Cổ phiếu dầu mỏ có bị định giá thấp không?

Có hai xu hướng trái ngược nhau trên thị trường dầu ngay bây giờ khi bạn nhìn vào bức tranh lớn và triển vọng ngắn hạn. Và liệu cổ phiếu dầu có giá trị hay không có lẽ phụ thuộc vào cách nhìn của bạn về hai vấn đề này. Dưới đây là một số điều cần suy nghĩ khi bạn đánh giá cơ hội giá trị trong các cổ phiếu dầu mỏ.

Tin tốt

Giá dầu đã giảm đáng kể vào năm 2020, với việc cắt giảm sản lượng tại OPEC và nhu cầu giảm bắt nguồn từ đại dịch coronavirus thực sự đẩy dầu thô West Texas Intermediate xuống dưới mức 0 trong một thời gian ngắn. Ngày nay, điều đó giống như lịch sử cổ đại, với giá cả đã phục hồi về mặt vật chất. Thu nhập quý đầu tiên của các công ty dầu mỏ khá tốt và con số quý 2 cũng sẽ mạnh mẽ tương đương, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Tuy nhiên, cổ phiếu của nhiều công ty khoan dầu lớn nhất và mạnh nhất, bao gồm cả những công ty dầu khí tích hợp, vẫn ở dưới mức cao trước đại dịch. Lợi tức cổ tức trong ngành cũng tăng cao trong lịch sử, cho thấy rằng cổ phiếu đang tương đối rẻ. Vì vậy, theo một số cách, có vẻ như các nhà đầu tư có thể tìm thấy một số giá trị trong dầu mỏ. Ví dụ, các gã khổng lồ trong ngành là ExxonMobil (NYSE: XOM) và Chevron (NYSE: CVX) đang đưa ra mức lợi suất tương ứng là 6% và 5,4%, được hỗ trợ bởi lịch sử dài của việc tăng cổ tức hàng năm đều đặn. Nếu bạn là một nhà đầu tư tập trung vào cổ tức, thật hợp lý khi xem xét ngành công nghiệp vẫn không được ưa chuộng này ngay hôm nay khi nó tiếp tục phục hồi sau cơn đại dịch.

Các tin xấu

Vấn đề là có một xu hướng quan trọng khác thậm chí còn có ý nghĩa lớn hơn. Nói một cách đơn giản, dầu đang được thay thế bằng các lựa chọn năng lượng sạch hơn, đặc biệt là điện. Sự thay đổi này đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng gần đây nó mới được chú ý nhiều do sự thúc đẩy toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon. Công bằng mà nói đối với các máy khoan dầu, quá trình chuyển đổi năng lượng như thế này rất chậm. Trên thực tế, ngay cả trong những giả định quá khích, dầu sẽ vẫn là nguồn năng lượng quan trọng trong nhiều thập kỷ tới. Nhưng có thể nói, nhu cầu có thể sẽ tăng cao và sau đó bắt đầu giảm vào những năm 2030.

Dầu mỏ là một tài sản cạn kiệt, có nghĩa là một khi dầu được kéo lên khỏi mặt đất, nó sẽ biến mất vĩnh viễn. Vì vậy, việc khoan và thăm dò sẽ cần thiết trong nhiều năm tới, ngay cả khi nhu cầu giảm. Nhưng không rõ điều này sẽ mang lại lợi nhuận như thế nào nếu cung và cầu mất cân bằng theo hướng “sai lầm”. Trong khi đó, nếu sự thúc đẩy năng lượng sạch diễn ra nhanh hơn dự kiến, các công ty dầu mỏ có thể bị bỏ lại với những tài sản và khoản đầu tư không xứng đáng với những gì họ từng được cho là có giá trị. Tác động của việc cắt cổ áo đã được thể hiện vào năm 2020, với việc Chevron thu về 1,2 tỷ đô la Mỹ đối với các tài sản khoan của mình. Tuy nhiên, điều đó nằm trên con số gần 8,2 tỷ đô la được ghi nhận vào năm 2019. Việc xóa sổ như vậy không phải là bất thường và cho thấy rằng các công ty dầu mỏ đã buộc phải suy nghĩ lại về tương lai của họ.

Nói một cách đơn giản, nếu giá trị tài sản của một công ty dầu mỏ không như những gì công ty và các nhà đầu tư nghĩ, thì ngay cả một mức giá quá rẻ trong lịch sử cũng có thể không phải là một món hời. Thận trọng là theo thứ tự ở đây.

Chúng ta phải làm gì?

Nếu bạn tin tưởng mạnh mẽ vào việc đầu tư vào ESG, thì hầu hết các công ty dầu mỏ có lẽ là một lựa chọn không tồi cho bạn ngay cả khi bạn nghĩ rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sạch sẽ còn lâu dài. Không có giá nào làm cho một cổ phiếu dầu mỏ trở thành một khoản đầu tư đáng giá. Điều đó nói lên rằng, ngành này đang cung cấp lợi suất hấp dẫn và không có khả năng biến mất sớm. Trên thực tế, sự tăng giá gần đây của dầu cho thấy nhu cầu đối với dầu này vẫn còn mạnh mẽ và các nhà khai thác vẫn có thể thu được lợi nhuận từ nguyên liệu.

Điều đó cho thấy rằng hướng hành động tốt nhất có thể là thực hiện một cách tiếp cận giữa đường bằng cách mua các công ty dầu khí khổng lồ đang tìm cách sử dụng lợi nhuận từ dầu mỏ để xây dựng các doanh nghiệp năng lượng sạch, như Royal Dutch Shell (NYSE: RDS). B) và TotalEnergies (NYSE: TTE). Đó là một sự khó khăn, nhưng có thể cho phép bạn tận dụng những gì có vẻ là cổ phiếu bị định giá thấp trong khi hưởng lợi từ sự phục hồi của dầu và sự chuyển hướng dài hạn khỏi nhiên liệu. Nhưng đừng mong đợi một chuyến đi suôn sẻ – dầu là một mặt hàng dễ bay hơi trong thời điểm tốt nhất, và hiện tại không phải là thời điểm tốt nhất, vì vậy nó thậm chí còn dễ bay hơi hơn bình thường. Các kho dự trữ dầu không dành cho những người yếu tim.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!