Chỉ báo Commodity Channel Index (CCI) là gì?

Chỉ báo Commodity Channel Index (CCI) là gì? Cách tính CCI như thế nào? Cách sử dụng CCI ra sao? Đầu tiên hãy cùng Papatrader đi vào điểm đầu tiên:

Commodity Channel Index (CCI) là một chỉ báo động lượng dao động hàng đầu được Donald Lambert phát triển để xác định các vòng quay theo chu kỳ trong hàng hóa nhưng cũng có thể được sử dụng trên chứng khoán, tiền tệ và trái phiếu. CCI là sự so sánh giữa giá thông thường và trung bình động đơn giản (SMA) của giá thông thường và được biểu thị dưới dạng phần trăm dao động có thể vượt quá -100% và 100%. Nó có thể được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều giá và để xác định các điều kiện mua quá mức hoặc bán quá mức.

Cách tính CCI như thế nào?

Vì CCI dựa trên giả định rằng tiền tệ, hàng hóa, cổ phiếu và trái phiếu di chuyển theo chu kỳ, với mức cao và thấp đạt được trong các khoảng thời gian định kỳ, bạn nên sử dụng một phần ba chu kỳ hoàn chỉnh từ thấp đến thấp hoặc cao đến cao như khung thời gian cho CCI. Do đó, nếu mất 60 giai đoạn để hoàn thành, thì CCI 20 kỳ sẽ được đề xuất. Khi bạn đã xác định khung thời gian cho CCI, bạn có thể tính CCI theo bốn bước:

Đầu tiên, hãy tính giá tiêu biểu (TP) của kỳ trước là (H + L + C) / 3 trong đó H = cao, L = thấp và C = đóng.

Thứ hai, tính trung bình động đơn giản của TP (SMATP) cho giai đoạn CCI (tức là, CCI 20 kỳ).

Thứ ba, tính độ lệch trung bình là tổng của chênh lệch giữa SMATP của kỳ trước và giá thông thường cho từng thời kỳ của các giai đoạn CCI chia cho số kỳ.

Cuối cùng, tính toán CCI bằng công thức: CCI = (TP – SMATP) / (0,015 x Độ lệch trung bình)

Chỉ báo Commodity Channel Index (CCI) được sử dụng như thế nào?

Lambert đã sử dụng CCI để tạo tín hiệu mở và đóng lệnh khi CCI di chuyển trên + 100% và dưới -100% tương ứng. Khi CCI di chuyển trên + 100%, giá sẽ đi vào một xu hướng tăng mạnh và tín hiệu vào được đưa ra. Khi CCI di chuyển trở lại dưới + 100%, vị thế giao dịch này sẽ được đóng lại. Ngược lại, khi CCI di chuyển xuống dưới -100%, giá sẽ rơi vào một xu hướng giảm mạnh và tín hiệu thoát được đưa ra. Khi CCI di chuyển trở lại trên -100%, vị thế giao dịch này sẽ được đóng lại.

Ngoài ra, tín hiệu vào lệnh được đưa ra khi CCI bật ra khỏi đường zero. Khi CCI đạt đến mức 0, giá trung bình của sản phẩm là ở mức trung bình động được sử dụng để tính toán CCI và khi giá thoát khỏi mức trung bình động của nó, nó được coi là một vị thế đầu vào tốt vì giá đã quay trở lại hỗ trợ ngắn hạn với sự phục hồi khẳng định xu hướng hiện nay.

CCI cũng có thể được sử dụng để xác định mức mua quá mức và bán quá mức. Giá có thể được coi là quá bán khi CCI di chuyển xuống dưới -100 và quá mua khi di chuyển trên +100. Từ mức quá bán, tín hiệu vào có thể được đưa ra khi CCI di chuyển trên -100. Từ mức quá mua, tín hiệu thoát lệnh có thể được đưa ra khi CCI di chuyển xuống dưới +100.

Sự khác biệt cũng có thể được áp dụng cho CCI. Phân kỳ dương dưới -100 sẽ tăng xác suất tín hiệu dựa trên di chuyển trên -100 và phân kỳ âm trên +100 sẽ tăng xác suất tín hiệu dựa trên di chuyển trở lại dưới +100.

Ngắt dòng xu hướng có thể được sử dụng để tạo tín hiệu vào và ra. Đường xu hướng có thể được vẽ kết nối các đỉnh và đáy. Từ các mức quá bán, việc di chuyển trên -100 và phá vỡ đường xu hướng có thể được sử dụng làm tín hiệu vào. Ngược lại, từ các mức mua quá mức, việc di chuyển xuống dưới +100 và phá vỡ đường xu hướng có thể được sử dụng làm tín hiệu thoát.

Chỉ Báo Commodity Channel Index (cci) Là Gì

Đọc thêm: Thiết lập giao dịch Price Action bằng cách sử dụng các đường xu hướng và kênh xu hướng


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cách định giá cổ phiếu dựa trên dòng tiền

Mặc dù thực tế là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân không biết gì về dòng tiền,...

Phân tích thị trường ngày 29-09-2020

Chỉ số Dow tương lai tăng vọt khi bà Nancy Pelosi bày tỏ một số lạc quan rằng các...

Pelosi nói rằng gánh nợ khổng lồ được báo cáo của Trump đặt ra ‘một câu hỏi an ninh quốc gia’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Andrea Mitchell của MSNBC,...

Có nên mua cổ phiếu Colgate-Palmolive thời điểm này?

Cổ phiếu Colgate-Palmolive (NYSE: CL) đã tăng tốt hơn thị trường tính đến giữa tháng 8, với mức tăng...