Chỉ báo Bollinger band

Chỉ báo Bollinger Band là một chỉ số kỹ thuật được phát triển bởi John Bollinger. Chỉ báo tạo thành một kênh xung quanh giá của cặp tiền tệ hay một tài sản. Các kênh được dựa trên độ lệch chuẩn và đường trung bình. Bollinger band có thể giúp bạn thiết lập hướng một xu hướng của giá, phát hiện sự đảo chiều tiềm năng và theo dõi sự biến động. Tất cả điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định giao dịch tốt hơn nếu bạn làm theo một vài hướng dẫn đơn giản.

I. Khái niệm cơ bản về Bollinger Band

Bollinger band có ba đường: đường trên, giữa và dưới. Đường giữa là đường trung bình của giá; các tham số của đường trung bình được chọn bởi nhà giao dịch. Không có con số đường trung bình cố định, vì vậy người giao dịch có thể đặt đường trung bình sao cho phù hợp với các kỹ thuật.

Bollinger Band là một công cụ phân tích kỹ thuật được xác định bởi một tập hợp các đường kẻ có hai độ lệch chuẩn (tích cực và tiêu cực) so với mức trung bình di chuyển đơn giản (SMA) của giá bảo mật, nhưng có thể được điều chỉnh theo sở thích của người dùng.

Các biên trên và dưới được vẽ ở hai bên của đường trung bình. Khoảng cách giữa biên trên và biên dưới được xác định bởi độ lệch chuẩn. Nhà giao dịch xác định có bao nhiêu độ lệch chuẩn mà họ muốn đặt cho chỉ báo và có nhiều người sử dụng hai độ lệch chuẩn so với mức trung bình.

II. Cách tính toán  bollinger band

Bước đầu tiên trong việc tính toán Bollinger Bands là tính toán đường trung bình đơn giản (SMA) được thiết lập thông số, thường sử dụng SMA 50 ngày. Trung bình di chuyển 50 ngày sẽ lấy trung bình giá đóng cửa trong 50 ngày đầu tiên làm điểm dữ liệu đầu tiên. Điểm dữ liệu tiếp theo sẽ lấy thêm giá vào ngày 21 và lấy mức trung bình, v.v. Tiếp theo, độ lệch chuẩn là một phép đo toán học của phương sai trung bình và các đặc điểm nổi bật trong thống kê, kinh tế, kế toán và tài chính. Đối với một tập dữ liệu nhất định, độ lệch chuẩn đo lường mức độ lan truyền của các số từ một giá trị trung bình. Độ lệch chuẩn có thể được tính bằng cách lấy căn bậc hai của phương sai, chính nó là trung bình của sự khác biệt bình phương của giá trị trung bình. Tiếp theo, nhân giá trị độ lệch chuẩn đó với hai và cả cộng và trừ số đó từ mỗi điểm dọc theo SMA từ đó hình thành lên đường trên và dưới của bollinger.

1. Bollinger Bands sẽ cho bạn biết điều gì?

Bollinger Bands là một kỹ thuật rất phổ biến. Nhiều nhà giao dịch tin rằng giá càng di chuyển đến biên trên chứng tỏ thị trường khối lượng mua quá nhiều và giá càng di chuyển đến biên thấp hơn chứng tỏ thị trường khối lượng bán quá nhiều. John Bollinger có một bộ 22 quy tắc cần tuân thủ khi sử dụng các đường biên làm hệ thống giao dịch.

2. Chỉ báo Bollinger Band bóp hẹp lại

Việc siết chặt là khái niệm trung tâm của chỉ báo Bollinger Band. Khi các đường biên đến gần nhau hình thành biên độ giao dịch hẹp. Việc siết chặt báo hiệu một thời điểm biến động thấp và được các nhà giao dịch coi là chuẩn bị cho một dấu hiệu tiềm năng của sự biến động gia tăng trong tương lai và các cơ hội giao dịch có thể hình thành. Ngược lại, các đường biên trên và dưới mở rộng ra chứng tỏ biên độ giao dịch lớn và xu hướng đang hình thành. Tuy nhiên, những điều kiện này không phải là tín hiệu giao dịch. Các Bollinger band không đưa ra dấu hiệu khi thay đổi có thể diễn ra hoặc giá hướng nào có thể di chuyển.

3. Breakouts ( Phá vỡ)

Khoảng 90% hành động giá xảy ra giữa hai đường biên. Bất kỳ đột phá trên hoặc dưới các bollinger band là một sự kiện lớn. Đột phá không phải là một tín hiệu giao dịch. Sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải là tin rằng giá chạm hoặc vượt một trong các biên trên/dưới là tín hiệu để mua hoặc bán. Đột phá cho thấy có manh mối về hướng và mức độ của sự di chuyển giá trong tương lai.

III. Hạn chế của Bollinger Bands

Bollinger Bands không phải là một hệ thống giao dịch độc lập. Chúng chỉ đơn giản là một chỉ báo được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin liên quan đến biến động giá. John Bollinger đề nghị sử dụng chúng với hai hoặc ba chỉ số không tương quan khác cung cấp nhiều tín hiệu thị trường trực tiếp hơn. Ông tin rằng việc sử dụng các chỉ số dựa trên các loại dữ liệu khác nhau là rất quan trọng. Một số kỹ thuật ưa thích của ông là đường trung bình phân kỳ / hội tụ (MACD), cân bằng khối lượng và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

Bởi vì chúng được tính toán từ một đường trung bình đơn giản, chúng có trọng số dữ liệu giá cũ gần đây nhất, có nghĩa là thông tin mới có thể bị pha loãng bởi dữ liệu cũ. Ngoài ra, việc sử dụng SMA 50 ngày và 2 độ lệch chuẩn có thể hiệu quả hoặc không với các giao dịch trong mọi tình huống. Các nhà giao dịch nên điều chỉnh SMA và các giả định độ lệch chuẩn cho phù hợp và theo dõi chúng.

Điểm mấu chốt là Bollinger Bands được thiết kế để khám phá các cơ hội mang lại cho các nhà đầu tư khả năng thành công cao hơn.

IV. Lời cuối cùng

Chỉ báo bollinger band chỉ là một công cụ. Nó có sai sót và đôi khi không phải tín hiệu đáng tin cậy ở mọi thời điểm. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn đi đúng hướng của xu hướng và phát hiện ra những sự đảo chiều tiềm năng. Vì vậy, bạn sẽ cần thiết lập các chỉ số để chúng phù hợp với các nguyên tắc của bạn. Cài đặt ngẫu nhiên hoặc mặc định trên chỉ báo có thể không hoạt động tốt. Điều chỉnh chỉ báo và kiểm tra nó với các giao dịch demo trước khi sử dụng chỉ báo cho các giao dịch thật.

Các hướng dẫn ở trên không phải là một chiến lược giao dịch. Chiến lược giao dịch yêu cầu điểm vào, điểm thoát và quản lý rủi ro, điều không được thảo luận trong bài viết này. Bollinger bands có thể được kết hợp với một số chiến lược giao dịch.

Số dư không cung cấp dịch vụ và tư vấn về thuế, đầu tư hoặc tài chính. Thông tin đang được trình bày mà không xem xét các mục tiêu đầu tư, khả năng chịu rủi ro hoặc hoàn cảnh tài chính của bất kỳ nhà đầu tư cụ thể nào và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Hiệu suất trong quá khứ không chỉ ra kết quả trong tương lai. Đầu tư liên quan đến rủi ro bao gồm cả việc mất tiền gốc.

Đọc thêm: Phương pháp Price Action chiến lược giao dịch hỗ trợ đắc lực cho nhà phân tích kỹ thuật


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Verizon thu hồi 2,5 triệu thiết bị điểm phát sóng do nguy cơ hỏa hoạn

Verizon đang thu hồi 2,5 triệu thiết bị điểm phát sóng sau khi phát hiện ra rằng pin lithium ion...

Phân tích thị trường ngày 09/04/2021

Chỉ số Dow tương lai đạt mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư không phản ứng với...

Hợp đồng tương lai tăng sau khi S&P 500 đạt kỷ lục mới

Hợp đồng tương lai của Mỹ tăng cao hơn trong giao dịch qua đêm vào thứ năm sau khi...

Avelo cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để khai trương hãng hàng không mới

Với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng nhanh khi Hoa Kỳ mở cửa trở lại...