Chỉ báo Williams’ %R (Wm%R) hoạt động như thế nào?

Chỉ báo Williams’ %R (Wm% R) là một chỉ báo động lượng và xu hướng được phát triển bởi Larry Williams vào năm 1973. Nó tương tự như Stochastic Oscillator nhưng chỉ ra sức mạnh của một xu hướng bằng cách đo lường mức giá mới nhất đóng cửa liên quan đến mức cao và mức thấp của phạm vi giá trong một khoảng thời gian xác định. Nếu giá đóng cửa gần mức cao của phạm vi trong khoảng thời gian được chỉ định thì xu hướng là tăng; nếu giá đóng cửa gần mức thấp hơn thì xu hướng là giảm. Tuy nhiên, Wm% R được biểu thị là phần trăm âm dao động trong khoảng từ 0% đến -100% với 0% cho thấy mức giá gần nhất đóng cửa ở mức cao của phạm vi; và -100% chỉ ra rằng mức giá gần nhất đóng cửa ở mức thấp của phạm vi.

Chỉ báo Williams’ %R được tính như thế nào?

% R của Williams được tính theo hai bước. Đầu tiên trừ giá gần nhất gần với mức cao trong khoảng thời gian và chia cho mức chênh lệch giữa mức cao và mức thấp cho phạm vi của chu kỳ thời gian. Nhân kết quả với -100. Kết quả là một tỷ lệ phần trăm âm.

Công thức là:

% R = -100 x (Cao của phạm vi – Đóng gần nhất) / (Cao của phạm vi – Thấp của phạm vi)

Trong đó phạm vi là khoảng thời gian được chỉ định. Thời gian mặc định cho phạm vi là 14.

Wm%R được sử dụng như thế nào?

% R của William đưa ra ba tín hiệu giao dịch khác nhau: phân kỳ; thất bại swing; và mức quá mua và quá bán.

Đối với đường Wm% R -20 và -80 tương ứng là các vùng mức quá mua và bán. Do đó, khi Wm% R trên -20, giá cơ bản thường được coi là quá mua và khi dưới -80 cơ bản được coi là quá bán. Khi Wm% R di chuyển xuống trên đường -20, nó báo hiệu rằng việc giảm giá cơ bản là có thể xảy ra và khi Wm% R di chuyển lên trên đường -80 cho thấy có khả năng cao là giá cơ bản sẽ tăng lên. Tuy nhiên, vì Wm% R là một chỉ báo nhanh, các tín hiệu này có thể là sớm và thường kém tin cậy hơn trong một xu hướng mạnh. Trong một xu hướng mạnh mẽ, các tín hiệu này là một cảnh báo về sự thay đổi sắp xảy ra thay vì tín hiệu vào lệnh. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch thích -10 và -90 làm đường tham chiếu cho các khu vực mua quá mức và bán quá mức.

Wm% R thường di chuyển từ vùng quá bán sang vùng quá mua và ngược lại. Một cú swing thất bại xảy ra khi Wm% R di chuyển từ khu vực mua quá mức hoặc bán quá mức nhưng quay lại trước khi đến khu vực khác. Khi Wm% R không đến được vùng quá mua, nó cho thấy điểm yếu trong xu hướng tăng và xác suất xu hướng sẽ đảo ngược. Đây sẽ là một tín hiệu để đóng bất kỳ vị thế mua nào; hoặc một tín hiệu để bán ngắn. Tương tự, khi Wm% R không đến được vùng quá bán, điều đó cho thấy xu hướng giảm là yếu và nó có thể đảo chiều sớm. Điều này báo hiệu rằng bạn đóng bao gồm bất kỳ vị thế mua hoặc bán.

Phân kỳ giảm xảy ra khi giá làm cho mức cao cao hơn nhưng Wm% R làm cho mức cao thấp hơn. Điều này chỉ ra rằng có một điểm yếu trong xu hướng tăng và khả năng đảo chiều xu hướng. Một sự phân kỳ tăng giá xảy ra khi giá làm cho mức thấp thấp hơn nhưng Wm% R làm cho mức thấp cao hơn. Ở đây một lần nữa, điểm yếu trong xu hướng được ám chỉ với xác suất mạnh mẽ rằng xu hướng sẽ sớm đảo chiều. Sự phân kỳ giảm có ý nghĩa hơn khi đỉnh cao hơn nằm trong vùng quá mua (thường là trên -20) và đỉnh thấp hơn nằm dưới vùng quá mua. Tương tự, sự phân kỳ tăng có ý nghĩa hơn khi đáy thấp hơn nằm trong khu vực bán quá mức (thường dưới -80) và đáy tiếp theo nằm trên khu vực bán quá mức. (Đọc thêm: Cách giao dịch phân kỳ)


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cách định giá cổ phiếu dựa trên dòng tiền

Mặc dù thực tế là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân không biết gì về dòng tiền,...

Phân tích thị trường ngày 29-09-2020

Chỉ số Dow tương lai tăng vọt khi bà Nancy Pelosi bày tỏ một số lạc quan rằng các...

Pelosi nói rằng gánh nợ khổng lồ được báo cáo của Trump đặt ra ‘một câu hỏi an ninh quốc gia’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Andrea Mitchell của MSNBC,...

Có nên mua cổ phiếu Colgate-Palmolive thời điểm này?

Cổ phiếu Colgate-Palmolive (NYSE: CL) đã tăng tốt hơn thị trường tính đến giữa tháng 8, với mức tăng...