi kinh doanh cà phê.

Hiệu ứng thời tiết

Cây cà phê dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của thời tiết. Cây phải ra hoa vào mỗi mùa xuân để tạo ra một vụ mùa tốt và điều quan trọng là phải có thời tiết thuận lợi để cây nở hoa thành công trong giai đoạn này.

Thời tiết đóng một vai trò lớn trong sản xuất cà phê. Thời gian thời tiết ẩm kéo dài hoặc thời tiết khô hạn có thể ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên, sương hoặc đóng băng là mối đe dọa lớn nhất đối với sản xuất cà phê. Các mùa trồng cà phê trái ngược với Hoa Kỳ vì các quốc gia trồng cây cà phê chính tồn tại ở Nam bán cầu.

Hầu hết các biến động lớn nhất về giá cà phê xảy ra do cây bị hư hại do thời tiết lạnh. Hãy cẩn thận khi giao dịch cà phê kỳ hạn nếu dự báo thời tiết cho thấy thời tiết quá lạnh. Ví dụ, biến động cà phê có thể di chuyển rất nhanh và giá sẽ tăng cao hơn nhiều người mong đợi nếu tình trạng đóng băng xảy ra ở khu vực đang phát triển cây cà phê của Brazil.

Ổn định chính trị

Hơn 65% hạt cà phê trên thế giới đến từ năm quốc gia, và nếu bất kỳ quốc gia nào trong số đó gặp bất ổn chính trị, điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng cà phê, sự khan hiếm và hậu quả là giá cả. Brazil tiếp tục sản xuất hơn 30% lượng cà phê của thế giới, tiếp theo là Việt Nam, sau đó là Columbia, Indonesia và Ethiopia. Thị trường phản ứng rất nhanh với bất kỳ sự kiện nào ở những quốc gia này có thể làm giảm nguồn cung cà phê.

Tăng nhu cầu của người tiêu dùng

Lực cầu cũng đóng một vai trò quan trọng trong giá cà phê. Châu Âu là quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất, uống bình quân đầu người ở Châu Âu nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới. Hoa Kỳ cũng là một người tiêu dùng quan trọng. Các nước đang phát triển như Trung Quốc và các nước Nam Mỹ tiếp tục quen với cà phê hơn và có thể làm tăng nhu cầu đáng kể trong những thập kỷ tới.

Nhu cầu thường tăng ở mức khá đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu một nền kinh tế rơi vào suy thoái sâu, nhu cầu về cà phê và có thể là tất cả các mặt hàng sẽ giảm.

Mẹo giao dịch hợp đồng kỳ hạn cà phê

Hợp đồng kỳ hạn cà phê có thể tạo ra biến động lớn trong mỗi ngày giao dịch. Sự chênh lệch giá quá lớn khiến cà phê trở nên nguy hiểm khi giao dịch ngắn hạn trừ khi bạn có thể dành thời gian để theo dõi thị trường suốt cả ngày. Giao dịch thành công cũng đòi hỏi bạn phải có kỷ luật, kiểm soát rủi ro và nhanh chóng thoát ra khỏi thị trường nếu giao dịch không hiệu quả. Thu lợi nhuận tại các mục tiêu chốt lời là rất quan trọng, vì giá thị trường có thể thay đổi rất nhanh.

Một số nhà giao dịch thích giao dịch cà phê trong thời gian dài hơn. Điều này có nghĩa là tìm kiếm những động thái lớn hơn đối với cà phê trong vài tuần, thay vì cố gắng giao dịch trong ngày trên thị trường hợp đồng kỳ hạn cà phê. Đôi khi, bạn có thể chọn chốt lời nhanh nếu thị trường có động thái thuận lợi.

Bạn cũng có thể cân nhắc giao dịch cà phê bằng cách bán quyền chọn thay vì sử dụng hợp đồng tương lai. Các quyền chọn cà phê thường có một số lượng lớn các loại cà phê cao cấp do thị trường có xu hướng thay đổi giá lớn. Các quyền chọn có thể hoạt động tốt trên thị trường này vì chúng cung cấp cho bạn một số bước đệm để chống lại sự biến động giá..

Top 10 quốc gia lớn nhất thể giới sản xuất cà phê

TOP Quốc gia Sản lượng cà phê – Tấn/ mỗi năm
1 Brazil 2,592
2 Vietnam 1,650
3 Colombia 810
4 Indonesia 660
5 Ethiopia 384
6 Honduras 348
7 India 348
8 Uganda 288
9 Mexico 234
10 Guatemala 204

 

Đọc thêm: Những loại hàng hóa nào tốt nhất để giao dịch trong mùa thu?

Có rất nhiều cơ hội để kinh doanh cà phê, đặc biệt nếu bạn cẩn thận và kỷ luật. Thực hiện nghiên cứu và xây dựng một kế hoạch giao dịch. Hãy thoải mái với việc cắt lỗ nhanh chóng và theo dõi thị trường trong một khoảng thời gian, thay vì nhảy vào ngày một ngày hai

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!