Cổ phiếu Cisco Systems có nên mua không?

Trong vài năm qua, Cisco Systems (NASDAQ: CSCO) đã làm việc để cập nhật danh mục dịch vụ mới để cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ sáng tạo có tốc độ tăng trưởng cao khác nhau mà họ cạnh tranh trên các thị trường khác nhau. Nhưng do quy mô lớn của công ty, quá trình chuyển đổi đã mất một thời gian và nó góp phần khiến gã khổng lồ công nghệ báo cáo doanh thu quý thứ năm liên tiếp giảm so với cùng kỳ vào tuần trước.

Hiệu suất gần đây đã mang lại cho Cisco một mức định giá tương ứng với kỳ vọng khiêm tốn. Điều đó có gợi ý cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ được mua vào lúc này không? Hay nó là một cái bẫy về giá trị?

Cisco có doanh thu giảm dần qua từng năm

Cisco vẫn là nhà cung cấp giải pháp mạng thống trị thị trường, với các thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến phần cứng mang lưu lượng truy cập qua các mạng. Trong vài năm qua, công ty đã phát triển và mua lại các doanh nghiệp để tạo ra các cơ hội bán chéo với các hoạt động mạng cốt lõi của mình.

Tuy nhiên, do mảng kinh doanh phần cứng thay thế, Cisco đã công bố doanh thu sụt giảm trong 5 quý qua. Trong quý trước, doanh thu giảm nhẹ xuống còn 11,96 tỷ USD, giảm từ 12,01 tỷ USD một năm trước.

Đặc biệt, phân khúc lớn nhất của công ty, nền tảng cơ sở hạ tầng (bao gồm các sản phẩm phần cứng cũ), đã giảm 3% so với năm ngoái xuống còn 6,4 tỷ USD.

Ngược lại, sự chuyển đổi của Cisco sang phần mềm dựa trên đăng ký đã dẫn đến một số kết quả đáng khích lệ. Ví dụ, an ninh mạng đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 822 triệu đô la, nhờ nhận dạng dựa trên đám mây và các giải pháp làm việc từ xa Duo and Umbrella. Và trong cuộc gọi thu nhập, giám đốc điều hành Chuck Robbins đã đề cập rằng nền tảng truyền thông WebEx đã tạo ra mức tăng trưởng doanh thu hai chữ số phần trăm với gần 600 triệu người dùng trung bình hàng quý.

Cơ hội phát triển cao vẫn tồn tại cho Cisco

Ngoài những kết quả ngắn hạn đó, lần đầu tiên Robbins cung cấp thêm thông tin về hiệu suất của công ty với các nhà cung cấp quy mô web (điện toán đám mây lớn). Ông nói rằng hoạt động kinh doanh quy mô web đã trở nên có ý nghĩa với 25% phân khúc nhà cung cấp dịch vụ sau khi đạt được “quý thứ năm liên tiếp về mức tăng trưởng đơn hàng rất nhanh, tăng lên ba con số.”

Sự phát triển đó là dấu hiệu tốt cho tiềm năng lâu dài của Cisco. Thật vậy, trong vài năm qua, công ty đã không quản lý để phát triển một dịch vụ đám mây cạnh tranh chống lại đối thủ Arista Networks. Kết quả là, thị phần trên thị trường chuyển mạch trung tâm dữ liệu tốc độ cao đã giảm từ 64,7% trong năm 2015 xuống còn 43,7% trong nửa đầu năm ngoái.

Nhưng Cisco cuối cùng cũng đang đạt được sức hút trong lĩnh vực điện toán đám mây mạng, nhờ vào sản phẩm Cisco Silicon One mới được phát hành vào tháng 12 năm 2019. Với sản phẩm mới đó, công ty đã không cố chấp với các giải pháp nguyên khối đã đóng góp vào lợi nhuận khổng lồ trong nhiều thập kỷ qua ; cuối cùng nó đã tách phần cứng và phần mềm để giải quyết tốt hơn nhu cầu của các nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Vì vậy, Cisco cuối cùng đã cho thấy họ có thể thích ứng và cạnh tranh với những người chơi nhỏ hơn nhanh nhẹn và sáng tạo, điều này báo hiệu tốt cho tương lai của họ, vì họ đang tìm cách giải quyết các cơ hội tăng trưởng cao hơn với các dịch vụ mới.

Ví dụ, vào tháng 10, công ty đã tiết lộ mối quan hệ đối tác để đề xuất một nền tảng điện toán cạnh làm dịch vụ cho các nhà cung cấp dịch vụ, cho phép công ty cạnh tranh với những người chơi có tốc độ tăng trưởng cao, chẳng hạn như Fastly và Cloudflare, trong mạng phân phối nội dung và các lĩnh vực điện toán biên. Những công nghệ đó thể hiện tiềm năng phát triển mạnh mẽ vì chúng góp phần cải thiện thời gian phản hồi của các dịch vụ trực tuyến.

Ngoài ra, Robbins cho biết trong cuộc gọi thu nhập rằng công ty đang làm việc trên một nền tảng khả năng quan sát toàn ngăn xếp, để khách hàng giám sát cơ sở hạ tầng và ứng dụng máy tính hoàn chỉnh của họ để cải thiện hiệu suất và dự đoán các vấn đề. Điều đó có nghĩa là Cisco sẽ tìm cách cạnh tranh với các chuyên gia về khả năng quan sát có tốc độ phát triển cao như Dynatrace và Datadog.

Cisco đang giao dịch ở một mức giá hợp lý
Về tương lai, ban lãnh đạo dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu hàng năm sẽ đạt 3,5% đến 5,5% trong quý hiện tại, kết thúc vào ngày 1 tháng 5, điều này có vẻ ổn định. Nhưng so với năm ngoái, quý hiện tại bao gồm thêm một tuần sẽ đóng góp vào khoảng 2% đến 3% tăng trưởng doanh thu hàng năm, theo CFO Scott Herren. Và trong khoảng thời gian năm trước, doanh thu đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này cung cấp một sự so sánh dễ dàng cho quý hiện tại.

Vì vậy, với các kết quả và hướng dẫn không mấy thú vị của Cisco, cổ phiếu đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn khiêm tốn là 14,3.

Tuy nhiên, những phát triển đáng khích lệ gần đây với các nhà cung cấp đám mây quy mô web cho thấy gã khổng lồ công nghệ có thể cập nhật danh mục đầu tư kế thừa của mình với các dịch vụ cạnh tranh trong các lĩnh vực tăng trưởng. Do đó, vì thị trường không định giá cơ hội tăng trưởng của Cisco, các nhà đầu tư nên cân nhắc mua cổ phiếu công nghệ.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...

Vàng đấu tranh để tìm hướng đi khi thị trường chờ đợi dữ liệu của Hoa Kỳ, cuộc họp của ECB

* Lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ dao động gần mức thấp nhất trong 1 tháng * Fitch Solutions...

Báo cáo: Apple trong cuộc nói chuyện về pin cho Apple Car

Liệu chiếc xe hơi của Apple (NASDAQ: AAPL) có đang tiến gần hơn đến sự hiện thực hóa? Theo...