Chủ tịch ECB: NHTW châu Âu có thể kết thúc lãi suất âm vào cuối tháng 9

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 7 và kết thúc lãi suất âm vào cuối tháng 9/2022, Chủ tịch Christine Lagarde cho biết.

“Tôi kỳ vọng chương trình mua tài sản APP sẽ kết thúc vào đầu quý 3/2022”, bà cho biết trong ngày 23/05. “Điều này sẽ cho phép chúng tôi nâng lãi suất vào tháng 7, khớp với lộ trình của chúng tôi. Dựa trên triển vọng hiện tại, chúng tôi có thể kết thúc lãi suất âm vào cuối quý 3/2022”.

Trong bối cảnh lạm phát đang cao gần gấp 4 lần so với mục tiêu 2% của ECB, các quan chức ECB ngày càng ủng hộ phương án nâng lãi suất vào tháng 7/2022. Nhận định của bà Lagarde cho thấy sẽ có 2 đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 7/2022 và tháng 9/2022.

Tuần trước, Klaas Knot, người đứng đầu NHTW Hà Lan, đề cập tới khả năng nâng lãi suất 50 điểm cơ bản nếu cần thiết. Tuy vậy, bà Lagarde nhiều lần cho biết quá trình bình thường hóa chính sách sẽ diễn ra từ từ và cũng nhấn mạnh lại quan điểm này trong ngày 23/05.

“Điều này có nghĩa việc hành động từng bước một sẽ là hợp lý trong lúc quan sát tác động của chúng tới nền kinh tế và triển vọng lạm phát”, bà cho biết.

Đồng Euro tăng giá so với USD sau các nhận định của bà Lagarde. Cụ thể, đồng tiền chung châu Âu có lúc tăng 1% lên 1.0674 USD, cao nhất trong gần 1 tháng. Trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm xóa bớt đà tăng, với lợi suất tăng 4 điểm cơ bản lên 0.98%.

“Lagarde vừa thực hiện bước đi bất thường khi công bố ý định nâng lãi suất vào tháng 7 và tháng 9. Điều này sẽ loại bỏ đi sự hoài nghi về các động thái kế tiếp của ECB và khiến phương án nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trở nên khó xảy ra”, David Powell, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, cho hay.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã đẩy giá hàng hóa tăng mạnh, đồng thời làm gia tăng sự bất ổn về triển vọng và kéo giảm niềm tin của doanh nghiệp lẫn hộ gia đình. Điều này tạo ra tình huống khó nhằn cho các nhà hoạch định chính sách khi các biện pháp kiểm soát lạm phát có thể kìm hãm đà hồi phục của nền kinh tế.

Nguồn: Bloomberg

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thời điểm tồi tệ nhất đã qua đối với thị trường tiền điện tử?

Sau sự sụp đổ của sàn tiền ảo FTX, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác lao dốc...

Việc tăng trưởng tiền lương khiến chính sách của Fed gặp bất lợi

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu khi một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang cho biết...

Trung Quốc nhờ tới Alibaba, Tencent tiếp tay trong cuộc chiến chip với Mỹ

Bắc Kinh đã nhờ tới những “gã khổng lồ” công nghệ, gồm Alibaba và Tencent, để hỗ trợ việc...

Thị trường chứng khoán chìm trong sắc xanh sau phát biểu của FED

“Việc kiểm duyệt tốc độ tăng lãi suất có thể diễn ra ngay sau cuộc họp tháng 12,” ông...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!