Cổ phần của Ford trong công ty khởi nghiệp xe tải EV Rivian trị giá hơn 10 tỷ USD trong ngày giao dịch đầu tiên

Người chiến thắng lớn sau đợt IPO của công ty khởi nghiệp xe điện Rivian Automotive vào thứ tư lại là một trong những đối thủ cạnh tranh của nó, Ford Motor.

Ford sở hữu khoảng 12% công ty thông qua các khoản đầu tư cổ phần và trái phiếu bắt đầu vào năm 2019, theo hồ sơ công khai của Rivian. Dựa trên giá đóng cửa của Rivian là 100,73 USD một cổ phiếu vào thứ tư sau khi ra mắt trên sàn Nasdaq, khoảng 102 triệu cổ phiếu của Ford, bao gồm các ghi chú chuyển đổi thành cổ phiếu vào tháng 6, trị giá khoảng 10,3 tỷ USD và đã mua cổ phần của mình với tổng giá trị 820 triệu USD, theo các tài liệu công khai.

Khi Ford đầu tư 500 triệu USD vào Rivian vào năm 2019, hai công ty đã có kế hoạch cùng nhau phát triển một chiếc xe cho thương hiệu xe sang Lincoln của nhà sản xuất ô tô Detroit, nhưng sau đó đã không được thưc hiện. Ford cũng đã nhận được một ghế trong hội đồng quản trị của công ty sau khi từ bỏ kế hoạch.

Các hành động này đã khiến một số người đặt ra câu hỏi liệu Ford, công ty đang trải qua quá trình tái cấu trúc hàng tỷ USD, sẽ là nhà đầu tư lâu dài vào Rivian hay không. Ford đã tiếp tục gọi Rivian là một “khoản đầu tư chiến lược”, điều mà hãng đã xác nhận một lần nữa vào hôm thứ tư.

“Chúng tôi đã nói rằng Rivian là một khoản đầu tư chiến lược và chúng tôi đang khám phá những hợp tác tiềm năng”, phát ngôn viên TR Reid của Ford cho biết. “Chúng tôi sẽ không suy đoán về những gì Ford sẽ làm hay không làm trong tương lai.”

Jim Farley

Giám đốc điều hành Ford Jim Farley, người kế thừa khoản đầu tư vào Rivian từ người tiền nhiệm Jim Hackett, đã tweet chúc mừng Rivian và Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập RJ Scaringe trên Twitter hôm thứ tư.

Rivian, trong tuyên bố đăng ký với SEC, thừa nhận khoản đầu tư của Ford có khả năng dẫn đến xung đột lợi ích nhưng cũng mang lại lợi ích theo những cách khác.

Ford đã mua 415 triệu USD trái phiếu chuyển đổi vào tháng 7 và trở thành cổ phiếu phổ thông vào tháng 6 năm 2022. Giá chuyển đổi sẽ bằng mức thấp hơn 71,03 USD / cổ phiếu hoặc giá IPO trên mỗi cổ phiếu nhân với tỷ lệ chiết khấu áp dụng được xác định theo thời điểm chuyển đổi.

Theo các tài liệu công khai, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Ford có tên Troy Design and Manufacturing cũng có hợp đồng cung cấp các bộ phận cho chương trình độ xe R1 của Rivian.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tổng thống El Salvador tiếp tục “bắt đáy” 150 BTC, lần này liệu có thành công?

Vào sáng hôm nay ngày 4/12/2021 Nayib Bukele tổng thống của El Salvador đã nắm bắt cơ hội thị...

Kiến thức cơ bản về thị trường Crypto | Phần 2 – Các sàn giao dịch crypto phổ biến nhất

Ở bài viết trước các bạn đã hiểu được thế nào là thị trường Crypto và cách phân loại...

Cổ phiếu châu Âu kết thúc tuần khó khăn với mức tăng

Cổ phiếu châu Âu nhích lên vào thứ sáu và được thiết lập để kết thúc một tuần đầy...

Những sàn forex nên đầu tư vào dịp cuối năm

Những dịp cuối năm là thời điểm mà bạn nên đầu tư và tích lũy vì thời điểm này...