Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc – Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công ty bị các cơ quan quản lý Trung Quốc phạt 18,23 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) do kết quả của một cuộc điều tra chống độc quyền.

“Mặc dù số tiền phạt kỷ lục, chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ nâng mức chênh lệch lớn đối với BABA và chuyển trọng tâm của thị trường trở lại các yếu tố cơ bản,” Morgan Stanley viết trong một lưu ý vào Chủ nhật.

Alibaba Headquarter

Các nhà quản lý Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba vào tháng 12. Trọng tâm chính xoay quanh một thực tiễn buộc người bán phải niêm yết sản phẩm của họ trên một trong hai nền tảng thương mại điện tử, thay vì chọn cả hai.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) hôm thứ bảy cho biết, hoạt động này ngăn cản sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và “xâm phạm hoạt động kinh doanh của những người bán trên nền tảng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”.

Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết ông không mong đợi có tác động đáng kể đến công ty từ sự thay đổi của thỏa thuận độc quyền này.

Zhang cũng cho biết Alibaba sẽ giới thiệu các biện pháp mới để giảm các rào cản gia nhập, chi phí cho các doanh nghiệp và thương nhân trên nền tảng này. Giám đốc điều hành cho biết thêm, công ty cũng sẽ tiếp tục mở rộng đến các thành phố nhỏ hơn và các khu vực nông thôn của Trung Quốc.

Các công ty công nghệ của Trung Quốc đã phát triển, phần lớn không bị cản trở, trở thành những gã khổng lồ. Nhưng Bắc Kinh ngày càng trở nên lo ngại trước sức mạnh của các công ty này .

Việc giám sát quy định tập trung vào đế chế của người sáng lập Alibaba, sau khi tỷ phú Jack Ma đưa ra một số bình luận vào tháng 10 có vẻ chỉ trích cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc .

Joe Tsai, phó chủ tịch điều hành của Alibaba, cho biết hôm thứ hai rằng ông không biết về bất kỳ cuộc điều tra nào liên quan đến luật chống độc quyền.

Nhưng Tsai nói rằng Alibaba và các đồng nghiệp của nó phải tuân theo các yêu cầu từ các cơ quan quản lý về việc sáp nhập, mua lại và đầu tư chiến lược như một phần của quá trình xem xét.

Ngoài khoản tiền phạt, chiếm khoảng 4% doanh thu năm 2019 của công ty, các nhà quản lý cho biết Alibaba sẽ phải gửi báo cáo tự kiểm tra và tuân thủ cho SAMR trong ba năm.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Sàn Zeno Markets: Đánh giá nhà môi giới Zeno Markets

Zero Markets là một nhà môi giới trực tuyến Forex và CFD được thành lập vào năm 2011, cung...

Giới thiệu tổng quan về Zeno Markets – Đầu tư chứng khoán Mỹ

Giới thiệu tổng quan thị trường chứng khoán Mỹ & cơ hội phát triển  “Có tiền nhàn rỗi nên làm...

Web 3.0 – Tầm nhìn cho web phi tập trung

Nếu chúng ta cho rằng WWW đã cách mạng hóa thông tin và Web2 cách mạng hóa các tương...

GameFi – Bước đột phá giữa Gaming và Tài chính

GameFi là một trong những chủ đề nóng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử ở thời điểm...