Cảnh báo của Jamie Dimon cho nền kinh tế Mỹ – không ai biết điều gì sẽ đến tiếp theo

Jamie-dimon

Cố gắng dự báo con đường của nền kinh tế Mỹ ngay bây giờ giống như nhìn vào một cái giếng tối – không ai biết lỗ sâu đến đâu.

Ngay cả Jamie Dimon , Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase và nhà tiên tri kỳ cựu về tất cả mọi thứ về tài chính, cũng bị choáng váng. Là người đứng đầu hệ thống tài chính, một ngân hàng có tài sản trị giá 3,2 nghìn tỷ đô la phục vụ gần một nửa số hộ gia đình Mỹ và một loạt các doanh nghiệp của mình, Dimon có một lợi thế cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Từ này chưa từng được sử dụng đúng cách, hiếm khi được sử dụng trong tuần này sau khi JPMorgan báo cáo thu nhập quý hai . Lần này, nó được sử dụng đúng cách. Đó là điều chưa từng có trên toàn thế giới và rõ ràng Covid là tác động chính.

Hơn bốn tháng trong đại dịch coronavirus, thiệt hại tài chính do dịch bệnh bùng phát vẫn chưa được cập nhật đầy đủ. Lấy JPMorgan làm ví dụ: Ngân hàng đã thêm 15,7 tỷ đô la để dự trữ khoản lỗ cho vay dự kiến ​​trong nửa đầu năm nay. Nhưng các khoản giảm trừ cho vay quý hai trong ngành hàng bán lẻ đang mở rộng của nó thực sự đã giảm 3% xuống còn 1,28 tỷ đô la, hoặc gần bằng mức được thấy trước khi có virus.

Đó là bởi vì Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la đã bơm hàng tỷ đô la vào các hộ gia đình và doanh nghiệp, che giấu tác động của việc đóng cửa trên diện rộng. Khi các thành phần chính của luật đó bắt đầu được loại bỏ, nỗi đau thực sự có thể bắt đầu. Có đến 25,6 triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp tăng cường vào cuối tháng 7, và không rõ liệu Quốc hội có gia hạn 600 đô la mỗi tuần trong các khoản thanh toán bổ sung đã làm nổi bật rất nhiều hộ gia đình hay không.

Trong một cuộc suy thoái kinh tế bình thường đi lên, nợ xấu tăng, phí giảm, giá nhà đi xuống; Không có điều gì đúng ở đây cả, Dimon nói. Tiết kiệm của người dùng tăng, thu nhập tăng, giá nhà tăng. Vì vậy, bạn sẽ thấy ảnh hưởng của suy thoái này; bạn sẽ không thấy nó ngay lập tức vì tất cả các kích thích.

Ngân hàng đã cung cấp thẻ tín dụng trên 1,7 triệu tài khoản; cho đến nay, hơn một nửa số thẻ tín dụng và khách hàng thế chấp trong các chương trình đã thực hiện ít nhất một khoản thanh toán hàng tháng. Nhưng những khách hàng dễ bị tổn thương này có thể ngừng thanh toán hoàn toàn vì lợi ích liên bang của họ mất hiệu lực.

Cùng với các bước lịch sử của Cục Dự trữ Liên bang để thúc đẩy thị trường tài chính, một số ngân hàng cũng đã thực hiện điều này. JPMorgan kiếm được doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay trong quý II, 33,8 tỷ USD, chủ yếu nhờ vào sự bùng nổ trong hoạt động giao dịch và sự vội vã của các tập đoàn để khai thác thị trường nợ và thị trường vốn. Đó là quý tốt nhất cho Phố Wall trong một thập kỷ, cho phép Goldman Sachs và Morgan Stanley cũng có thể ghi nhận các hồ sơ.

Nhưng các nhà đầu tư không chồng chất vào cổ phiếu ngân hàng; cổ phiếu của JPMorgan gần như không tăng kể từ khi đăng kết quả. Nỗi sợ hãi về tương lai, về tác động dài hạn của mặc định và lãi suất thấp, cắt giảm cổ tức tiềm năng, đang giữ chúng lại.

Vấn đề phức tạp là sự gia tăng các trường hợp coronavirus ở Mỹ, có hơn 70.000 trường hợp mới hàng ngày được báo cáo lần đầu tiên vào thứ Sáu khi dịch bệnh bùng phát ở miền Nam và miền Tây. Điều đó đã thúc đẩy các tiểu bang bao gồm California đảo ngược các khía cạnh của việc mở cửa lại kinh tế và ngay cả các thành phố đã ngăn chặn được virus này cũng đang có biện pháp phòng ngừa .

Các ngân hàng phải dự phòng tổn thất cho vay tiềm năng, nhưng trong đại dịch, họ đang bị “mù”. JPMorgan thấy không ít hơn năm con đường khác nhau mà nền kinh tế có thể đi. Công ty đã trở nên bi quan hơn, chứng kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp trong kịch bản cơ sở mặc định của Google đã đạt gần 11% vào cuối năm nay, tệ hơn 4,3% so với khi đưa ra dự báo tương tự vào tháng Tư.

Trong trường hợp xấu nhất là virus tăng mạnh hơn vào mùa thu, buộc một đợt ngừng hoạt động lan rộng khác, tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới đỉnh điểm khoảng 23%, ngân hàng cho biết.

Phạm vi kết quả của đất nước là vô cùng rộng, và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ gia đình, doanh nghiệp và cuối cùng là các nhà đầu tư.

Nếu trường hợp khả quan hơn xảy ra, JPMorgan phần lớn được thực hiện để dành tiền mặt cho các mặc định. Trong trường hợp đó, nó có thể bắt đầu mua lại hàng tỷ đô la cổ phiếu của mình một lần nữa, có lẽ sớm nhất là vào quý IV. Nhưng trong những kịch bản khủng khiếp nhất, JPMorgan có thể buộc phải cắt giảm 90% cổ tức hàng quý để bảo toàn vốn.

Tại thời điểm này, nó không nhiều hơn một dự đoán, Dimon nói.  

Nếu bạn nhìn vào trường hợp cơ sở, một trường hợp bất lợi, một trường hợp cực kỳ bất lợi, tất cả đều có thể và chúng tôi chỉ đoán được xác suất của những điều đó; đó là tất cả những gì chúng tôi đang làm, anh ấy nói. Bạn sẽ có một môi trường kinh tế âm thầm hơn nhiều so với những gì bạn có trong tháng 5 và tháng 6, và bạn phải chuẩn bị cho điều đó.

Bạn chỉ đơn giản là không biết, Dimon đã thêm vào, chúng tôi đang lãng phí thời gian để đoán.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Giá cổ phiếu tương lai đi ngang sau khi thị trường đạt kỷ lục trong phiên trước, Biden nhậm chức

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ không đổi trong giao dịch qua đêm vào thứ Tư sau...

Phân tích thị trường ngày 21/01/2021

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số Dow tương lai tăng lên mức cao kỷ lục khi...

Jim Cramer nói: Xe điện và nhà ở là hai chủ đề đầu tư lớn dưới chính quyền Biden

Joe Biden đã ký hơn một chục lệnh điều hành sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống hôm...

Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Phố Wall hứng khởi chạm mức cao nhất mọi thời đại

Kết thúc phiên 20/1, chứng khoán Mỹ chạm đỉnh mới khi ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng...