Chứng khoán châu Á rầm rộ khi động thái luận tội Trump làm tăng rủi ro mới

Chứng khoán châu Á giảm mạnh nhất trong ba tuần vào thứ tư sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc điều tra luận tội về tổng thống Donald Trump, làm tăng triển vọng của sự bất ổn chính trị kéo dài trong nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Động thái mạnh mẽ của đảng Dân chủ tại hạ viện khiến các nhà đầu tư gộp lại nỗi lo lắng với niềm tin đã bị lung lay bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 0,86%, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 3 tháng 9, trong khi Tokyo thì Nikkei giảm 0,39% cho khoản giảm nhất trong ba tuần. Cổ phiếu Úc giảm 0,54%.

Suy thoái ở châu Á mở rộng sang châu Âu, với Euro Stoxx 50 tương lai giảm 0,20%, DAX giảm 0,30% và FTSE tương lai giảm 0,26%.

Cổ phiếu Trung Quốc sụt giảm và đồng nhân dân tệ ra nước ngoài giảm, trong khi hợp đồng dầu tương lai giảm sau khi ông Trump chỉ trích gay gắt các hoạt động thương mại của Bắc Kinh trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, làm giảm hy vọng giải quyết cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Cuộc điều tra luận tội đã đẩy cổ phiếu vào châu Á đi xuống.” Kiyoshi Ishigane giám đốc quỹ tại Mitsubishi UFJ Kokusai Asset Management Co tại Tokyo cho biết.

“Cổ phiếu của Trung Quốc đã bị rủi ro giảm. Những bình luận của Trump có khả năng làm tăng những rủi ro đó. Có những lo lắng về số liệu chỉ số tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ. Cũng có những lo ngại rằng sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc đã bị đình trệ.”

Đồng bảng Anh đã giảm giá so với đồng đô la, vì sự không chắc chắn dai dẳng về việc Anh sẽ hoàn thành việc rời khỏi với liên minh châu Âu như thế nào.

Hôm thứ ba, tòa án tối cao vương quốc Anh đã ra phán quyết rằng quyết định của ông Vladimir Johnson, đóng cửa quốc hội trong thời gian tranh cử với Brexit là trái pháp luật.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã tăng 0,19% tại châu Á vào thứ tư, nhưng những lợi ích đó đã không chuyển thành tình thế tốt hơn cho thị trường cổ phiếu khu vực.

Việc thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội và dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ đã đè nặng trên Phố Wall vào thứ ba, khiến S & P 500 giảm 0,84% mức giảm hàng ngày lớn nhất trong một tháng.

Hạ viện Hoa Kỳ sẽ khởi động một cuộc điều tra luận tội chính thức về việc Trump có tìm kiếm sự giúp đỡ từ Ukraine để bôi nhọ cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống Dân chủ năm 2020 hay không. Trump đã bác bỏ các yêu sách.

Nhiều khả năng cuộc điều tra luận tội sẽ dẫn đến việc loại bỏ Trump khỏi văn phòng. Ngay cả khi Nhà Trắng do đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội Trump, Thượng viện đa số thuộc đảng Cộng hòa sẽ phải thực hiện bước tiếp theo để loại ông khỏi văn phòng sau một phiên tòa.

Tuy nhiên, sự phát triển đã tạo ra sự không chắc chắn mới mẻ cho các thị trường tài chính, vốn đã bị xáo trộn bởi sự bất đồng chính trị ở HongKong sang Anh đến Ý và Trung Đông.

“Nếu một cuộc điều tra luận tội có vẻ như chấm dứt cơ hội tái đắc cử vào năm 2020, anh ta có thể thận trọng trước gió và tăng cường thái độ đối với một thỏa thuận thương mại Trung Quốc, làm tăng cơ hội suy thoái toàn cầu vào năm tới” ông Jeffrey Halley thị trường cao cấp cho biết.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sau khi cấp vốn mới,công ty ô tô không người lái của Trung Quốc WeRide có giá trị 3,3 tỷ USD.

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Công ty lái xe tự hành WeRide đã gây quỹ mới định giá công...

Giám đốc điều hành cho biết ‘Shang-Chi’ và ‘Free Guy’ của Disney sẽ chiếu độc quyền 45 ngày tại rạp.

Disney cho biết “Shang-Chi and the Ten Rings” và “Free Guy” sẽ chiếu độc quyền tại rạp trong 45 ngày. Giám...

CDC cho biết 28 trường hợp đông máu, 3 trường hợp tử vong có thể liên quan đến vắc xin J&J Covid

Các nhà khoa học CDC cho biết cuộc điều tra của họ về một vấn đề đông máu hiếm...

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Giám đốc điều hành của Wendy cho biết nhà hàng đang gặp áp lực về chi phí...

Giá thịt gà tăng và các chi phí hàng hóa khác sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Wendy, nhưng...