Chuyên gia dự báo CPI Mỹ tăng 8.8% trong tháng 6

Các chuyên gia kinh tế dự báo lạm phát Mỹ có thể tiếp tục tăng nóng và lập mức đỉnh mới trong tháng 6/2022. Điều này sẽ thôi thúc Fed duy trì kế hoạch nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 7.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tăng 8.8% so với cùng kỳ, mức tăng mạnh nhất kể từ ănm 1981, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg. So với tháng 5/2022, chỉ số này được dự báo tăng 1.1%.

Đà tăng này có thể đến từ giá xăng và giá thực phẩm ngày càng cao. Giá xăng tại các trạm bơm lên hơn 5 USD/gallon vào giữa tháng 6/2022 và sẽ cộng ít nhất 0.5 điểm phần trăm cho mức tăng CPI tổng thể so với tháng trước, theo báo cáo của Bloomberg Economics.

Giá khí gas cao – vốn đã tăng mạnh trước khi nổ ra cuộc chiến Nga-Ukraine – cũng góp phần lý giải tại sao tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Joe Biden lại thấp như hiện nay. Sắp tới, Tổng thống Biden sẽ viếng thăm Trung Đông và tại đó, ông có thể thuyết phục các lãnh đạo Ả-rập sản xuất thêm dầu.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu đã bắt đầu giảm trong tháng này, cho thấy CPI sẽ bắt đầu đi xuống kể từ dữ liêu tháng 7. Lạm phát có thể hạ nhiệt đôi chút khi lượng hàng tồn kho quá lớn buộc các nhà bán lẻ xả hàng thông qua các chương trình chiết khấu và giá xe hơi đã qua sử dụng suy giảm. Lạm phát lõi – loại trừ năng lượng và thực phẩm – có thể tăng 0.5% trong tháng 6/2022 so với tháng trước, mức tăng yếu nhất trong 3 tháng.

Trong khi đó, giá hàng tạp hóa chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Theo cuộc khảo sát của công ty cung cấp dữ liệu Numerator, trong giai đoạn 4 tuần qua, lạm phát giá hàng tạp hóa vừa chạm đỉnh mới hơn 15% so với cùng kỳ.

Trước đó, các quan chức Fed đã báo hiệu sẽ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 7. Việc lạm phát suy giảm trong vài tháng tới có thể khiến Fed nâng lãi suất ở cường độ nhẹ hơn.

“Nếu tôi dự báo đúng, tháng 6 sẽ là khởi đầu cho chuỗi CPI lõi ngày càng thấp hơn. Tôi nghĩ các quan chức sẽ nhanh chóng chuyển sang nâng 50 điểm cơ bản trong tháng 9 và sau đó nâng 25 điểm”, Omair Sharif, nhà sáng lập Inflation Insights, cho hay.

Trong khi lạm phát giá hàng hóa đã giảm tốc, thì các giá dịch vụ như nhà ở vẫn tiếp tục tăng mạnh.

“Lạm phát dĩ nhiên đã dần rời xa lĩnh vực hàng hóa và giờ chuyển sang nhà ở (vì nguồn cung quá ít) cũng như các dịch vụ không liên quan tới nhà ở”, các chuyên gia tại Citigroup cho biết trong báo cáo. “Chúng tôi tiếp tục dự báo giá cả sẽ hạ nhiệt phần nào, nhưng cần có thời gian để hạ nhiệt thị trường nhà ở và sau đó đà giảm của giá nhà sẽ tác động tới giá thuê nhà”, họ cho biết.

“Nếu các chỉ số lạm phát không giảm như dự báo trong vài tháng tới, Fed có thể phải đưa ra các động thái điều chỉnh mạnh hơn và đau đớn hơn”, các chuyên gia tại Deutsche Bank cho biết trong một báo cáo. Điều này sẽ làm gia tăng rủi ro suy thoái vì việc tăng lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn sẽ gây tác động mạnh tới nhu cầu.

Nguồn: Bloomberg

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Mô hình 2 đỉnh và phương pháp giao dịch phù hợp

Mô hình 2 đỉnh là mô hình nến báo hiệu đảo chiều có xác suất chính xác khá cao....

First Republic Bank được cứu bởI các ngân hàng lớn của Mỹ

Ít nhất 8 nhà vay lớn nhất Phố Wall đang bơm tiền cho các quỹ của First Republic Bank...

Các mô hình kênh giá thường gặp trên thị trường tài chính

Mô hình kênh giá là một kiến thức quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên nắm rõ...

Credit Suisse được cam kết bơm vốn bởI Ngân Hàng Trung Ương Thụy Sỹ

Ngày 15/03, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cam kết sẽ bơm thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết....Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!