Cách giao dịch phân kỳ

Giao dịch phân kỳ là một trong những khái niệm giao dịch yêu thích của các nhà giao dịch vì chúng cung cấp tín hiệu giao dịch chất lượng cao rất đáng tin cậy khi kết hợp với các công cụ và khái niệm giao dịch khác.

Mặc dù các chỉ số có phần chậm trễ khi nói đến sự phân kỳ nhưng tính năng độ trễ này thực sự sẽ giúp nhà giao dịch tìm thấy các tín hiệu giao dịch tốt hơn và đáng tin cậy hơn như chúng ta sẽ thấy dưới đây. Phân kỳ không chỉ có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch ngược xu hướng mà cả các nhà giao dịch theo xu hướng có thể sử dụng các phân kỳ để xác định thời gian thoát lệnh giao dịch.

Trong chiến lược giao dịch phân kỳ là một phần quan trọng đối với một trong những thiết lập chiến lược và kết hợp với các tín hiệu khác. Chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng riêng phân kì mà hãy sử dụng nó chung với các chỉ báo khác.

I. Phân kì là gì?

Hãy bắt đầu với câu hỏi rõ ràng nhất và tìm hiểu sự khác biệt thực sự là gì và phân kì cho bạn biết gì về giá cả. Bạn có thể ngạc nhiên khi có nhiều người mắc phải lỗi này.

Một sự phân kỳ hình thành trên biểu đồ khi giá tạo ra các đỉnh cao hơn, nhưng chỉ báo bạn đang sử dụng lại tạo ra các đáy thấp hơn. Khi chỉ báo và giá trên thị trường không đồng bộ, điều đó có nghĩa là một thứ gì đó sắp xảy ta trên các biểu đồ đòi hỏi sự chú ý của bạn và nó không rõ ràng nếu bạn chỉ nhìn vào biểu đồ giá.

Về cơ bản, một sự khác biệt tồn tại khi chỉ báo không đồng ý với hành động giá. Điều này rất cơ bản và bây giờ chúng ta sẽ khám phá các khái niệm phân kỳ nâng cao hơn và xem cách giao dịch phân kỳ như một giao dịch hỗ trợ quan trọng.

II. Phân kỳ MACD là gì?

1. Cơ bản chỉ báo MACD

Phân kỳ hoạt động trên tất cả các chỉ số nhưng đến nay tôi rất thích kết hợp phân kỳ với chỉ báo MACD (Moving Average Convergence Divergence).

Chỉ báo MACD gồm một biểu đồ có đường MCAD, đường tín hiệu và MACD histogram. Biểu đồ tín hiệu xu hướng còn tăng mạnh khi các thanh histogram to dần và nằm trên mức 0, ngược lại biếu đổ báo hiệu xu hướng còn giảm mạnh khi các thanh histogram to dần và nằm dưới mức 0. Nhờ độ cao và kích thước thanh histogram chúng ta có thể sử dụng nó để phân tích chiến lược phân kỳ hiệu quả nhất.

MACD histogram là lý do chính tại sao rất nhiều nhà giao dịch dựa vào chỉ báo này để đo động lượng, bởi vì nó phản ứng với tốc độ di chuyển của giá. Thật vậy, hầu hết các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo MACD thường xuyên hơn để đánh giá mức độ di chuyển của giá hơn là để xác định hướng của một xu hướng.

Giao dịch phân kỳ là một cách phổ biến để sử dụng chỉ báo MACD, nhưng thật không may là giao dịch phân kỳ không mang lại tỷ lệ thắng cao nếu bạn sử dụng sai cách. Để khám phá một phương pháp hợp lý hơn trong giao dịch phân kỳ MACD, chúng tôi xem xét sử dụng biểu đồ MACD cho cả tín hiệu giao dịch điểm vào lệnh và đóng lệnh đó là cách các nhà giao dịch tiền tệ xác định lợi thế cho chiến lược giao dịch của mình.

Đọc thêm: Chỉ báo MACD

2. Phân kỳ MACD:

Định nghĩa điển hình của phân kỳ MACD là khi giá và chỉ báo MACD đi theo các hướng riêng biệt. Là một phương thức giao dịch, ít nhất là trong trường hợp không nói về sự phân kỳ giữa đường MACD và đường tín hiệu.

Ví dụ, sự phân kỳ của MACD là khi giá đang tạo ra mức thấp thấp hơn trong các thanh histogram hoặc đỉnh đôi. Ý tưởng là động lượng chậm được hiển thị bởi chỉ báo có thể là dấu hiệu sớm của sự đảo chiều. Chúng ta sẽ có phân kỳ giảm nếu giá đang tạo các đỉnh cao hơn trong biểu đồ nến còn MACD histogram đang tạo các đỉnh thấp hơn hoặc đỉnh đôi. Tương tự, sự phân kỳ tăng nếu giá đang tạo các đáy thấp hơn trong biểu đồ nến confMACD histogram đang tạo các đáy cao hơn hoặc đáy đôi. Điều này thường không được coi là một chiến lược tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp này nhà giao dịch có một lý do hợp lý để làm như vậy: Biểu đồ MACD đã cho thấy sự phân kỳ, điều này cho thấy động lượng đang suy yếu và giá có thể sớm quay đầu và các chỉ báo của MACD gợi ý về sự yếu đi trước giá.

Trong hình ảnh trên, tôi đã đánh dấu phân kỳ tăng giá và giảm giá. Lưu ý rằng tôi đã đánh dấu sự phân kỳ khi giá giảm theo xu hướng hoặc tăng theo xu hướng. Tôi hoàn toàn bỏ qua khoảng thời gian ràng buộc.

III. Chìa khóa để giao dịch phân kỳ chính xác:

Khi các nhà giao dịch lần đầu tiên nhận ra mức độ phân kỳ của giao dịch MACD có thể mạnh mẽ như thế nào, họ thường mắc sai lầm khi cố gắng tự mình giao dịch với MACD. Tôi không khuyến khích điều này bởi vì chỉ số MACD có thể tự đưa ra nhiều kết quả sai.

Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng các chiến lược phân kỳ của MACD với các chiến lược giao dịch khác, tốt nhất là các chiến lược sử dụng các chỉ báo hàng đầu như Price Action hoặc hỗ trợ và kháng cự. Sự kết hợp đúng đắn của độ trễ và chiến lược Price Action có thể cung cấp cho bạn một lợi thế thực sự trên thị trường.

Trong hình ảnh bên dưới, tôi đã đánh dấu phân kỳ tăng (màu xanh lá cây), phân kỳ giảm (màu đỏ) và một ví dụ về phân kỳ xấu (màu xám). Tôi cũng đánh dấu một số tín hiệu vào lệnh. Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng các tín hiệu Price Action kết hợp với các hình thức phân kỳ khác nhau của MACD.

Bắt đầu từ bên trái, bạn có thể thấy một số phân kỳ biểu đồ truyền thống của MACD. Biểu đồ đang tạo mức đáy cao hơn hoặc đáy đôi. Trong khi giá đang tạo mức đáy thấp thấp hơn. Sau đó chúng tôi sử dụng Price Action làm tín hiệu vào lệnh xác nhận. Chúng ta sẽ thấy mình đã bỏ qua sự phân kì tăng mà không vào lệnh vì chưa có tín hiệu nến xác nhận của Price Action.

Tiếp theo cho thấy cả MACD histogram và MACD line hình thành phân kỳ. Phân kỳ MACD và Price Action đã được hình thành các tín hiệu Bullish Engulfing (tăng) có thể được sử dụng để xác nhận điểm vào lệnh tại mỗi điểm phân kỳ đó.

 

phân kì

Tiếp theo, chúng tôi có một ví dụ về phân kỳ giảm giá. Một tín hiệu nến đảo chiều mô hình giảm giá (Bearish Engulfing) được xuất hiện ở thời điểm này và xác nhận tín hiêu nến. Trong giai đoạn này, sự phân kỳ xảy ra giữa giá và biểu đồ MACD.

Sự phân kỳ cũng xảy ra giữa giá và đường MACD. Bạn có thể nhận thấy rằng đường MACD có một đường xoắn nhỏ (hoặc phân kỳ vi mô). Sự phân kỳ vi mô có thể xảy ra khi giá điều chỉnh hoặc trong thời gian biến động cao. Dù bằng cách nào, phân kỳ vi mô có thể là một tín hiệu rất quan trọng trong tình huống phù hợp.

Sau đó, tôi đã đánh dấu một ví dụ về sự phân kỳ không rõ ràng. Lý do điều này không đủ điều kiện để trở thành một ví dụ điển hình cho sự phân kỳ là bởi vì mức thoái lui tạo ra mức thấp đầu tiên quá nhỏ đến nỗi nó không thể nhận ra. Hãy nhớ những gì tôi đã nói về mức đáy cao hơn hoặc mức đỉnh thấp hơn có thể phân biệt được một cách rõ ràng.

Price Action qua khu vực này là quá dễ dàng. Không có đủ chuyển động lên xuống trong giá để thiết lập bất kỳ mức thấp nào có thể phân biệt rõ được. So sánh khoảng thời gian này với xu hướng giảm ở bên trái của hình ảnh. Ở đó bạn có thể thấy mức thấp thấp hơn rất dễ phân biệt về giá. Các mức thấp trên biểu đồ cũng rất dễ phân biệt, điều này hữu ích nhưng không quan trọng.

Tiếp theo, chúng ta có một ví dụ khác về phân kỳ biểu đồ tăng. Sự phân kỳ tăng này cũng trùng khớp với tín hiệu nến tăng có thể là một mô hình engulfing tăng giá. Tuy nhiên, thân nến tương đối nhỏ so với các loại nến khác trong khu vực. Vì lý do đó, tôi đã bỏ qua giao dịch này, mặc dù nó sẽ có kết quả.

Cuối cùng, chúng ta có một ví dụ khác về sự phân kỳ tăng xảy ra giữa giá, MACD histogram và đường MACD. Trong trường hợp này, không có tín hiệu nến để xác nhận giao dịch, vì vậy chúng tôi sẽ đứng ngoài thị trường.

Hy vọng rằng, bạn có thể thấy từ các ví dụ mà tôi đã đưa ra rằng học cách giao dịch phân kỳ giữa chỉ báo và Price Action có thể là một công cụ rất mạnh trong kho vũ khí của bạn. Giao dịch phân kỳ MACD kết hợp với hầu hết các loại chiến lược giao dịch khác có thể làm tăng lợi nhuận của chiến lược đó.

IV. Lời nói cuối về giao dịch phân kỳ

Giao dịch phân kỳ MACD nếu được thực hiện chính xác có thể cung cấp cho bạn một lợi thế thực sự trên thị trường. Nó có thể là một chỉ báo sớm tốt về sự đảo chiều xu hướng khi kết hợp với một hệ thống giao dịch khác, tốt nhất là một hệ thống dựa trên Price action

Sự phân kỳ nếu không rõ ràng. Giao dịch phân kỳ sẽ không hiệu quả tốt với thị trường đi ngang và trên phân kỳ MACD thường sẽ cung cấp cho bạn nhiều điểm tín hiệu sai. Điều này đặc biệt đúng khi thị trường đang có xu hướng mạnh mẽ theo một hướng trong một khoảng thời gian dài.

Điều quan trọng là chỉ giao dịch các tín hiệu phân kỳ xảy ra trong các giai đoạn có mức cao cao hơn hoặc mức thấp thấp hơn có thể phân biệt được.

Bạn đang giao dịch phân kỳ MACD một cách chính xác? Hy vọng rằng, bài viết này làm sáng tỏ bất kỳ sai lầm nào bạn có thể mắc phải với kỹ thuật giao dịch phổ biến này. Giống như bất cứ điều gì khác trong giao dịch, bạn có thể mong đợi trở thành một chuyên gia giao dịch phân kỳ. Hãy chắc chắn thực hiện nhiều giao dịch backtesting và demo trước khi thử bất kỳ chiến lược giao dịch mới nào trong tài khoản live của bạn.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sàn Zeno Markets: Đánh giá nhà môi giới Zeno Markets

Zero Markets là một nhà môi giới trực tuyến Forex và CFD được thành lập vào năm 2011, cung...

Giới thiệu tổng quan về Zeno Markets – Đầu tư chứng khoán Mỹ

Giới thiệu tổng quan thị trường chứng khoán Mỹ & cơ hội phát triển  “Có tiền nhàn rỗi nên làm...

Web 3.0 – Tầm nhìn cho web phi tập trung

Nếu chúng ta cho rằng WWW đã cách mạng hóa thông tin và Web2 cách mạng hóa các tương...

GameFi – Bước đột phá giữa Gaming và Tài chính

GameFi là một trong những chủ đề nóng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử ở thời điểm...