Chi phí vận chuyển tăng cao sẽ khiến giá một số sản phẩm tiêu dùng tăng

BẮC KINH – Tỷ lệ vận chuyển container tăng mạnh trên toàn cầu có thể khiến giá tiêu dùng cao hơn 1,5% trong năm tới, theo báo cáo từ Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD).

Tỷ lệ cho một container vận chuyển đã tăng vọt trong 18 tháng qua do đại dịch coronavirus làm gián đoạn chuỗi cung ứng và kênh thương mại. Các tuyến đường đã chứng kiến ​​chi phí tăng gấp bảy lần, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

Tàu

“Phân tích của UNCTAD cho thấy mức tăng giá vận tải container hiện nay, nếu được duy trì, có thể làm tăng mức giá nhập khẩu toàn cầu lên 11% và mức giá tiêu dùng lên 1,5% từ nay đến năm 2023”, báo cáo của Liên hợp quốc cho biết hôm thứ năm.

Theo quốc gia, Mỹ sẽ chứng kiến ​​giá tiêu dùng tăng 1,2%, trong khi Trung Quốc sẽ tăng 1,4%. Phân tích cho thấy rằng các nước nhỏ phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu sẽ thấy giá tiêu dùng tăng 7,5% cao hơn nhiều.

Theo UNCTAD, theo sản phẩm, đồ điện tử, đồ nội thất và quần áo sẽ có mức tăng giá lớn nhất – ít nhất 10% trên toàn cầu – do hoạt động phân phối theo chuỗi cung ứng, UNCTAD cho biết, lưu ý rằng container chiếm 17% tổng khối lượng thương mại đường biển.

Một số công ty đã chọn gửi các sản phẩm nhỏ hơn bằng đường hàng không do chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao, mặc dù vận chuyển hàng không có xu hướng đắt hơn.

Phân tích cho biết chi phí vận chuyển container tăng cao cũng sẽ kéo giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn.

Tính đến cuối tháng 10, hơn 600 tàu container đã bị mắc kẹt bên ngoài các cảng trên toàn thế giới, gấp đôi mức hồi đầu năm. Dự kiến ​​vào cuối tháng trước rằng tình trạng tắc nghẽn sẽ kéo dài cho đến ít nhất là tháng 2.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tổng thống El Salvador tiếp tục “bắt đáy” 150 BTC, lần này liệu có thành công?

Vào sáng hôm nay ngày 4/12/2021 Nayib Bukele tổng thống của El Salvador đã nắm bắt cơ hội thị...

Kiến thức cơ bản về thị trường Crypto | Phần 2 – Các sàn giao dịch crypto phổ biến nhất

Ở bài viết trước các bạn đã hiểu được thế nào là thị trường Crypto và cách phân loại...

Cổ phiếu châu Âu kết thúc tuần khó khăn với mức tăng

Cổ phiếu châu Âu nhích lên vào thứ sáu và được thiết lập để kết thúc một tuần đầy...

Những sàn forex nên đầu tư vào dịp cuối năm

Những dịp cuối năm là thời điểm mà bạn nên đầu tư và tích lũy vì thời điểm này...