Chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất (CPI và PPI)

I. CPI và PPI là gì?

Có hai chỉ số đo lường lạm phát trong nền kinh tế đó là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI).

Chỉ số giá tiêu dùng CPI (Consumer Price Index) là thước đo tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua trong một khoảng thời gian xác định.

Chỉ số giá sản xuất PPI (Producer Price Index) là thước đo lạm phát theo quan điểm của nhà sản xuất.

Sự thay đổi giá hàng hóa ảnh hưởng đến mọi người tiêu dùng, cho dù bạn đang mua hàng hóa thông thường như sữa và trứng hay mua một mặt hàng có giá trị lớn rất. Do đó, dữ liệu liên quan đến lạm phát là một trong số ít các bản phát hành áp dụng trực tiếp vào chi phí sinh hoạt hàng ngày, không giống như nhiều chỉ số kinh tế khác như chỉ số quản lý mua hàng (PMI), khảo sát niềm tin và thậm chí tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cả PPI và CPI đều được coi là công bố dữ liệu quan trọng, có nghĩa là chỉ số hàng tháng được các nhà giao dịch xem xét kỹ lưỡng, vì chúng được cục dự trữ liên bang sử dụng để đánh giá sự phát triển trong nền kinh tế.

Cục dự trữ liên bang là một ngân hàng trung ương ủy quyền kép, có nghĩa là nó chịu áp lực đáng kể để đạt được sự cân bằng giữa lạm phát và thị trường việc làm. Do đó, bất kỳ biến động bất ngờ nào trong các chỉ số kinh tế hàng đầu thường được các thành viên của Fed tham khảo trong các bài phát biểu hoặc sự kiện công khai để quản lý kỳ vọng thị trường.

Vì PPI đo lường chi phí sản xuất hàng tiêu dùng và giá cả hàng hóa và thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán lẻ, PPI được coi là một chỉ báo tốt về áp lực lạm phát.

II. Giao dịch CPI và PPI

Mặc dù là một báo cáo phức tạp, các nhà giao dịch có thể chuẩn bị cho việc phân tích theo nhiều cách. Bằng cách sử dụng thông tin từ các báo cáo PMI và niềm tin khác nhau, bạn có thể đánh giá sự phát triển về giá mà người tiêu dùng và nhà sản xuất phải đối mặt trong tháng qua.

Theo dõi giá năng lượng và triển vọng hàng hóa chung thông qua báo cáo doanh số bán lẻ, được coi là một chỉ số tiền lạm phát quan trọng khác, cũng có thể giúp định vị chính xác cho các nhà giao dịch trước khi giao dịch. Nếu có sự dao động lớn về giá cả hàng hóa, thị trường rất có thể sẽ tập trung vào việc đọc PPI là thống kê đáng tin cậy nhất.

III. Theo dõi CPI và PPI để điều chỉnh lãi suất

Theo nguyên tắc chung, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thực hiện chính sách tiền tệ để giúp duy trì tỷ lệ lạm phát ở đâu đó khoảng 2% trong trung hạn. Nếu số PPI hoặc CPI vẫn ở trên mức này, Fed có thể coi đó là mối đe dọa cho nền kinh tế. Điều này có thể khiến FOMC tăng lãi suất để kiềm chế giá tăng. Mặt khác, lạm phát thấp hoặc tiêu cực kéo dài có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ xem xét các hành động sẽ kích thích nền kinh tế như cắt giảm lãi suất hoặc bắt tay vào nới lỏng định lượng (QE).

IV. Phần kết luận

Có một số yếu tố cần suy nghĩ khi giao dịch CPI và PPI, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và một chút hiểu biết, phiên bản này là một sự kiện mang đến nhiều cơ hội cho các nhà giao dịch.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...