Cái nhìn tổng quan về cổ phiếu Caterpillar (CAT)

Chiến lược dịch vụ và vị thế tiền mặt mạnh hỗ trợ cho sự gián đoạn bởi COVID-19

Mặc dù tình trạng hỗn loạn COVID-19 đã phá vỡ các thị trường cuối cùng của Caterpillar, công ty đã kết thúc quý đầu tiên với 7,1 tỷ đô la tiền mặt và hơn 10 tỷ đô la có sẵn. Doanh thu sụt giảm 22% trong quý khi cả ba mảng sản xuất đều bị vùi dập. Một phần do Caterpillar tập trung tăng vào doanh thu dịch vụ sinh lợi, tỷ lệ hoạt động là 13,2%, thấp hơn 320 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này tốt hơn chúng tôi mong đợi, do doanh thu giảm đáng kể. Để đưa hiệu suất này vào viễn cảnh Covid19, tỷ lệ hoạt động chỉ là 1,5% trong năm 2009 và trung bình khoảng 10% trong thập kỷ qua. Hỗ trợ ký quỹ như vậy là một minh chứng cho chiến lược dịch vụ của Caterpillar, kết hợp công nghệ, dịch vụ đường sắt và doanh thu phụ tùng. Triển vọng đối với cổ phiếu Caterpillar vẫn không thay đổi và đang duy trì ước tính giá trị hợp lý là 148 đô là trên mỗi cổ phiếu.

Cái Nhìn Tổng Quan Về Cổ Phiếu Caterpillar (cat)

Trước khi COVID-19 trở thành mối quan tâm lớn, xu hướng chi tiêu vốn thận trọng và kế hoạch giảm hàng tồn kho của đại lý lên tới hơn 1 tỷ USD đã khiến chúng tôi dự đoán sự sụt giảm doanh số đáng kể. Tuy nhiên, sự suy giảm thực tế còn tồi tệ hơn chúng tôi dự đoán ngay cả sau khi cập nhật các ước tính để bao gồm các gián đoạn COVID-19 bắt đầu vào tháng ba. Việc chúng tôi thực hiện sự suy giảm bao gồm giảm 27% quý đầu tiên trong doanh số thiết bị xây dựng cho thấy có thể có một số chủ nghĩa bảo thủ bị dồn nén sau một thập kỷ mở rộng kinh tế.

Chúng tôi dự đoán rằng cả thị trường xây dựng nhà ở và thương mại sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi đại dịch trong quý hai mặc dù hầu hết các bang cho phép xây dựng. Quan trọng hơn đối với Caterpillar có thể là một gói kích thích khác do tổng thống Trump có thể bao gồm tới 2 nghìn tỷ đô la chi tiêu cơ sở hạ tầng. Điều này không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho doanh thu thiết bị xây dựng của Caterpillar mà còn bán cả thiết bị khai thác được sử dụng để tổng hợp.

Chiến lược và tầm nhìn

Trong thế kỷ qua, Caterpillar đã khéo léo xây dựng một danh mục sản phẩm khiến công ty trở thành nhà sản xuất thiết bị khai thác và xây dựng lớn nhất thế giới. Thông qua quá trình này, công ty đã phát triển thương hiệu thiết bị hạng nặng có giá trị nhất thế giới. Mặc dù nhiều phân khúc mà Caterpillar hoạt động có tính cạnh tranh cao, nhưng chúng tôi tin rằng chiến lược đầu tư vào thiết kế sản phẩm tối ưu cùng với sự phát triển thương hiệu mạnh vượt xa đối thủ. Hơn nữa, chúng tôi xem Caterpillar là công ty hoạt động tốt nhất trong thị trường thiết bị nặng và đặc biệt thích tập trung vào tổng chi phí sở hữu.

Từ máy xúc lật nhỏ gọn đến xe tải khai thác với công suất 400 tấn, Caterpillar cạnh tranh trong vô số phân khúc của ngành công nghiệp thiết bị nặng. Bổ sung cho biên độ lớn này, Caterpillar cung cấp một loạt các giải pháp công nghệ thông qua Cat Connect và Minestar, bao gồm hệ thống quản lý đội tàu, phân tích quản lý thiết bị và khả năng của máy tự trị. Sự kết hợp giữa công nghệ tốt nhất này cùng với mạng lưới đại lý của bên thứ ba rộng lớn đã tạo ra một hệ sinh thái CAT mạnh mẽ nhằm khuyến khích lòng trung thành của khách hàng và hỗ trợ các giá trị bán lại mạnh mẽ.

Mặc dù phần lớn sự tăng trưởng của Caterpillar đã là hữu cơ, nhưng nó đã có những thương vụ mua lại đáng kể trong suốt 15 năm qua. Lớn nhất trong số này là việc mua Bucyrus International – công ty sản xuất thiết bị khai thác lớn vào năm 2011 với giá 8,6 tỷ USD. Mặc dù thời điểm mua lại Bucyrus có thể gây nghi ngờ, nhưng cuối cùng nó đã khiến cho Caterpillar trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh hơn với Komatsu. CAT đã gia nhập ngành đường sắt sau khi mua lại công ty dịch vụ đường sắt Progress Rail Services and Electro-Motive Diesel vào năm 2006 và 2010.

Công ty Caterpillar có hơn 2 triệu thiết bị đang hoạt động, với hơn 1 triệu thiết bị này được kết nối thông qua viễn thông. Cơ sở lớn này tạo ra doanh thu định kỳ từ các bộ phận và dịch vụ hậu mãi. Sự tinh tế ngày càng tăng của thiết bị đã giúp cho Caterpillar thu được nhiều doanh số hậu mãi hơn và trên đường tăng gấp đôi mức năm 2016 của doanh thu lợi nhuận cao này lên 28 tỷ đô la vào năm 2026.

Ước tính giá trị của cổ phiếu Caterpillar

Chúng tôi đang giảm ước tính giá trị hợp lý xuống còn 148 đô la từ 156 đô la do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả chi phí và nhu cầu. Chúng tôi thúc đẩy ước tính giá trị hợp lý chủ yếu theo dự báo năm năm về biên độ hoạt động sản xuất của công ty (không bao gồm dịch vụ tài chính), đã tăng lên 15,7% vào năm 2019 từ 9,5% trong năm 2010. Kết quả cho năm 2019 cũng so sánh thuận lợi với hiệu suất của Caterpillar – năm doanh thu cao nhất năm 2012, khi biên lợi nhuận hoạt động là 13,8%. Chúng tôi tin rằng tỷ suất lợi nhuận hoạt động sẽ đạt 16,1% vào năm 2023 vì nó chiếm được doanh thu dịch vụ ký quỹ cao hơn trước khi giảm xuống mức 15,7% vào năm 2024.

Chúng tôi tin rằng một số kết hợp phân khúc / địa lý của Caterpillar, vẫn còn dưới mức trung bình. Doanh thu ngành công nghiệp năm 2019 xấp xỉ 51% so với năm 2012. Chúng tôi dự báo tốc độ CAGR năm năm là 1,9% cho phân khúc do nhu cầu dồn nén cho thiết bị khai thác và các bộ phận liên quan sau thời gian suy giảm nghiêm trọng . Điều này vẫn sẽ đặt 2024 ngành công nghiệp tài nguyên, doanh thu cao hơn mức cao nhất năm 2012. Sự đổi mới trong lĩnh vực thiết bị khai thác cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tốt với khách hàng tìm kiếm các giải pháp năng suất cao hơn bao gồm cả xe tự trị.

Đối với năng lượng và giao thông vận tải, chúng tôi dự báo CAGR doanh thu 1,6% trong năm năm tới. Đường sắt đặc biệt đã khá chán nản, điều này sẽ nhường chỗ cho sự đảo lộn trong giai đoạn dự báo rõ ràng. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng nhu cầu về thiết bị phát điện trong các trung tâm dữ liệu sẽ là động lực chính cho việc tăng doanh thu.

Cuối cùng, chúng tôi dự báo CAGR doanh thu năm năm là 1,5% cho các ngành xây dựng. Xây dựng Bắc Mỹ vẫn mạnh trong khi châu Á trừ Trung Quốc đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Chúng tôi vẫn tích cực về quỹ đạo đổi mới sản phẩm của Caterpillar và tin rằng nó sẽ củng cố vị thế cạnh tranh của mình.

Cuối cùng, vận may của Caterpillar sẽ được quyết định bởi hình dạng của sự phục hồi công nghiệp toàn cầu và đặc biệt là sự phục hồi trong chi tiêu xây dựng và cơ sở hạ tầng, cũng như chi tiêu vốn trong lĩnh vực khai thác và năng lượng. Trong tương lai gần, đây rõ ràng là một môi trường khó khăn, nhưng các nhà phân tích Phố Wall dự đoán phục hồi doanh số vào năm 2021 và tỷ lệ cổ tức 3,2% của cổ phiếu Caterpillar sẽ thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập.

Ngày chia cổ tức: 17-7-2020 , Cổ tức: 1.04 USD/cổ phiếu CAT.

 

 

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tham vọng xây dựng “siêu ứng dụng” của tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong bài đăng mới đây trên Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết việc mua lại mạng xã hội...

S&P 500 quay xe giảm sau 2 phiên tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Tư (05/10), khi Phố Wall không giữ được đà...

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!