Cổ phiếu Coca-Cola có nên mua không?

Đại dịch coronavirus đang gây ra sự gián đoạn trong hoạt động của Coca-Cola (NYSE: KO), không nghi ngờ gì nữa. Chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều nhà hàng và địa điểm vui chơi giải trí đóng cửa hoàn toàn hoặc hoạt động với công suất giảm đáng kể. Điều đó làm giảm doanh số bán hàng vì đó là những nơi mà mọi người tiêu thụ nhiều đồ uống của Coca-Cola.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào một công ty, tốt nhất là nên nhìn vào dài hạn. Với những phát triển tích cực về vắc-xin coronavirus, có vẻ như sẽ có sự trở lại bình thường vào khoảng sau mùa hè năm 2021. Hãy cùng xem xét triển vọng của công ty và xác định xem đây có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu hay không.

Tương lai

Doanh thu của Coca-Cola đang gặp khó khăn để phục hồi khi mọi người trên toàn thế giới đang phải đối mặt với sự gia tăng gần đây của các ca nhiễm coronavirus. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành James Quincey, trong thông báo thu nhập quý 3 của công ty, cho biết: “Trong khi nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước, tiến độ của chúng tôi trong quý cho tôi niềm tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng.” Thật vậy, có những thách thức. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh cả năm của Coca-Cola giảm 20% so với năm trước.

Về lâu dài, công ty phải đối mặt với cơn gió ngược từ việc mọi người chuyển sang sử dụng đồ uống có đường. Hơn nữa, đại dịch COVID-19 có thể để lại một số ảnh hưởng lâu dài và tiêu cực đối với Coca-Cola. Ví dụ, các đơn đặt hàng tại nhà của chính phủ có thể khiến nhiều nhà hàng ngừng hoạt động, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ Coca-Cola.

Có thể nói, Coca-Cola là một công ty đã được chứng minh với lịch sử hàng thập kỷ trong việc làm dịu cơn khát đồ uống ngon của khách hàng. Khi đại dịch biến mất và mọi người thoải mái rời khỏi nhà trở lại, mức tiêu thụ đồ uống của công ty sẽ tăng lên so với mức hiện tại. Coca-Cola là công ty hàng đầu trong thị trường đồ uống không cồn, được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,8% trong vòng 5 năm tới.

Coca-Cola sẽ không tăng doanh thu hai con số trong bất kỳ khoảng thời gian có ý nghĩa nào. Tuy nhiên, nếu nó có thể tăng doanh số bán hàng ở mức trung bình đến thấp một con số, điều đó đủ để các cổ đông tin tưởng vào sự phục hồi của công ty.

Định giá và tỷ suất lợi nhuận

Biểu đồ so sánh Coca Cola với PepsiCo về tỷ lệ giá.
Biểu đồ so sánh Coca Cola với PepsiCo về tỷ lệ giá.

Coca-Cola được định giá cao hơn so với đối thủ cạnh tranh chính là PepsiCo (NASDAQ: PEP) (xem biểu đồ ở trên). Tuy nhiên, mức phí bảo hiểm đó đã thu hẹp kể từ đầu năm, do mảng đồ ăn nhẹ của PepsiCo đã giúp hãng bán tốt hơn trong thời gian đại dịch. Hơn nữa, khoản phí bảo hiểm đó có thể hợp lý nếu bạn tính đến hiệu quả hoạt động tốt hơn của Coca-Cola.

Nếu bạn so sánh Coca-Cola với PepsiCo về tỷ suất lợi nhuận, Coca-Cola rõ ràng là người chiến thắng. Điều này đặc biệt đúng đối với tỷ suất lợi nhuận hoạt động. Phải thừa nhận rằng khi cả hai công ty hoàn thành năm tài chính 2020, PepsiCo có thể sẽ thu hẹp sự khác biệt. Tuy nhiên, điều đó có thể đảo ngược khi đại dịch đã biến mất. Coca-Cola tạo ra nhiều doanh thu hơn từ những người tiêu thụ sản phẩm của mình hơn PepsiCo, và sau đó bị ảnh hưởng tiêu cực hơn bởi đại dịch.

Kết luận

Coca-Cola là một câu chuyện kinh doanh thành công trong một thời gian dài, khiến các cổ đông trở nên giàu có hơn trong khi làm hài lòng người tiêu dùng với những thức uống ngon trong nhiều thập kỷ. Căn bệnh COVID-19 đang tạo ra những khó khăn làm giảm doanh số bán hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, với việc vắc-xin chống lại vi-rút được tung ra ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới, nó có thể thấy hoạt động trở lại bình thường vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, sự gián đoạn cho phép bạn mua một cổ phiếu chủ lực tiêu dùng tốt hơn với mức phí bảo hiểm tỷ lệ giá trên thu nhập tương đối nhỏ so với đối thủ cạnh tranh của nó. Các nhà đầu tư quan tâm có thể cảm thấy hài lòng khi bắt đầu một vị thế mua trong cổ phiếu Coca Cola ở những mức giá này.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!