Chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất (CPI và PPI)

I. CPI và PPI là gì?

Có hai chỉ số đo lường lạm phát trong nền kinh tế đó là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI).

Chỉ số giá tiêu dùng CPI (Consumer Price Index) là thước đo tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua trong một khoảng thời gian xác định.

Chỉ số giá sản xuất PPI (Producer Price Index) là thước đo lạm phát theo quan điểm của nhà sản xuất.

Sự thay đổi giá hàng hóa ảnh hưởng đến mọi người tiêu dùng, cho dù bạn đang mua hàng hóa thông thường như sữa và trứng hay mua một mặt hàng có giá trị lớn rất. Do đó, dữ liệu liên quan đến lạm phát là một trong số ít các bản phát hành áp dụng trực tiếp vào chi phí sinh hoạt hàng ngày, không giống như nhiều chỉ số kinh tế khác như chỉ số quản lý mua hàng (PMI), khảo sát niềm tin và thậm chí tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cả PPI và CPI đều được coi là công bố dữ liệu quan trọng, có nghĩa là chỉ số hàng tháng được các nhà giao dịch xem xét kỹ lưỡng, vì chúng được cục dự trữ liên bang sử dụng để đánh giá sự phát triển trong nền kinh tế.

Cục dự trữ liên bang là một ngân hàng trung ương ủy quyền kép, có nghĩa là nó chịu áp lực đáng kể để đạt được sự cân bằng giữa lạm phát và thị trường việc làm. Do đó, bất kỳ biến động bất ngờ nào trong các chỉ số kinh tế hàng đầu thường được các thành viên của Fed tham khảo trong các bài phát biểu hoặc sự kiện công khai để quản lý kỳ vọng thị trường.

Vì PPI đo lường chi phí sản xuất hàng tiêu dùng và giá cả hàng hóa và thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán lẻ, PPI được coi là một chỉ báo tốt về áp lực lạm phát.

II. Giao dịch CPI và PPI

Mặc dù là một báo cáo phức tạp, các nhà giao dịch có thể chuẩn bị cho việc phân tích theo nhiều cách. Bằng cách sử dụng thông tin từ các báo cáo PMI và niềm tin khác nhau, bạn có thể đánh giá sự phát triển về giá mà người tiêu dùng và nhà sản xuất phải đối mặt trong tháng qua.

Theo dõi giá năng lượng và triển vọng hàng hóa chung thông qua báo cáo doanh số bán lẻ, được coi là một chỉ số tiền lạm phát quan trọng khác, cũng có thể giúp định vị chính xác cho các nhà giao dịch trước khi giao dịch. Nếu có sự dao động lớn về giá cả hàng hóa, thị trường rất có thể sẽ tập trung vào việc đọc PPI là thống kê đáng tin cậy nhất.

III. Theo dõi CPI và PPI để điều chỉnh lãi suất

Theo nguyên tắc chung, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thực hiện chính sách tiền tệ để giúp duy trì tỷ lệ lạm phát ở đâu đó khoảng 2% trong trung hạn. Nếu số PPI hoặc CPI vẫn ở trên mức này, Fed có thể coi đó là mối đe dọa cho nền kinh tế. Điều này có thể khiến FOMC tăng lãi suất để kiềm chế giá tăng. Mặt khác, lạm phát thấp hoặc tiêu cực kéo dài có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ xem xét các hành động sẽ kích thích nền kinh tế như cắt giảm lãi suất hoặc bắt tay vào nới lỏng định lượng (QE).

IV. Phần kết luận

Có một số yếu tố cần suy nghĩ khi giao dịch CPI và PPI, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và một chút hiểu biết, phiên bản này là một sự kiện mang đến nhiều cơ hội cho các nhà giao dịch.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!