Chiến tranh leo thang thương mại thúc đẩy Hoa Kỳ tiến gần hơn đến suy thoái

Sự leo thang gần đây trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã dẫn đến cuộc suy thoái tiếp theo của Hoa Kỳ, theo đa số các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters, người hiện đang mong đợi cục dự trữ liên bang sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 9 và một lần nữa vào năm tới.

Bất chấp những kỳ vọng để nới lỏng hơn nữa, cuộc thăm dò ngày 6-8 tháng 8 đã đưa ra xác suất trung bình 45% cho nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong hai năm tới, tăng từ 35% trong cuộc thăm dò trước đó và cao nhất kể từ câu hỏi đó lần đầu tiên được hỏi vào tháng 5 năm 2018.

Một thước đo thị trường trái phiếu được theo dõi chặt chẽ về rủi ro suy thoái của Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2007 vào ngày thứ hai, nhấn mạnh mối lo ngại từ cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về thương mại sẽ đẩy nhanh suy thoái toàn cầu.

Tuần trước, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết mức thuế 10% đối với thêm 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ được thêm vào bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 và Washington gắn cho Trung Quốc thao túng tiền tệ vào thứ 2.

Bắc Kinh cảnh báo rằng hành động này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng trật tự tài chính quốc tế và gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính, đồng thời ngăn chặn sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Gần 70% các nhà kinh tế trả lời một câu hỏi bổ sung cho biết những phát triển mới nhất đã đưa cuộc suy thoái tiếp theo của Hoa Kỳ đến gần hơn.

“Chắc chắn, leo thang căng thẳng thương mại thông qua thuế quan cao hơn và hạn chế tiếp cận thị trường đang làm tổn thương tâm lý, làm tăng chi phí, làm tổn hại chuỗi cung ứng và làm suy yếu lợi nhuận của công ty” James Knightley viết, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING.

Sau đó, điều này ăn sâu vào tâm lý người tiêu dùng và chi tiêu rộng rãi hơn trong nền kinh tế với rủi ro suy thoái kinh tế.

Với thước đo lạm phát ưa thích của Fed – giá PCE cốt lõi – dự kiến ​​sẽ không tăng đáng kể, ngân hàng trung ương dự báo sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 9, đưa tỷ lệ quỹ FED được xuống còn 1,75-2,00%. Sau đó dự kiến ​​sẽ giảm một lần nữa vào cuối năm tới.

Các nhà giao dịch thị trường tài chính đã tăng cường đặt cược để giảm lãi suất nhiều hơn, giá cả vào tháng chín, tiếp theo là cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng mười, và nhiều hơn 40% cơ hội của một tháng khác.

Nhưng không rõ các nhà hoạch định chính sách đang muốn cắt giảm lãi suất một lần nữa, đặc biệt là sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell giảm mức giảm mới nhất khi điều chỉnh chính sách giữa chu kỳ.

Aditya Bhave, chuyên gia kinh tế toàn cầu cao cấp tại Bank of America Merrill Lynch cho biết “Bằng cách cắt giảm lãi suất, Fed vô tình bảo lãnh cho cuộc chiến thương mại.”

Chúng tôi lo lắng về một vòng phản hồi bất lợi trong đó Fed nới lỏng và mọi thứ trở nên tốt hơn: thị trường tài chính, nền kinh tế, v.v. Điều đó khuyến khích sự leo thang nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại – mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và sau đó Fed lại nới lỏng.

Thật vậy, chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang St. Louis James Bullard cho biết trong tuần này rằng ngân hàng trung ương sẽ không giảm lãi suất mỗi khi có các mối đe dọa chính sách hoặc thông báo về cuộc chiến thương mại làm sôi động thị trường.

Khi được hỏi nếu nền kinh tế Hoa Kỳ cần cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong năm nay, gần ba phần tư số người được hỏi trả lời là có.

“Fed đang ảo tưởng rằng đây là một sự điều chỉnh giữa chu kỳ và bằng cách cung cấp một vài cắt giảm bảo hiểm, họ có thể trì hoãn suy thoái kinh tế” ông Philip Marey, chiến lược gia cao cấp của Hoa Kỳ tại Rabobank.

Hiện tại họ không cần phải cắt giảm. Nhưng theo tính toán, họ nghĩ rằng nếu làm điều đó ngay bây giờ thì đã thắng được sau này và tôi nghĩ rằng tất cả sẽ vô ích.”

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Reuters, tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ được dự báo sẽ giảm xuống mức 1,8% hàng năm vào cuối năm 2020 so với mức 2,1% được báo cáo trong quý trước và thấp hơn tỷ lệ 3,1% trong lần đầu tiên.

Sự đồng thuận đó đã thay đổi rất ít so với tháng trước, mặc dù số lượng lớn hơn các nhà kinh tế hiện dự đoán sự chậm lại đáng kể mặc dù sự thay đổi trong kỳ vọng đối với việc nới lỏng của Fed.

Dự đoán khó khăn hơn là cố gắng đánh giá những gì tổng thống Trump sẽ làm hoặc nói tiếp theo.

“Trump đang chơi một trò chơi gà. Anh ta nghĩ bằng cách bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt … anh ta sẽ hạ bệ nền kinh tế Trung Quốc và buộc họ phải hành động nhanh chóng” ông Rabankank Marey nói.

“Anh ấy hy vọng cuối cùng người Trung Quốc sẽ chớp mắt và đến bàn và đưa cho anh ấy những gì anh ấy muốn.”

NguồnReuters
Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!