Cổ phiếu Apple tăng vọt mặc dù doanh số giảm tại Trung Quốc, 5 tỷ đô la doanh thu bị mất

Apple đã báo cáo thu nhập trong quý 12 vào hôm qua, nhưng doanh thu thấp hơn so với dự đoán. Doanh thu trong quý 12 của Apple tại Trung Quốc đạt 13,17 tỷ, giảm gần 5 tỷ USD so với một năm trước.

Apple đã chứng kiến ​​sự chậm lại giữa quý 12 năm 2015 và quý 12 năm 2016, khi doanh thu Trung Quốc giảm 12%. Doanh thu của Apple tại Trung Quốc là 11,41 tỷ USD trong quý 4 năm tài chính 2018. Doanh thu cũng giảm nhẹ so với năm ngoái ở châu Âu và Nhật Bản. Trong một cuộc phỏng vấn sau báo cáo, CEO Tim Cook cho biết, khi công ty bước vào tháng 1, mọi thứ đã được cải thiện.

Dù doanh số điện thoại thông minh iPhone (sản phẩm chủ lực của Apple) giảm mạnh trong quý, nhưng giới đầu tư vẫn hứng khởi nhờ mức tăng trưởng mạnh mà iPhone đạt được ở mảng dịch vụ. Doanh thu từ mảng dịch vụ, bao gồm Apple Music và App Store, đạt 10,8 tỷ USD trong quý, phù hợp với dự báo mà Phố Wall đưa ra trước đó.

Các nhà đầu tư đã lo sợ doanh số bán hàng chậm lại ở Trung Quốc kể từ khi CEO Tim Cook cảnh báo hồi đầu tháng này về áp lực kinh tế trong khu vực khiến công ty phải hạ dự báo trong quý này. Ngoài doanh số iPhone yếu kém, Cook còn đổ lỗi cho căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vì sự sụt giảm doanh số. Cook có nói, nếu nhìn vào kết quả của công ty, sự thiếu hụt là hơn 100% so với iPhone và chủ yếu ở Trung Quốc. Rõ ràng là nền kinh tế bắt đầu chậm lại và điều mà CEO Tim Cook tin là trường hợp căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gây thêm áp lực lên nền kinh tế của họ.

Cook chỉ ra đầu tháng này, ông tin rằng tình hình ở Trung Quốc sẽ tăng lên. Trong một cuộc phỏng vấn với Jim Cramer của CNBC, Cook cho biết ông “lạc quan” đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới. Ngoài ra, Apple cũng đã đối mặt với những thách thức pháp lý tại Trung Quốc, nơi tòa án đã ban cho Qualcomm một lệnh cấm đối với công ty vào tháng 12 về các vi phạm bằng sáng chế.

Qualcomm tuyên bố tại thời điểm lệnh cấm đã cấm nhập khẩu và bán gần như tất cả các mẫu iPhone tại Trung Quốc, nhưng Apple đã nhanh chóng tranh chấp phạm vi của lệnh cấm, nói rằng nó chỉ bao gồm các iPhone chạy trên hệ điều hành cũ.

Giá cổ phiếu Apple có lúc tăng 6% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa trong phiên giao dịch chính của ngày thứ Ba, đạt 163,5 USD/cổ phiếu.

 

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Google có thể sánh ngang với Amazon và Microsoft bằng công cụ máy tính để bàn ảo nhưng chỉ dành cho nhân viên

Google duy trì một phần mềm Cloudtop mà nhân viên sử dụng để truy cập các chương trình nội...

JPMorgan nhận thấy quỹ bền vững của châu Á sẽ tăng gấp đôi trong năm tới

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của JPMorgan,...

Trung Quốc xử phạt Alibaba với 2,8 tỷ USD tiền phạt vì vi phạm luật chống độc quyền

Các nhà quản lý Trung Quốc đã tát Alibaba (NYSE: BABA) với khoản tiền phạt khổng lồ 2,8 tỷ...

Cổ phiếu Alibaba tăng 8% sau khi bị phạt 2,8 tỷ USD trong cuộc điều tra chống độc quyền

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Cổ phiếu của Alibaba tại Hồng Kông đã tăng 8% vào thứ hai sau khi công...