Chứng khoán thế giới chững lại giữa căng thẳng Mỹ-Trung bùng phát trở lại

LONDON (Reuters) – Một cuộc biểu tình kéo dài bốn ngày đã nâng cổ phiếu thế giới lên mức cao kỷ lục, sau đó bị đình trệ hôm thứ Năm sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa luật pháp Hoa Kỳ ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông, khiến các nhà đầu tư lo ngại về mức độ phản ứng của Trung Quốc.

Niềm hy vọng về sự hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước khi tăng thuế quan đã gây thiệt hại và làm giảm mức độ rủi ro, đẩy mức lãi suất chính phủ 10 năm của Đức xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 11 .

Đồng yên – được coi là một loại tiền tệ an toàn – đã mức thấp trong sáu tháng so với đồng đô la Mỹ.

Một chỉ số chứng khoán châu Âu đã rút lui khỏi mức đỉnh 4 năm đạt được vào đầu tuần, kết thúc mức thấp hơn 0,1% <.STOXX>, dẫn đầu là lĩnh vực ô tô, giảm 0,8% <.SXAP> trong ngày tồi tệ nhất trong hơn một tuần.

Luật pháp Hoa Kỳ, vốn đe dọa các biện pháp trừng phạt vi phạm nhân quyền và tìm cách bảo vệ quyền tự chủ của Hồng Kông, đã khiến Trung Quốc cảnh báo về “các biện pháp đối phó vững chắc”.

Nhưng nỗi lo về mức độ trả đũa của Trung Quốc đã giảm bớt trong quá trình giao dịch tại London.

Ken Odeluga, nhà phân tích thị trường tại City Index, London, cho biết: “Thị trường đang phản ứng theo hướng tích cực thận trọng với thực tế là chúng tôi không có bất kỳ chi tiết nào về sự trả đũa (của Trung Quốc)”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ biết nhiều hơn trong những ngày tới và thị trường đang giữ mức ổn định.”

Trong khi đó, hội đồng nhà nước Trung Quốc nói rằng họ sẽ tăng cường trừng phạt đối với các vi phạm sở hữu trí tuệ – một điểm nhấn quan trọng trong cuộc xung đột Mỹ-Trung và sẽ hạ thấp các rào cản thương mại phi thuế quan.

Các chỉ số chính của Phố Wall đóng cửa ở mức kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp vào thứ Tư, mặc dù thanh khoản rất ít trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn, sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đã tăng trong quý thứ ba và chi tiêu tiêu dùng đã tăng lên.

Tuy nhiên, ở những nơi khác, triển vọng tăng trưởng có vẻ ít khả quan hơn. Số liệu bán lẻ của Nhật Bản sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2015 khi tăng thuế doanh thu kéo theo nền kinh tế, làm trầm trọng thêm tình trạng chậm lại do xuất khẩu và sản xuất chậm lại.

Điều đó đã khiến cổ phiếu châu Á trừ Nhật Bản giảm 0,2% <.MIAPJ0000PUS>. Nikkei <.N225> của Nhật Bản, Hang Seng <.HSI> của Hồng Kông và các blue-chip Thượng Hải <.CSI200> đều đóng cửa với mức giá thấp.

Vốn chủ sở hữu thế giới của MSCI không thay đổi, sau khi đạt được kỷ lục vào tháng 1 năm 2018. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng gần 3% cho đến tháng 11 và đang theo dõi tháng tốt nhất kể từ tháng 6 khi các nhà đầu tư ra vào tùy thuộc vào cuộc chiến thương mại <.MIWD00000PUS>.

“Mọi người không muốn bị bắt nhầm,” Geoff Yu, người đứng đầu văn phòng đầu tư của Anh tại UBS Wealth Management cho biết. “Nếu bạn có thể kéo dài câu chuyện tích cực, nếu vấn đề thương mại không còn tồn tại trong thời điểm hiện tại, chúng ta thực sự có thể thấy nhu cầu tăng lên.”

Các thị trường Mỹ đã đóng cửa vào Lễ Tạ ơn, nhưng tương lai vốn chủ sở hữu của cả ba chỉ số chính đều giảm khoảng 0,1%, do đã bù lại một số khoản lỗ trước đó <ESc1> <YMc1> <NQc1>.

CHÂU ÂU VÀ ANH

Tâm trạng của thị trường cũng được cải thiện sau khi dữ liệu cho thấy tâm lý kinh tế khu vực đồng euro phục hồi nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 11. Tình cảm trong công nghiệp, giữa những người tiêu dùng và trong công nghiệp đều được cải thiện nhưng vẫn dưới mức thấp. Đồng euro ít thay đổi bởi tin tức.

Dữ liệu được công bố vào thứ Năm cũng cho thấy rằng việc vay ngân hàng của các công ty khu vực đồng euro đã hồi phục trong tháng Mười.

Đồng bảng Anh <GBP = D3> đã giảm, sau khi tăng vào thứ Tư, dự đoán chính xác cuộc bầu cử năm 2017, cho biết Thủ tướng Boris Johnson đang trên đường giành đa số trong quốc hội tại cuộc bầu cử ngày 12/12.

Đồng bảng Anh đã giảm 0,1% xuống còn 1,2909 đô la và so với đồng euro, nó đã suy yếu 0,25%, rút ​​lui khỏi mức cao gần bảy tháng ở mức 85 pence <EURGBP = D3>.

Việc triển khai Brexit vào cuối tháng 1, như lời hứa của Johnson, sẽ để lại cho anh ta một “khoản tiền nhỏ” 11 tháng để đồng ý một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu, các nhà phân tích tại Hiệp hội Genere nói với khách hàng.

Viện nghiên cứu tài chính – một nhóm chuyên gia tư duy của Anh – nói rằng cả hai đảng lớn của Anh đều không có kế hoạch đáng tin cậy để quản lý tài chính công của Anh.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Verizon thu hồi 2,5 triệu thiết bị điểm phát sóng do nguy cơ hỏa hoạn

Verizon đang thu hồi 2,5 triệu thiết bị điểm phát sóng sau khi phát hiện ra rằng pin lithium ion...

Phân tích thị trường ngày 09/04/2021

Chỉ số Dow tương lai đạt mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư không phản ứng với...

Hợp đồng tương lai tăng sau khi S&P 500 đạt kỷ lục mới

Hợp đồng tương lai của Mỹ tăng cao hơn trong giao dịch qua đêm vào thứ năm sau khi...

Avelo cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để khai trương hãng hàng không mới

Với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng nhanh khi Hoa Kỳ mở cửa trở lại...