Có nên mua cổ phiếu MicroStrategy, công ty giữ Bitcoin lớn nhất

Công ty phần mềm MicroStrategy (NASDAQ: MSTR) đã chuyển hướng và biến việc mua bitcoin (CRYPTO: BTC) trở thành một trong những mục tiêu chính. Tính đến thời điểm viết bài này, công ty đã sở hữu khoảng 92.079 đồng tiền mã hóa ban đầu và họ vừa bán thêm nợ để huy động tiền mặt – số tiền mà công ty dự định sử dụng để mua thêm bitcoin.

Công ty phần mềm đã bị mắc kẹt trong cuộc đua qua nhiều năm, nhưng thị trường tiền điện tử tăng vọt đã tạo thêm âm mưu mới cho cổ phiếu. Cổ phiếu đã tăng hơn 260% kể từ đầu năm 2020, đi từ cổ phiếu công nghệ nhàm chán chưa được kiểm chứng thành cổ phiếu bom tấn thành công trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bitcoin và tài chính phi tập trung (hoặc DeFi, loại tiền tệ không do ngân hàng trung ương phát hành hoặc kiểm soát) là cái bạn muốn, thì MicroStrategy đáng để bạn xem xét kỹ hơn.

Mua bitcoin trở thành một nguyên lý quan trọng

MicroStrategy là một trong những nhà cung cấp phần mềm thông minh kinh doanh (BI) ban đầu, được thành lập vào năm 1989. Nó đã đổi mới trong nhiều năm, thích ứng với kỷ nguyên điện toán đám mây và cải thiện tính chi tiết của bộ trực quan hóa dữ liệu cho người dùng. Tuy nhiên, đó là một không gian rộng lớn và công ty phải đối mặt với Microsoft, IBM và salesforce.com. Kết quả là, sự tăng trưởng của MicroStrategy đã bị trì trệ trong nhiều năm. Doanh thu trở lại năm 2018 là 498 triệu đô la, so với 481 triệu đô la vào năm 2020.

Tuy nhiên, MicroStrategy là một doanh nghiệp có lợi nhuận. Về mặt lịch sử, nó tạo ra biên lợi nhuận hoạt động ở tỷ lệ thanh thiếu niên thấp và vào đầu năm 2020, nó đã có hơn 400 triệu đô la tiền mặt và các khoản tương đương và không có nợ dài hạn. Không còn là một công ty đang phát triển, đã đến lúc bắt đầu trả lại tiền thừa cho các cổ đông và tìm kiếm các cách khác để tối đa hóa lợi nhuận của cổ đông.

Một cú lập công trong thị trường tiền điện tử

Vào mùa hè năm 2020, MicroStrategy đã công bố chiến lược nâng cao giá trị của cổ đông. Đầu tiên là việc mua lại 250 triệu đô la cổ phiếu của công ty – vào thời điểm đó, khoảng 20% ​​tổng vốn hóa thị trường của MicroStrategy. Nửa sau của kế hoạch là sử dụng 250 triệu đô la khác để mua Bitcoin. Cơ sở lý luận? Theo đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Michael Saylor vào thời điểm đó:

Khoản đầu tư này phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng Bitcoin, với tư cách là loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới, là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và là một tài sản đầu tư hấp dẫn với tiềm năng tăng giá dài hạn hơn là giữ tiền mặt. Kể từ khi ra đời hơn một thập kỷ trước, Bitcoin đã nổi lên như một sự bổ sung đáng kể cho hệ thống tài chính toàn cầu, với các đặc điểm hữu ích cho cả cá nhân và tổ chức. MicroStrategy đã công nhận Bitcoin là một tài sản đầu tư hợp pháp có thể vượt trội so với tiền mặt và do đó, Bitcoin trở thành vật nắm giữ chính trong chiến lược dự trữ tài sản của mình.

Nói cách khác, Saylor và công ty đã quyết định bitcoin có thể tạo ra nhiều giá trị hơn theo thời gian so với việc giữ tiền mặt, các khoản tương đương và trái phiếu trên bảng cân đối kế toán. Và bởi vì bitcoin và các loại tiền điện tử khác cũng có thể tăng gấp đôi như một nền tảng phần mềm (vì tiền tệ kỹ thuật số chỉ là phần mềm), chúng có công dụng ngoài việc đấu thầu cho các giao dịch kinh doanh. Bản thân là một công ty phần mềm, không quá vô lý khi nghĩ đến một công ty như MicroStrategy chuyển đổi tài sản thanh khoản của mình thành tiền kỹ thuật số và tự đưa ra các lựa chọn nếu bitcoin tiếp tục đạt được sức hút và sự chấp nhận trong nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, từ đó, việc đặt cược trở nên lớn hơn. MicroStrategy bắt đầu huy động nhiều tiền mặt hơn bằng cách bán nợ và sử dụng nó để mua thêm bitcoin. Nó kết thúc năm 2020 với 1,125 tỷ đô la tổng số giao dịch mua bitcoin. Và thực tế là Bitcoin đã tăng khoảng 270% kể từ mùa hè năm ngoái, trò chơi đầu cơ cho đến nay đã được đền đáp.

Giá bitcoin tăng cao đã khuyến khích MicroStrategy nhiều hơn nữa. Vào cuối tháng 3 năm 2021, tổng số tiền mặt và các khoản tương đương là 82,5 triệu đô la, lượng bitcoin nắm giữ trị giá 1,95 tỷ đô la và khoản nợ được sử dụng để mua các đồng tiền kỹ thuật số này trị giá 1,66 tỷ đô la. Sau bản cập nhật quý đầu tiên năm 2021, một khoản nợ 500 triệu đô la khác đã được phát hành, mà công ty dự định sử dụng cho nhiều hơn để nắm giữ bitcoin. Kể từ khi viết bài này (trước khi MicroStrategy sử dụng khoản nợ 500 triệu đô la mới nhất của mình để phát hành tiền điện tử), công ty cho biết họ sở hữu 92.079 bitcoin, trị giá 3,09 tỷ đô la tính đến thời điểm viết bài này.

Một công ty nắm giữ bitcoin với phần mềm chạy sidecar

MicroStrategy hiện có giá trị doanh nghiệp là 6,06 tỷ đô la, chỉ hơn một nửa trong số đó có nguồn gốc từ bitcoin trên bảng cân đối kế toán. Điều đó định giá công ty ở mức hơn 72 lần dòng tiền tự do sau 12 tháng. Có lẽ suy đoán đã vượt quá tầm kiểm soát, nhưng đây vẫn là một công ty phần mềm có lợi nhuận đã đạt được một cú hích lớn từ việc đặt cược (cho đến nay thành công) vào tài sản kỹ thuật số. Ngẫu nhiên, doanh thu phần mềm trong quý đầu tiên năm 2021 tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 123 triệu đô la và công ty đã tạo ra dòng tiền tự do 83,8 triệu đô la trong 12 tháng qua.

Tại thời điểm này, MicroStrategy giống như một công ty nắm giữ bitcoin với hoạt động phần mềm trung bình đang đóng vai trò khó khăn thứ hai. Nếu bitcoin tiếp tục tăng giá cao hơn, thì cổ phiếu này cũng vậy. Nếu nó bị giảm và cháy, cổ phiếu cũng vậy. Về lâu dài, công ty có thể tìm ra một số cách thú vị để tận dụng các khoản nắm giữ tiền điện tử của mình nếu nó trở thành một phần có ý nghĩa của hệ thống tài chính toàn cầu. Và trên mặt kinh doanh, gánh khoản nợ lớn để đặt cược lớn vào tương lai tài chính là một cách để có được PR. Có thể nó sẽ tương đương với doanh số bán phần mềm cao hơn.

Tôi không mua cổ phiếu của MicroStrategy vào thời điểm này, nhưng nó đã giành được một vị trí trong danh sách theo dõi của tôi – nếu không có lý do nào khác ngoài cách tiếp cận tích cực hấp dẫn để tích lũy tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...

Đức trở thành quốc gia đầu tiên bị suy thoái kinh tế

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái khi số liệu điều chỉnh cho thấy GDP của nước này giảm...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!