Cổ phiếu Caterpillar có đáng mua vào năm 2021 không?

Doanh thu và thu nhập của Caterpillar (NYSE: CAT) là theo chu kỳ – chúng luôn như vậy và có lẽ sẽ luôn như vậy. Nói cách khác, chúng đi lên song song và sau đó đi xuống cùng với nền kinh tế . Đó không phải là một điều tuyệt vời để có được vào năm 2020 khi nền kinh tế đã trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng thực tế là Caterpillar đang vững chắc trên con đường phục hồi. Điều này có làm cho cổ phiếu đáng mua vào năm 2021?

Luận điểm đầu tư đằng sau chứng khoán rất đơn giản. Thông thường, bạn nên mua một cổ phiếu theo chu kỳ khi nó bắt đầu giai đoạn tăng giá và đó là nơi Caterpillar đang ở ngay bây giờ. Ngoài ra, khi tăng trưởng doanh thu được động lực, các nhà phân tích thường phải cố gắng nâng cấp dự báo, vì vậy bạn có thể mua vào trong khi những người khác vẫn đang chờ nghe các nhà phân tích nói gì.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự tăng giá đáng kể xảy ra sau khi các đáy doanh thu hình thành vào đầu năm 2010 và 2017.

F91760f3699dfbcd70114002aee68c07

Có phải đang tiến hành tăng giá không?

Nếu bạn muốn tham gia ngay trước khi một đợt tăng giá, câu hỏi đặt ra là làm thế nào bạn có thể xác định được thời điểm đáy sẵn sàng. Câu trả lời đến từ việc đào sâu vào chi tiết doanh số bán lẻ của công ty. Caterpillar tạo ra hầu hết doanh số bán hàng thông qua các đại lý độc lập và nếu doanh số bán lẻ của các đại lý này tăng lên, chắc chắn họ sẽ đặt hàng nhiều hơn từ Caterpillar.

Biểu đồ dưới đây cho thấy doanh số bán lẻ của Caterpillar dường như đã chạm đáy và có vẻ như chúng sẽ chuyển biến tích cực vào năm 2021, giống như năm 2017.

Ngoài tầm quan trọng đối với trường hợp đầu tư đối với những người muốn phục hồi theo chu kỳ, doanh thu, thu nhập và dòng tiền tự do của Caterpillar chạm đáy sẽ là một điểm cộng lớn cho các nhà đầu tư chia cổ tức. Lý do là vì Caterpillar là một công ty có mục tiêu dòng tiền tự do của mình cho các nhà đầu tư và nếu năm 2020 thực sự đánh dấu mức đáy, thì mức đáy của dòng tiền tự do sẽ dễ dàng trang trải khoản chi trả cổ tức hiện tại khoảng 2,3 tỷ đô la. Tỷ suất cổ tức hiện tại của cổ phiếu là 2,3%. Tất cả đã nói, cổ tức của Caterpillar là an toàn.

Cổ tức của Caterpillar

Như vậy, Caterpillar rất đáng mua cho các nhà đầu tư chia cổ tức. Cổ tức được chi trả tốt bởi dòng tiền tự do và ban lãnh đạo đang có kế hoạch giảm tính chu kỳ của thu nhập bằng cách mở rộng doanh thu dịch vụ, có xu hướng tăng tốt hơn doanh thu bán thiết bị trong thời gian chậm lại vì khách hàng vẫn sẽ sử dụng máy móc, nhưng có thể giữ giảm giá mua thiết bị mới.

Bằng cách này, đáy dòng tiền tự do của công ty trong suốt chu kỳ sẽ tăng cao hơn theo thời gian. Doanh thu tổng thể của Caterpillar là 53,8 tỷ đô la vào năm 2019 với 18 tỷ đô la đến từ dịch vụ, nhưng ban quản lý có kế hoạch tạo ra doanh thu trị giá 28 tỷ đô la từ dịch vụ vào năm 2026.

Điều đó nói rằng, có hai lý do chính khiến Caterpillar có thể không phải là một trò chơi chu kỳ tuyệt vời ngay bây giờ. Thứ nhất, cổ phiếu đã tăng rất nhiều trong thời gian gần đây và các nhà đầu tư đã định giá rất nhiều cho sự phục hồi. Thứ hai, có lý do để tin rằng sự phục hồi của Caterpillar sẽ không mạnh như những chu kỳ trước.

Đây có phải một cổ phiếu để mua?

Các nhà đầu tư tập trung vào cổ tức có thể cảm thấy an toàn khi mua cổ phiếu, nhưng đối với các nhà đầu tư khác, định giá hiện tại của Caterpillar có vẻ hơi cao do sự thận trọng xung quanh một số thị trường cuối cùng. Các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ chi tiêu vốn trong các ngành công nghiệp khai thác và dầu khí, cũng như hy vọng vào việc tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Cho đến khi có bằng chứng rõ ràng, thì hầu hết các nhà đầu tư sẽ muốn đưa Caterpillar vào danh sách mua nhận cổ tức hơn là mua dài hạn.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tuần 29/05 – 02/06/2023: Những tin tức đáng chú ý trên Phố Wall

Cùng Papatrader cập nhật nhanh chóng những tin tức đáng quan tâm trong tuần sau, từ ngày 29/05 –...

Tiktok Shop khiến những ông lớn khác phải dè chừng

TikTok Shop đang trên đà phát triển, là mối đe dọa đối với những gã khổng lồ thương mại...

Mô hình nến Three White Soldiers (Ba chàng lính trắng)

Mô hình nến Three White Soldiers còn được gọi là mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đây là...

Nike chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 6

Mức tỷ suất cổ tức lên đến 1,25%, tương đương 0,34 USD trên mỗi cổ phiếu sẽ được Nike...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!