Cổ phiếu Airbnb mua được không?

Giá cổ phiếu của Airbnb (NASDAQ: ABNB) đã tăng cao kể từ khi công ty IPO vào ngày 10 tháng 12. Mặc dù niêm yết vào thời điểm hỗn loạn đối với ngành du lịch, cổ phiếu của Airbnb hiện giao dịch ở mức 180,40 đô la – cao hơn gấp đôi giá IPO là 68 đô la một cổ phiếu . Ở mức 108,44 tỷ USD, vốn hóa thị trường của Airbnb đã vượt quá mức định giá tổng hợp của các đối thủ là Booking Holdings (NASDAQ: BKNG) và Expedia Group (NASDAQ: EXPE).

Xe-rv-1024x682 (1)

Các nhà đầu tư đã bỏ lỡ đà tăng có thể tự hỏi liệu họ có nên theo đuổi giá cổ phiếu tăng vọt của Airbnb hay không. Nhưng trước tiên, nhà đầu tư cần hiểu tại sao Airbnb lại nhận được nhiều tình cảm đến vậy.

Airbnb có một mô hình kinh doanh có khả năng mở rộng cao và linh hoạt

Cùng với Uber, Airbnb được coi là đứa con của nền kinh tế chia sẻ. Nó chạy một nền tảng phần mềm kết nối chủ nhà (những người sở hữu nhà) và người dùng (những người muốn ở trong một khu vực cụ thể). Mô hình kinh doanh hiệu quả cao này là một trong những điểm đáng giá nhất.

Bằng cách biến những phòng ngủ không sử dụng thành một giải pháp thay thế cho phòng khách sạn, Airbnb đã khiến việc đi lại trở nên ít tốn kém hơn. Trong quá trình này, nó cũng đã mở ra một nguồn thu nhập phụ quý giá cho chủ nhà. Kể từ khi Airbnb được thành lập vào năm 2008, các chủ nhà đã kiếm được hơn 110 tỷ đô la thông qua nền tảng này.

Khả năng mở rộng mô hình kinh doanh của Airbnb đã giúp doanh thu tăng từ 919 triệu đô la vào năm 2015 lên 4,8 tỷ đô la vào năm 2019, tăng hơn 4 lần.

Trên đường đi, công ty đã trở thành một huyền thoại trong giới khởi nghiệp. Sau khi ghi được nguồn tài trợ hạt giống từ Y Combinator vào năm 2009, Airbnb đã huy động vốn từ danh sách Who’s Who của các nhà đầu tư mạo hiểm bao gồm Sequoia Capital, Kleiner Perkins Caufield & Byers và Andreessen Horowitz.

Vào thời điểm đó, tiềm năng tăng giá của Airbnb là rõ ràng. Nhưng các nhà đầu tư biết rất ít về việc nó sẽ tồn tại tốt như thế nào với thiên nga đen, trong những tình huống kinh tế suy sụp như đại dịch. Sau đó COVID-19 trúng đích.

Sự cố cách ly xã hội đã giết chết việc di chuyển đường dài và các cuộc gọi Zoom Video Communications đã thực hiện các cuộc họp kinh doanh trực tiếp. Đối với nhiều nhà đầu tư, điều này có thể đã gióng lên hồi chuông báo tử cho các hãng hàng không và những người chơi khác trong ngành du lịch. Cổ phiếu của các đối thủ Airbnb là Expedia và Booking Holdings đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Đến tháng 4 năm 2020, lượng đặt phòng của Airbnb đã giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Nó buộc phải cắt giảm một phần tư lực lượng lao động và tăng tài trợ khẩn cấp. Nhưng các lượt đặt trước đã phục hồi tới 70% mức COVID trước đó. Làm thế nào điều này đã xảy ra?

Trong khi COVID-19 ngừng hoạt động du lịch quốc tế, nhiều chuyến bay vẫn tiếp tục di chuyển trong biên giới quốc gia. Mọi người chỉ không thích ở nhà, nhưng họ cũng không muốn ở trong các hành lang khách sạn đông đúc.

Hơn nữa, một trường hợp sử dụng Airbnb mới đã xuất hiện khi mọi người bắt đầu kết hợp giữa công việc tại nhà và du lịch, dẫn đến thời gian lưu trú lâu hơn. Theo một báo cáo trên tờ The Economist, thời gian lưu trú trung bình trên Airbnb vào tháng 6 năm 2020 là một tuần, gần gấp đôi so với thời gian trước COVID. Tỷ lệ đặt phòng trong nước cũng tăng gấp đôi lên hơn 80%, trong khi ở lại ít hơn 200 dặm từ nhà tạo ra 56% việc đặt phòng, tăng so với 33%.

Tất cả những điều này đã chứng minh khả năng phục hồi và linh hoạt trong mô hình kinh doanh của Airbnb – ngay cả khi đối mặt với những biến động nhu cầu dữ dội.

Nắm bắt cơ hội thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la

Airbnb là một thương hiệu rất nổi tiếng trong ngành du lịch toàn cầu, nơi ước tính tổng thị trường có thể trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la. Năm 2019, công ty ghi nhận 38 tỷ đô la tổng giá trị đặt phòng – chỉ 1% cơ hội thị trường này.

Để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, Airbnb đang dần chuyển đổi từ một nhà cung cấp giường và bữa sáng thành một thị trường du lịch toàn cầu hợp tác với các hãng hàng không, khách sạn và hướng dẫn viên du lịch.

Có nhiều lý do chính đáng để tin rằng Airbnb có thể tiếp tục phát triển nhờ quy mô toàn cầu khổng lồ. Điều này bao gồm 4 triệu máy chủ lưu trữ đã đặt hơn 5 triệu danh sách trên 220 quốc gia và khu vực. Sự lựa chọn khổng lồ này thu hút và giữ chân người dùng một cách tự nhiên, từ đó thu hút nhiều máy chủ hơn vào nền tảng. Hiệu ứng mạng này sẽ thúc đẩy số lượng người dùng, máy chủ lưu trữ và danh sách tăng lên đối với Airbnb, duy trì sự tăng trưởng lâu dài – đồng thời giảm số tiền cần chi cho tiếp thị.

Bất chấp những điểm mạnh trong mô hình kinh doanh của Airbnb, có những rủi ro mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Ví dụ, Airbnb vẫn phải đối mặt với mối đe dọa về đại dịch COVID-19 kéo dài. Mặc dù hiện nay đã có vắc xin nhưng các ca mắc vẫn cao và đang có xu hướng gia tăng. Điều đó có nghĩa là du lịch quốc tế vẫn bị hạn chế nghiêm trọng.

Trong những năm tới, Airbnb sẽ ngày càng đối đầu trực tiếp với các ông lớn trong ngành như Booking.com, Tripadvisor và Expedia. Trong khi đó, các công ty như Hostful đang cung cấp cho các máy chủ một cách để quản lý danh sách trên nhiều nền tảng.

Tất cả những điều này có thể ngăn Airbnb thu lợi nhuận bất cứ lúc nào ngay khi họ kiếm tiền để giữ chân người dùng và thu hút những người mới. Công ty chưa bao giờ có một năm có lãi trọn vẹn.

Triển vọng đầy hứa hẹn nhưng định giá cao ngất ngưởng

Hiện tại, rõ ràng Airbnb là một doanh nghiệp tuyệt vời sẵn sàng phát triển lâu dài – tất nhiên là sau COVID-19. Với tiềm năng bùng nổ, Airbnb sẽ không bao giờ giao dịch ở mức định giá rẻ.

Nhưng với 180 đô la một cổ phiếu, Airbnb giao dịch ở mức gấp 30 lần doanh thu 12 tháng sau đó. Điều đó thật đáng kinh ngạc, khi xem xét Facebook – công ty truyền thông xã hội lớn nhất trên thế giới – giao dịch chỉ bằng một nửa con số đó.

Các nhà đầu tư giá trị sẽ tìm kiếm một điểm vào lệnh tốt hứa hẹn lợi nhuận tương xứng và một số biên độ an toàn. Hiện tại, tốt hơn hết là họ không nên bắt đầu với cổ phiếu Airbnb.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thương vụ chia cổ tức của Abbott Laboratories trong tháng 7

Abbott Laboratories (ABT) đã công bố mức cổ tức là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu, tương đương tỷ...

Tuần 10/07 – 14/07/2023: Thị trường chờ đợi dữ liệu lạm pháp của Mỹ

Cùng Papatrader liệt kê những sự kiện nào trong tuần 10/07 – 14/07/2023 sẽ ảnh hưởng đến biến động...

Tăng 45% sau 12 tháng, liệu cổ phiếu Pinterest có thể tiếp tục tăng?

Cổ phiếu Pinterest (PINS ) đã tăng giá trị trong năm nay và chúng hiện giao dịch quanh mức...

03 cổ phiếu thương mại điện tử hàng đầu nên mua trong tháng 7

MercadoLibre, Pinduoduo và Shopify vẫn là những cổ phiếu thương mại điện tử tuyệt vời trong lĩnh vực mua...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!