Chứng khoán Mỹ sẽ có mức cao mới mọi thời đại?

Nhìn vào hiệu suất của thị trường chứng khoán Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2019, S&P 500 đã tăng 13.07%, bù đắp hầu hết cho sự sụt giảm trong quý cuối năm 2018. Nhưng có lẽ câu hỏi phổ biến nhất hiện nay là S&P 500 vẫn có thể tăng thêm hay không? Chỉ số có thể đạt mức cao mới mọi thời đại trong năm nay?

Có đủ chỗ để S&P 500 tăng thêm không?

Để hiểu khả năng của tình huống này, chúng ta cần xem lại một số số liệu và thống kê quan trọng. Đầu tiên, nguyên tắc cơ bản và hiệu suất tài chính của các thành phần chỉ số:

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận được đánh giá lại cho các công ty SP500 và trong tất cả 11 lĩnh vực của các chỉ số công ty so với ngày 31 tháng 12. Bây giờ, kết quả của quý đầu tiên trong năm nay đã được công bố và phù hợp với những dự đoán tiêu cực, đây sẽ là mức giảm hàng năm đầu tiên so với Q1 năm 2018. Nhưng nếu chúng ta xem xét kỹ hơn, theo báo cáo kết quả hàng quý của các công ty S&P 500 thì 19 trong số 23 công ty báo cáo thu nhập bất ngờ trên mỗi cổ phiếu, trong khi 13 trong số 23 công ty có sự tăng trưởng bất ngờ về doanh thu.

Thứ hai, thị trường đang phát triển và chỉ số đang tăng:

Nhìn vào biểu đồ dưới đây (Biểu đồ 1) 65.8% cổ phiếu của chỉ số, hoặc gần 330 cổ phiếu, tất cả đều gần với mức trung bình động 200 ngày (MA200). Nói một cách đơn giản hơn, giá đóng cửa của các cổ phiếu cao hơn SMA200 và đây có thể được xem là xu hướng tăng dài hạn tiềm năng.

DAX 30 chịu tác động tiêu cực từ nền kinh tế yếu kém của Đức

Vào ngày 14 tháng 2, sau thông báo sơ bộ về dữ liệu GDP của Đức, thì nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng Euro đang chịu sự tăng trưởng chậm trong quý IV năm 2018, vì GDP ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng của thị trường, ở mức 0% Q/Q. Chỉ số GDP này xuất hiện sau mức giảm 0.2% trong quý III năm 2018, lưu ý rằng đây mức giảm đầu tiên của GDP từ năm 2015.

Đóng góp tích cực vào GDP của Đức chủ yếu đến từ nhu cầu trong nước, với tổng vốn tích lũy cố định tăng đáng kể, đặc biệt là trong xây dựng, máy móc và thiết bị. Ngoài ra, chi tiêu của các hộ gia đình tăng nhẹ, trong khi chi tiêu của chính phủ tăng đáng kể vào cuối năm. Tuy nhiên, sự phát triển của ngoại thương không đóng góp tích cực vào tăng trưởng trong quý IV, với xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ có tốc độ tăng trưởng tương đương so với hàng quý.

Chỉ số GDP YoY của Đức tăng 0.6% trong dữ liệu sửa đổi của quý IV, sau khi tăng 1.1% trong giai đoạn ba tháng trước. Trên cơ sở chưa được điều chỉnh, GDP tăng 0.9%, chậm lại so với mức tăng trưởng ước tính 1.1% trong quý III, đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm yếu nhất trong sáu quý. Đằng sau những thách thức là sự suy giảm chỉ số sản xuất của một trong những nền kinh tế công nghiệp quan trọng nhất trên thế giới, nó được phản ánh bởi sự sụt giảm của chỉ số PMI cho ngành công nghiệp.

Về những rủi ro, vấn đề thuế quan của Tổng thống Trump đối với các nhà sản xuất ô tô châu Âu sẽ là mối đe dọa lớn đối với các nhà sản xuất ô tô của Đức, những công ty đang chịu thiệt hại bởi doanh số bán xe thấp hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể thấy chỉ số DAX sẽ bị hạn chế tăng trong ngắn hạn và sẽ chịu áp lực kháng cự tâm lý đáng kể, chẳng hạn như các mức 12250, 12850 và 13160. Vì vậy, tôi không thể loại trừ bất kỳ mức kháng cự nào trong số này; tuy nhiên, chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự suy giảm của chỉ số do tình trạng yếu kém của nền kinh tế Đức trong hiện tại. Bên cạnh đó, chúng ta không thể bỏ qua sự không chắc chắn liên quan đến việc Anh rời khỏi EU, điều này cũng làm tình hình châu Âu rối càng thêm rối.

Đọc thêm: Đầu tư cổ phiếu Mỹ 

Theo ông Ramy Abouzaid, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường, ATFX (UAE)

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!