Cổ phiếu Coca-Cola có nên mua không?

Đại dịch coronavirus đang gây ra sự gián đoạn trong hoạt động của Coca-Cola (NYSE: KO), không nghi ngờ gì nữa. Chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều nhà hàng và địa điểm vui chơi giải trí đóng cửa hoàn toàn hoặc hoạt động với công suất giảm đáng kể. Điều đó làm giảm doanh số bán hàng vì đó là những nơi mà mọi người tiêu thụ nhiều đồ uống của Coca-Cola.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào một công ty, tốt nhất là nên nhìn vào dài hạn. Với những phát triển tích cực về vắc-xin coronavirus, có vẻ như sẽ có sự trở lại bình thường vào khoảng sau mùa hè năm 2021. Hãy cùng xem xét triển vọng của công ty và xác định xem đây có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu hay không.

Tương lai

Doanh thu của Coca-Cola đang gặp khó khăn để phục hồi khi mọi người trên toàn thế giới đang phải đối mặt với sự gia tăng gần đây của các ca nhiễm coronavirus. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành James Quincey, trong thông báo thu nhập quý 3 của công ty, cho biết: “Trong khi nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước, tiến độ của chúng tôi trong quý cho tôi niềm tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng.” Thật vậy, có những thách thức. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh cả năm của Coca-Cola giảm 20% so với năm trước.

Về lâu dài, công ty phải đối mặt với cơn gió ngược từ việc mọi người chuyển sang sử dụng đồ uống có đường. Hơn nữa, đại dịch COVID-19 có thể để lại một số ảnh hưởng lâu dài và tiêu cực đối với Coca-Cola. Ví dụ, các đơn đặt hàng tại nhà của chính phủ có thể khiến nhiều nhà hàng ngừng hoạt động, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ Coca-Cola.

Có thể nói, Coca-Cola là một công ty đã được chứng minh với lịch sử hàng thập kỷ trong việc làm dịu cơn khát đồ uống ngon của khách hàng. Khi đại dịch biến mất và mọi người thoải mái rời khỏi nhà trở lại, mức tiêu thụ đồ uống của công ty sẽ tăng lên so với mức hiện tại. Coca-Cola là công ty hàng đầu trong thị trường đồ uống không cồn, được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,8% trong vòng 5 năm tới.

Coca-Cola sẽ không tăng doanh thu hai con số trong bất kỳ khoảng thời gian có ý nghĩa nào. Tuy nhiên, nếu nó có thể tăng doanh số bán hàng ở mức trung bình đến thấp một con số, điều đó đủ để các cổ đông tin tưởng vào sự phục hồi của công ty.

Định giá và tỷ suất lợi nhuận

Biểu đồ so sánh Coca Cola với PepsiCo về tỷ lệ giá.
Biểu đồ so sánh Coca Cola với PepsiCo về tỷ lệ giá.

Coca-Cola được định giá cao hơn so với đối thủ cạnh tranh chính là PepsiCo (NASDAQ: PEP) (xem biểu đồ ở trên). Tuy nhiên, mức phí bảo hiểm đó đã thu hẹp kể từ đầu năm, do mảng đồ ăn nhẹ của PepsiCo đã giúp hãng bán tốt hơn trong thời gian đại dịch. Hơn nữa, khoản phí bảo hiểm đó có thể hợp lý nếu bạn tính đến hiệu quả hoạt động tốt hơn của Coca-Cola.

Nếu bạn so sánh Coca-Cola với PepsiCo về tỷ suất lợi nhuận, Coca-Cola rõ ràng là người chiến thắng. Điều này đặc biệt đúng đối với tỷ suất lợi nhuận hoạt động. Phải thừa nhận rằng khi cả hai công ty hoàn thành năm tài chính 2020, PepsiCo có thể sẽ thu hẹp sự khác biệt. Tuy nhiên, điều đó có thể đảo ngược khi đại dịch đã biến mất. Coca-Cola tạo ra nhiều doanh thu hơn từ những người tiêu thụ sản phẩm của mình hơn PepsiCo, và sau đó bị ảnh hưởng tiêu cực hơn bởi đại dịch.

Kết luận

Coca-Cola là một câu chuyện kinh doanh thành công trong một thời gian dài, khiến các cổ đông trở nên giàu có hơn trong khi làm hài lòng người tiêu dùng với những thức uống ngon trong nhiều thập kỷ. Căn bệnh COVID-19 đang tạo ra những khó khăn làm giảm doanh số bán hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, với việc vắc-xin chống lại vi-rút được tung ra ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới, nó có thể thấy hoạt động trở lại bình thường vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, sự gián đoạn cho phép bạn mua một cổ phiếu chủ lực tiêu dùng tốt hơn với mức phí bảo hiểm tỷ lệ giá trên thu nhập tương đối nhỏ so với đối thủ cạnh tranh của nó. Các nhà đầu tư quan tâm có thể cảm thấy hài lòng khi bắt đầu một vị thế mua trong cổ phiếu Coca Cola ở những mức giá này.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Khi Fed giữ lãi suất ổn định, các cuộc tranh luận chặt chẽ bùng phát lớn

Dự kiến ​​giảm dần sẽ bắt đầu vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 là hợp lý. Trong tuyên...

Tại sao cổ phiếu Nvidia lại tăng sau lợi nhuận của AMD

Cổ phiếu nhà sản xuất chất bán dẫn Nvidia (NASDAQ: NVDA) đóng cửa cao hơn vào thứ tư, đáp...

Chứng khoán Châu Á tăng khi Fed giữ lãi suất ổn định; Cổ phiếu Softbank tại Nhật Bản tăng vọt

Cổ phiếu tại Châu Á-Thái Bình Dương tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Năm, sau khi Cục Dự...

2 cổ phiếu dược phẩm hàng đầu nên mua ngay bây giờ

Cả hai công ty dược phẩm khổng lồ đều đã tụt hậu trên thị trường rộng lớn hơn vào...