Cổ phiếu châu Á tăng khi các nhà đầu tư ủng hộ ‘giai đoạn một’ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

SHANGHAI (Reuters) – Một thị trường chứng khoán châu Á rộng lớn đã đạt mức cao gần 8 tháng vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý một thỏa thuận thương mại sơ bộ, và giữa những hy vọng nới lỏng chính sách ở Úc.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer hôm Chủ nhật cho biết một thỏa thuận đã “hoàn tất”, bất chấp một số sửa đổi cần thiết, và sẽ tăng gần gấp đôi xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc trong hai năm tới.

Tâm lý tích cực đã giúp đẩy chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản lên mức cao nhất kể từ ngày 18 tháng 4. Nó đã tăng 0,35%.

Úc chỉ số S & P / ASX 200 tăng cao nhất vì nó nhảy 1,74%, trong khi cổ phiếu ở Đài Loan thêm 0,23%.

Ryan Felsman, chuyên gia kinh tế cao cấp tại CommSec ở Sydney, nói rằng thỏa thuận thương mại và nguy cơ suy thoái của Brexit sau khi cuộc tổng tuyển cử ở Anh do phe bảo thủ chiếm ưu thế.

Thặng dư ngân sách Úc thấp hơn dự kiến ​​do nền kinh tế trì trệ đã “xây dựng kỳ vọng của thị trường để tiếp tục nới lỏng từ Ngân hàng Dự trữ (của Úc)”, ông nói, giải thích về hiệu suất mạnh mẽ của cổ phiếu Aussie.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã có phản ứng ôn hòa hơn với tin tức thương mại, với chỉ số CSI300 của blue-chip tìm thấy chút động lực để tăng thêm sau khi hy vọng thương mại đã tăng gần 2% vào thứ Sáu, mặc dù dữ liệu cho thấy tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tăng vọt hơn dự kiến ​​vào tháng 11

Chỉ số CSI300 đã giảm 0,01% vào giờ nghỉ giữa trưa.

Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm một số khoản lãi, giảm 0,05% sau khi tăng 2,55% lên mức cao nhất trong 14 tháng vào thứ Sáu.

Thỏa thuận “giai đoạn một” đã đình chỉ một đợt thuế quan đe dọa của Mỹ đối với danh sách hàng nhập khẩu trị giá 160 tỷ USD của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật. Hoa Kỳ cũng đồng ý giảm một nửa thuế suất, xuống còn 7,5%, đối với hàng hóa trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc.

Felsman tại CommSec cho biết thỏa thuận này là một yếu tố tích cực trên thị trường, nhưng các nhà đầu tư đang chờ thêm chi tiết. Việc giảm thuế quan của Mỹ cũng có thể khiến một số nhà đầu tư thất vọng khi tìm kiếm hành động quyết liệt hơn, ông nói thêm.

“Chắc chắn có những kỳ vọng có lẽ là việc rollback sẽ có ý nghĩa hơn chỉ 50%”, ông nói.

Tranh chấp thương mại kéo dài 17 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm sôi động thị trường tài chính và gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế thế giới.

“Thông báo này là một bước đi đúng hướng cho hai quốc gia, nhưng không hoàn toàn làm giảm cơ hội tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia trong năm”, các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một buổi sáng.

Cổ phiếu Mỹ đã đạt được một lưu ý thận trọng vào thứ Sáu, giảm mức tăng ban đầu để kết thúc cao hơn khi các nhà đầu tư mệt mỏi chờ đợi các dấu hiệu của một thỏa thuận cụ thể.

Tuy nhiên, tin tức về một thỏa thuận vẫn đủ để đưa S & P 500 lên mức cao kỷ lục đóng cửa là 3.168,8, tăng 0,01%. Các Nasdaq Composite tăng 0.2% xuống kết thúc tại 8,734.88, cũng là một kỷ lục, và chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 0,01% xuống còn 28,135.38.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn vào thứ Hai, phản ánh tâm trạng tích cực hơn. Điểm chuẩn của trái phiếu kho bạc 10 năm đã tăng lên 1,84% so với mức đóng cửa ở Mỹ là 1,821% vào thứ Sáu và lợi suất hai năm chạm mức 1,621% so với mức đóng cửa của Mỹ là 1,604%.

Đồng đô la cao hơn một chút so với đồng yên ở mức 109,38 và đồng euro tăng 0,12% ở mức 1,1132 đô la. Sterling, đã tăng vọt tuần trước sau cuộc bầu cử ở Anh, đã tăng 0,48% lên 1,3389 đô la.

Các chỉ số đô la , theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu đối thủ chính, đã giảm 0,11% tại 97,067.

Giá dầu, đã tăng vào thứ Sáu sau thỏa thuận, đã hạ nhiệt trong thương mại châu Á sớm vào thứ Hai. Dầu thô Brent giảm 0,37% xuống còn 64,98 USD / thùng và dầu thô Trung cấp West West của Mỹ giảm 0,40% xuống 59,83 USD / thùng.

Giá vàng giao ngay giảm 0,06%, với các giao dịch kim loại quý ở mức 1.474,63 USD / ounce.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Đánh giá sàn IQX Trade – Sàn môi giới được “săn đón” nhiều nhất năm 2023

IQX Trade là một trong những sàn có lượng tìm kiếm “khủng” trên các diễn đàn, báo chí, cộng...

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!