Cổ phiếu 3M có mức cổ tức lớn phải không?

Biểu tượng đánh dấu của Minnesota Mining and Manufacturing “MMM” đã mang tính biểu tượng đến nỗi mọi người chỉ đơn giản bắt đầu gọi công ty là 3M (NYSE: MMM) không lâu sau khi công ty bắt đầu hoạt động vào năm 1902. Biệt danh này đã gắn bó và xuất hiện trên các sản phẩm của công ty trong phần lớn lịch sử, nhưng ban lãnh đạo đã không chính thức đổi tên công ty cho đến năm 2002. Đó là lời tuyên bố về mức độ nổi tiếng của công ty 3M trong suốt hơn 100 năm lịch sử.

Nhưng MMM có phải là một cổ phiếu cổ tức lớn? Đây là những gì bạn cần biết.

3m

Kỷ lục hoạt động của 3M

Trước khi đi quá xa, điều hợp lý là phải giải quyết cổ tức. 3M đã tăng cổ tức hàng năm trong 63 năm liên tiếp. Sau 25 lần tăng hàng năm, một công ty thuộc S&P 500 đủ điều kiện để trở thành công ty quý tộc về cổ tức, đây là một nhóm khá hiếm. Sau 50 năm, công ty kiếm được một biệt danh không chính thức là Vua cổ tức, điều này thậm chí còn hiếm và đáng chú ý hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là 3M đánh bại ngay cả bảng xếp hạng đó – một thành tích ấn tượng.

Trong khi đó, chi trả cổ tức đã tăng với tỷ lệ hàng năm khoảng 10% trong thập kỷ qua. Đó là gần gấp ba lần tỷ lệ lạm phát lịch sử, có nghĩa là sức mua của cổ tức mà các nhà đầu tư nhận được đã thực sự tăng lên theo thời gian. Công bằng mà nói, không phải năm nào cũng tăng tỷ lệ phần trăm hai con số. Sự gia tăng gần đây nhất là khá nhỏ, nhưng điều đó có ý nghĩa với đại dịch coronavirus toàn cầu và sự ngừng hoạt động kinh tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, từ “ấn tượng” vẫn xuất hiện như một mô tả tốt.

Trong khi đó, lợi suất từ ​​cổ tức của 3M hiện vào khoảng 3,3%. Con số đó gần gấp đôi những gì bạn sẽ nhận được từ cổ phiếu chia cổ tức trong chỉ số S&P 500 ngày hôm nay. Nó thậm chí còn cao hơn mức cổ tức 1,4% mà quỹ ETF Vanguard Industrial Index đang cung cấp. Và, trên hết, năng suất hiện tại của 3M đang ở mức cao nhất trong lịch sử của công ty. Lần cuối cùng lợi suất cao như hiện nay là trong cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc 2008-09, cho thấy cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn.

Đó không phải là tin tốt cho 3M

Tại thời điểm này, các nhà đầu tư cổ tức dài hạn khá quan tâm đến cổ phiếu 3M. Nhưng bạn cần hỏi thêm một số câu hỏi. Ví dụ, tại sao năng suất lại cao như vậy so với lịch sử của chính công ty và nhóm công nghiệp đồng cấp rộng lớn hơn của nó? Câu trả lời là 3M không hoàn hảo.

Trong ngắn hạn, nó đang đối phó với tác động kinh tế của việc ngừng hoạt động của coronavirus và sự cách ly xã hội. Doanh số bán hàng về cơ bản không đổi vào năm 2020 và thu nhập điều chỉnh giảm 1,5%. Điều đó không tệ với bối cảnh hoạt động khủng khiếp, nhưng nó chắc chắn không phải là tuyệt vời. Điều đó giúp giải thích ít nhất một phần giá cổ phiếu thấp trong lịch sử và lợi suất tương đối cao.

Một phần khác của câu đố là 3M đang giải quyết một số vụ kiện có khả năng xảy ra quan trọng. Một tập trung vào các vấn đề môi trường tại các cơ sở sản xuất và một tập trung vào các vấn đề chất lượng sản phẩm. Chi phí pháp lý không phải là vấn đề nhỏ và có thể ảnh hưởng lớn đến thu nhập của công ty. Ví dụ, chi phí pháp lý tại 3M tổng cộng là 1,16 đô la cho mỗi cổ phiếu vào năm 2018 và 1,01 đô la khác cho mỗi cổ phiếu vào năm 2019. Vì vậy, mặc dù 3M không báo cáo các khoản phí pháp lý đáng kể vào năm 2020, nhưng những vụ kiện này không phải là điều bạn chỉ muốn quên.

Điều đó nói rằng, 3M cho rằng năm 2021 sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng doanh số từ 5% đến 8% và tăng trưởng thu nhập từ 5% đến 10%. Thêm vào đó là vốn hóa thị trường 100 tỷ đô la của công ty và tỷ lệ nợ tài chính trên vốn chủ sở hữu vào khoảng 0,2. Trên thực tế, công ty đã thực sự giảm được 23% nợ ròng (có tính đến số dư tiền mặt) vào năm 2020. Vì vậy, tình trạng kinh doanh do coronavirus gặp khó khăn hiện tại có vẻ như chỉ là tạm thời và 3M dường như có đủ tài chính để xử lý các chi phí pháp lý khác, mặc dù họ có thể không dễ chịu khi giải quyết.

Tuyệt vời với những lưu ý (đáng được theo dõi) có lẽ là cách tốt nhất để gắn nhãn 3M khi coi nó như một cổ phiếu chia cổ tức. Vấn đề là, không có công ty nào là hoàn hảo, vì vậy các nhà đầu tư luôn phải đối mặt với một vài vấn đề.

Tất cả đã nói, nếu bạn muốn sở hữu một công ty có lịch sử cổ tức đáng kinh ngạc, một hoạt động kinh doanh vững chắc và một mức giá hấp dẫn, thì 3M nên nằm trong danh sách của bạn ngay hôm nay.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...

Đức trở thành quốc gia đầu tiên bị suy thoái kinh tế

Kinh tế Đức rơi vào suy thoái khi số liệu điều chỉnh cho thấy GDP của nước này giảm...

Cổ tức đạt kỷ lục trên toàn cầu

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I,...

Thủ đoạn lừa đảo của giám đốc người Hàn Quốc chiếm đoạt 76 tỷ đồng của 156 nhà đầu tư

Với chiêu trò đưa ra mức lãi suất hấp dẫn để huy động góp vốn đầu tư phục vụ...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!