Chuyến thăm bí mật của Trump bị các nhà lập pháp Iraq chỉ trích là vi phạm chủ quyền

Các nhà lãnh đạo chính trị và dân quân Iraq đã lên án chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới quân đội Hoa Kỳ tại Iraq vừa rồi là vi phạm chủ quyền của Iraq. Đồng thời các nhà lập pháp cho biết một cuộc họp giữa Trump và Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã bị hủy do bất đồng về địa điểm.

Sabah al Saadi, lãnh đạo khối nghị viện Isishima, kêu gọi một phiên họp khẩn cấp của quốc hội để thảo luận về sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq và ngăn chặn những hành động hung hăng này của Trump. Khối Bina, đối thủ của Isishima trong quốc hội cũng phản đối chuyến đi của Trump tới Iraq.

Theo tuyên bố từ Bina đưa ra rằng, chuyến thăm của Trump là một sự vi phạm trắng trợn và rõ ràng về các chuẩn mực ngoại giao, cho thấy thái độ khinh bỉ và thù địch của Trump trong các giao dịch với chính phủ Iraq.

Văn phòng của Abdul Mahdi cho biết thêm về việc chính quyền Hoa Kỳ đã thông báo cho lãnh đạo Iraq về chuyến thăm của tổng thống trước thời hạn. Trước đó thủ tướng Iraq và tổng thống Hoa Kỳ đã nói chuyện qua điện thoại do “bất đồng về cách tiến hành cuộc họp”.

Các nhà lập pháp Iraq cho biết giữa hai bên đã không đồng ý về nơi diễn ra cuộc họp theo kế hoạch của họ. Trump đã yêu cầu gặp nhau tại căn cứ quân sự Ain al-Asad, một lời đề nghị mà Abdul Mahdi từ chối.

Chuyến thăm của Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran, khi Washington tìm cách chống lại sự ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông. Sự hình thành của chính phủ Iraq đã bị đình trệ cũng như trong bối cảnh gia tăng bất hòa giữa các khối Isishima và Bina.

Bina cho biết chuyến thăm của ông Trump đã đặt nhiều dấu hỏi về bản chất của sự hiện diện quân sự Hoa Kỳ và các mục tiêu thực sự của nó, những mục tiêu này có thể đặt ra cho an ninh của Iraq.

Mặc dù không có bạo lực toàn diện ở Iraq kể từ khi Nhà nước Hồi giáo phải chịu một loạt thất bại vào năm ngoái, khoảng 5.200 quân đội Hoa Kỳ đã huấn luyện và khuyên các lực lượng Iraq vẫn tiến hành chiến dịch chống lại nhóm phiến quân. Isishima từ lâu đã phản đối sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Iraq kể từ khi cuộc xâm lược do Hoa Kỳ lãnh đạo đã lật đổ Saddam Hussein năm 2003.

Qais al-Khazali, lãnh đạo lực lượng dân quân Asaib Ahl al-Haq cho biết, người Iraq sẽ đáp trả bằng một quyết định của quốc hội nhằm lật đổ lực lượng quân sự (Mỹ). Và nếu không rời đi, có khả năng họ sẽ loại bỏ quân đội Hoa kỳ bằng các phương tiện khác mà lực lượng Hoa kỳ đã quen thuộc.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...