Chỉ báo Stochastic Oscillator 

I. Chỉ báo Stochastic là gì?

Chỉ báo Stochastic cho chúng ta thấy thông tin về động lượng và cường độ xu hướng. Như chúng ta sẽ thấy trong thời gian ngắn, chỉ báo sẽ phân tích biến động giá và cho chúng ta biết mức giá di chuyển nhanh và mạnh như thế nào. Độ nhạy của stochastic với các chuyển động của thị trường có thể giảm bằng cách điều chỉnh khoảng thời gian đó hoặc bằng cách lấy kết quả của đường trung bình. Nó được sử dụng để tạo ra các tín hiệu giao dịch mua quá mức và bán quá mức được sử dụng phạm vi giá trị giới hạn 0-100.

1. Chỉ báo Stochastic cho bạn biết điều gì?

Stochastic cho biết giới hạn phạm vi vùng hoạt động có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Điều này làm cho nó trở thành một chỉ báo hữu ích về tình trạng quá mua và quá bán. Thông thường chỉ báo vượt qua 80 được xem xét trong phạm vi quá mua và dưới 20 được coi là quá bán. Tuy nhiên, những điều này không phải lúc nào cũng chỉ sự đảo chiều sắp xảy ra. Với một xu hướng rất mạnh có thể duy trì tình trạng quá mua hoặc quá bán trong một thời gian dài. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên tìm đến những thay đổi trong chỉ báo Stochastic để tìm manh mối về sự thay đổi xu hướng trong tương lai.

Chỉ báo Stochastic Oscillator thường gồm có 2 đường: một đường phản ánh giá trị thực của sự dao động cho mỗi phiên và một dòng phản ánh đường trung bình 3 ngày (SMA 3). Bởi vì giá sẽ chạy theo động lượng, giao điểm của hai đường này được coi là tín hiệu cho thấy sự đảo chiều có thể xảy ra, vì nó cho thấy sự thay đổi lớn trong động lượng từ ngày này sang ngày khác.

Sự khác biệt giữa Stochastic và xu hướng giá cũng được xem là một tín hiệu đảo chiều quan trọng. Ví dụ, khi một xu hướng giảm xuống mức thấp mới thấp hơn, nhưng chỉ báo stochastic cho thấy mức thấp mới cao hơn, đó có thể là một chỉ báo cho thấy xu hướng giảm đang cạn kiệt sức lực và sự đảo chiều tăng giá đang diễn ra.

Theo cách này, chỉ báo stochastic có thể được sử dụng để báo trước sự đảo chiều khi chỉ báo cho thấy sự phân kỳ tăng hoặc giảm. Tín hiệu này là tín hiệu giao dịch đầu tiên và được cho là quan trọng nhất được xác định.

2. Hạn chế của Stochastic

Hạn chế chính của Stochastic là nó tạo ra các tín hiệu sai. Đây là khi tín hiệu giao dịch được tạo ra bởi chỉ báo. Trong điều kiện thị trường đầy biến động, điều này có thể xảy ra khá thường xuyên. Một cách để giúp hạn chế tín hiệu sai là lấy xu hướng giá làm bộ lọc, trong đó tín hiệu chỉ được thực hiện nếu chúng cùng hướng với xu hướng.

II. Các tín hiệu Stochastic

Cuối cùng, tôi muốn cung cấp các tín hiệu phổ biến nhất và cách các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo Stochastic:

1. Giao dịch phá vỡ ( Breakouts):

Khi bạn thấy rằng Stochastic đột nhiên tăng tốc theo một hướng và hai đường Stochastic đang mở rộng, thì nó có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng mới. Nếu bạn cũng có thể phát hiện ra một sự phá vỡ nằm ngoài vùng đi ngang.

2. Theo xu hướng:

Miễn là Stochastic tiếp tục đi theo một hướng, điều đó cho thấy xu hướng vẫn còn tiếp tục.

3. Xu hướng mạnh:

Khi Stochastic nằm trong vùng quá bán / quá mua, không chống lại xu hướng nhưng cố gắng giữ vững các giao dịch của bạn và bắt kịp xu hướng.

4. Xu hướng đảo chiều:

Khi Stochastic đang thay đổi hướng và rời khỏi các khu vực quá mua / quá bán, nó có thể báo trước một sự đảo chiều. Như chúng ta sẽ thấy, chúng ta cũng có thể kết hợp Stochastic với đường trung bình động, chỉ báo bollinger bands hoặc đường xu hướng.

Quan trọng khi chúng ta tìm kiếm một sự đảo chiều tăng giá, chúng ta cần thấy đường Stochastic màu xanh lá cây để vượt lên trên đường màu đỏ và rời khỏi vùng quá bán.

5. Sự phân kỳ:

Giống như mọi chỉ báo động lượng, phân kỳ cũng có thể là một tín hiệu rất quan trọng ở đây để hiển thị các xu hướng đảo chiều tiềm năng, hoặc ít nhất là kết thúc của một xu hướng.

III. Lời nói cuối:

Bạn có thể không cần chỉ báo Stochastic khi bạn có thể đọc được động lượng của biểu đồ bằng cách nhìn vào nến. Nhưng nếu Stochastic là công cụ bạn chọn, chắc chắn sẽ không tổn hại khi có nó trên biểu đồ của bạn cho dù Stochastic có hữu ích hay không

Quan trọng hơn, bài viết này là để làm cho bạn nhận ra bạn có thể biết một ít thông tin hữu ích về các công cụ bạn sử dụng cho giao dịch của mình. Ngoài ra, có rất nhiều kiến thức sai được chia sẻ giữa các nhà giao dịch và thậm chí các công cụ được sử dụng rộng rãi như chỉ báo Stochastic thường bị hiểu sai bởi phần lớn các nhà giao dịch. Đừng mù quáng tin những gì người khác nói với bạn, hãy tự nghiên cứu và xây dựng kiến thức giao dịch của bạn.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sau khi cấp vốn mới,công ty ô tô không người lái của Trung Quốc WeRide có giá trị 3,3 tỷ USD.

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Công ty lái xe tự hành WeRide đã gây quỹ mới định giá công...

Giám đốc điều hành cho biết ‘Shang-Chi’ và ‘Free Guy’ của Disney sẽ chiếu độc quyền 45 ngày tại rạp.

Disney cho biết “Shang-Chi and the Ten Rings” và “Free Guy” sẽ chiếu độc quyền tại rạp trong 45 ngày. Giám...

CDC cho biết 28 trường hợp đông máu, 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến vắc xin J&J Covid

Các nhà khoa học CDC cho biết cuộc điều tra của họ về một vấn đề đông máu hiếm...

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Giám đốc điều hành của Wendy cho biết nhà hàng đang gặp áp lực về chi phí...

Giá thịt gà tăng và các chi phí hàng hóa khác sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Wendy, nhưng...