Có nên mua cổ phiếu JPMorgan Chase hay không?

Nếu bạn đang xem cổ phiếu JPMorgan Chase (NYSE: JPM) như một khoản đầu tư dài hạn, thì tôi nghĩ cổ phiếu này sẽ luôn là một sự lựa chọn khá hợp lý. Đây là ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ về tổng tài sản và có một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất trong lĩnh vực ngân hàng với CEO Jamie Dimon. Ngân hàng thoát ra khỏi cuộc Đại suy thoái năm 2008 và có một trong những thập kỷ tốt nhất từ giữa năm 2010 và 2020 của bất kỳ ngân hàng lớn nào.

Tuy nhiên, nếu bạn hỏi tôi có mua JPMorgan Chase ngay lần thứ hai này không, câu trả lời hơi phức tạp hơn một chút, vì có quá nhiều sự không chắc chắn trong môi trường hiện tại. Có thể có một cơ hội để sở hữu cổ phần một công ty lớn với giá thấp hơn trong vài tháng tới. Hãy cùng Papatrader nhìn nhận qua một số điểm đáng chú ý.

Nhiều sự không chắc chắn trong ngắn hạn

Ngân hàng đã báo cáo lợi nhuận 2,9 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm, giảm đáng kể so với lợi nhuận 8 tỷ đô la và 9 tỷ đô la mà công ty đã báo cáo trong các quý trước.

Đó phần lớn là kết quả của đại dịch coronavirus và các biện pháp cách ly xã hội đã làm tổn thương tất cả các khía cạnh của nền kinh tế từ hộ gia đình đến doanh nghiệp. Đại dịch đã buộc JPMorgan phải dành ra 8,3 tỷ đô la để trang trải các khoản cho vay tiềm năng trong tương lai, còn được gọi là điều khoản tín dụng. Đó thực sự là một con số khổng lồ khi bạn cho rằng khoản cung cấp tín dụng hàng quý lớn nhất mà gã khổng lồ ngân hàng đã thực hiện trong cuộc Đại suy thoái là 8,6 tỷ USD.

Điều này cho thấy đại dịch thực sự tàn phá như thế nào đối với nền kinh tế, và vấn đề có thể tiếp tục là gì. Các giám đốc điều hành tại JPMorgan Chase cho biết họ hy vọng tiền mặt mà họ dành để bù lỗ cho vay tiếp tục được xây dựng trong quý hai và các khoản vay thẻ tín dụng rủi ro chiếm 15% danh mục cho vay của ngân hàng. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều mối quan tâm liên quan đến vi rút có thể là mối đe dọa đối với một ngân hàng lớn như JPMorgan. Điều gì xảy ra nếu có sự bùng phát thứ hai của các trường hợp nhiễm COVID-19, gây ra sự xa cách xã hội lâu hơn? Điều gì xảy ra nếu vắc-xin không có trong hai năm? Những yếu tố này thực sự có thể làm tăng tổn thất cho vay tại ngân hàng.

Cổ tức của cổ phiếu JPMorgan Chase

Tôi cũng nghĩ rằng có một cơ hội hợp lý rằng JPMorgan có thể cần xem xét cắt giảm cổ tức vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Cổ tức hàng quý cho một ngân hàng như JPMorgan là một sự sụt giảm vì ngân hàng có hơn 220 tỷ đô la thu nhập giữ lại.

Ngân hàng có thể có một số quý xấu và vẫn đủ khả năng trả cổ tức bình thường. Vấn đề là nếu mức vốn xuống dưới một ngưỡng nhất định, các hạn chế về quy định sẽ xảy ra. Trong quý đầu tiên của năm, các khách hàng hiện tại tại JPMorgan Chase lo ngại về dòng tiền và thanh khoản – đã giảm 50 tỷ đô la trên dòng tín dụng quay vòng, và JPMorgan cũng đã phê duyệt 25 tỷ đô la gia hạn tín dụng mới.

Điều đó đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ vốn cấp 1 (CET1) vốn chủ sở hữu chung của ngân hàng xuống 90 điểm cơ bản (0,90%) trong quý xuống còn 11,5%. CET1 thước đo vốn cốt lõi của ngân hàng đối với tài sản có rủi ro, là một thước đo quan trọng khi nói đến cổ tức. Theo các nhà quản lý, JPMorgan phải duy trì mức CET1 là 10,5% để tránh những hạn chế nhất định đối với việc phân phối vốn như cổ tức. Yêu cầu 10,5% đối với JPMorgan lớn hơn bất kỳ ngân hàng nào khác trong nước; các ngân hàng lớn khác như Bank of America, chỉ cần duy trì CET1 từ 9,5% trở xuống. Tôi không chắc chắn CET1 của JPMorgan sẽ giảm mạnh trở lại trong quý 2, nhưng chúng tôi vẫn không biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào với vi rút, và đối với tất cả những gì chúng ta biết, có thể sẽ có một điều khác trong tương lai.

Có nên mua hay không?

Tôi sẽ nhắc lại rằng tôi luôn thích cổ phiếu JPMorgan trong thời gian dài và tôi nghĩ rằng các ngân hàng đã chuẩn bị tốt hơn nhiều so với hơn một thập kỷ trước. Vấn đề là có những lo ngại chính đáng có thể tạo ra các vấn đề lớn cho ngân hàng tùy thuộc vào cuộc khủng hoảng này kéo dài bao lâu. Ngoài ra, nếu JPMorgan báo cáo một khoản cung cấp tín dụng tương tự như quý đầu tiên, nếu công ty cắt cổ tức hoặc nếu các ngân hàng tiết lộ một số vấn đề tín dụng mới, cổ phiếu có thể giảm; Giá cổ phiếu đã giảm xuống dưới $80 mỗi cổ phiếu vào tháng ba. Vì vậy, bạn có thể có thể mua với giá trị thấp hơn, điều này sẽ giúp gia tăng lợi nhuận dài hạn của bạn.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Facebook hạn chế sự lan truyền của các nhóm liên quan với bạo lực và tư vấn sức khỏe

Facebook hôm thứ Năm đã công bố các chính sách mới nhằm hạn chế sự lan truyền của các nhóm...

Phân tích thị trường 18-09-2020

Chỉ số Dow Jones sụt giảm do số đơn xin thất nghiệp ban đầu cao hơn một chút so...

Trump dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về thỏa thuận TikTok trong 24-36 giờ, Oracle sẽ nắm 20% cổ phần

Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ quyết định về số phận của TikTok tại Mỹ trong 24-36 giờ...

Lý do nên nắm giữ cổ phiếu Amazon và PG mãi mãi

Khi thời kỳ hỗn loạn này cho thấy việc tìm kiếm các công ty thể hiện sức mạnh qua...