Cổ phiếu của Tencent giảm hơn 4% sau lệnh điều hành của Trump lên TikTok và WeChat

Tải Xuống

Cổ phiếu của Tencent niêm yết tại Hồng Kông đã giảm hơn 4% trong giao dịch vào chiều thứ Sáu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh điều hành nhắm vào các ứng dụng Trung Quốc WeChat và TikTok.

WeChat thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, trong khi ứng dụng chia sẻ video ngắn ByteDance của công ty mẹ TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh.

Các công ty công nghệ khác của Trung Quốc không được tha.

Cổ phiếu của Semiconductor Manufacturing International Corporation tại Hong Kong giảm 8,24%. Cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi giảm 3,77%, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty viễn thông ZTE  giảm 3,65%. Hãng công nghệ Trung Quốc Alibaba cũng chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tại Hồng Kông giảm 3,77%.

Chỉ số Hang Seng Tech, theo dõi 30 công ty công nghệ lớn nhất được liệt kê ở Hồng Kông vượt qua các tiêu chí sàng lọc, cũng giảm 3,37%. Tại Trung Quốc đại lục, hội đồng khởi nghiệp kiểu Nasdaq Chinext trượt 2,828%

Hôm thứ Năm, Trump đã ban hành lệnh cấm bất kỳ giao dịch nào của Hoa Kỳ với các công ty công nghệ Trung Quốc Tencent và ByteDance. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau  45 ngày và có thể dẫn đến sự trả đũa từ Bắc Kinh .

Hậu quả của lệnh của Trump đối với Tencent có thể không chỉ là WeChat, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất của Trung Quốc. Nhà khai thác công nghệ Trung Quốc cũng là một gã khổng lồ trong không gian trò chơi điện tử, với cổ phần trong các công ty như Activision Blizzard và Riot Games (công ty đứng sau “Liên minh huyền thoại”).

Diễn biến mới nhất diễn ra khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng, với các động thái ăn miếng trả miếng trước đó của cả hai bên như đóng cửa các lãnh sự quán ở bang Houston và thành phố Thành Đô của Trung Quốc.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Trump muốn thấy các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc như WeChat và TikTok bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ.

Pompeo trình bày chi tiết về nỗ lực “Mạng sạch” mới gồm 5 mũi nhằm hạn chế các rủi ro tiềm ẩn về an ninh quốc gia và cho biết vì các ứng dụng đó có công ty mẹ đặt tại Trung Quốc, nên đã có “những mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chưa kể đến các công cụ dành cho Cộng sản Trung Quốc Kiểm duyệt nội dung của Đảng. ”

Trong khi đó, Microsoft đang đàm phán với ByteDance để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand trong vòng ba tuần tới, trước thời hạn ngày 15 tháng 9.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 trên 6%

BẮC KINH - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ sáu tuyên bố nền kinh tế lớn...

Walmart và Amazon đang gặp khó khăn sau cơ hội lớn này

Thị trường tạp hóa trực tuyến ở Ấn Độ đã khởi sắc kể từ đợt đóng cửa do coronavirus...

Phân tích thị trường ngày 05/03/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số Dow tương lai đóng cửa sắc đỏ khi bài...

Cramer cảnh báo ‘dư thừa hàng tồn kho’ sẽ gây thêm áp lực lên thị trường

Jim Cramer  của CNBC đã cảnh báo hôm thứ năm rằng các nhà đầu tư nên chịu đựng áp...