Cổ phần của Ford trong công ty khởi nghiệp xe tải EV Rivian trị giá hơn 10 tỷ USD trong ngày giao dịch đầu tiên

Người chiến thắng lớn sau đợt IPO của công ty khởi nghiệp xe điện Rivian Automotive vào thứ tư lại là một trong những đối thủ cạnh tranh của nó, Ford Motor.

Ford sở hữu khoảng 12% công ty thông qua các khoản đầu tư cổ phần và trái phiếu bắt đầu vào năm 2019, theo hồ sơ công khai của Rivian. Dựa trên giá đóng cửa của Rivian là 100,73 USD một cổ phiếu vào thứ tư sau khi ra mắt trên sàn Nasdaq, khoảng 102 triệu cổ phiếu của Ford, bao gồm các ghi chú chuyển đổi thành cổ phiếu vào tháng 6, trị giá khoảng 10,3 tỷ USD và đã mua cổ phần của mình với tổng giá trị 820 triệu USD, theo các tài liệu công khai.

Khi Ford đầu tư 500 triệu USD vào Rivian vào năm 2019, hai công ty đã có kế hoạch cùng nhau phát triển một chiếc xe cho thương hiệu xe sang Lincoln của nhà sản xuất ô tô Detroit, nhưng sau đó đã không được thưc hiện. Ford cũng đã nhận được một ghế trong hội đồng quản trị của công ty sau khi từ bỏ kế hoạch.

Các hành động này đã khiến một số người đặt ra câu hỏi liệu Ford, công ty đang trải qua quá trình tái cấu trúc hàng tỷ USD, sẽ là nhà đầu tư lâu dài vào Rivian hay không. Ford đã tiếp tục gọi Rivian là một “khoản đầu tư chiến lược”, điều mà hãng đã xác nhận một lần nữa vào hôm thứ tư.

“Chúng tôi đã nói rằng Rivian là một khoản đầu tư chiến lược và chúng tôi đang khám phá những hợp tác tiềm năng”, phát ngôn viên TR Reid của Ford cho biết. “Chúng tôi sẽ không suy đoán về những gì Ford sẽ làm hay không làm trong tương lai.”

Jim Farley

Giám đốc điều hành Ford Jim Farley, người kế thừa khoản đầu tư vào Rivian từ người tiền nhiệm Jim Hackett, đã tweet chúc mừng Rivian và Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập RJ Scaringe trên Twitter hôm thứ tư.

Rivian, trong tuyên bố đăng ký với SEC, thừa nhận khoản đầu tư của Ford có khả năng dẫn đến xung đột lợi ích nhưng cũng mang lại lợi ích theo những cách khác.

Ford đã mua 415 triệu USD trái phiếu chuyển đổi vào tháng 7 và trở thành cổ phiếu phổ thông vào tháng 6 năm 2022. Giá chuyển đổi sẽ bằng mức thấp hơn 71,03 USD / cổ phiếu hoặc giá IPO trên mỗi cổ phiếu nhân với tỷ lệ chiết khấu áp dụng được xác định theo thời điểm chuyển đổi.

Theo các tài liệu công khai, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Ford có tên Troy Design and Manufacturing cũng có hợp đồng cung cấp các bộ phận cho chương trình độ xe R1 của Rivian.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...

Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc ?

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã...

Apple báo cáo kết quả tài chính Q1 2023 vào ngày 2 tháng 2

Theo lịch báo cáo tài chính Apple (AAPL) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên năm...

Vốn hoá của gã khổng lồ thương mại điện tử bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!