Cổ phiếu Ford có đáng để mua?

Năm 2020 được cho là một năm tốt cho Ford Motor (NYSE: F). Khi năm bắt đầu, với doanh số của tất cả dòng Explorer và Escape hoàn toàn mới, Ford đã hướng tới một chiếc Bronco hoàn toàn mới vào mùa xuân – và một chiếc F-150 hoàn toàn mới vào cuối năm. Sau một vài năm sụt giảm lợi nhuận, tương lai có vẻ tươi sáng.

Nhưng khi tất cả chúng ta đều biết, yếu tố tự nhiên cụ thể là một loại vi rút – khiến công ty đã có kế hoạch khác.

Những ảnh hưởng của đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến Ford và giá cổ phiếu Ford khá khó khăn.
Với hầu hết các nhà máy trên toàn thế giới đóng cửa vô thời hạn, các câu hỏi xung quanh Ford đã chuyển từ “Ford có thể tăng biên lợi nhuận trong vài năm tới đi đến mức nào” thành “Ford có đủ tiền mặt để tồn tại không?”

Nói một cách đơn giản, Ford là một công ty mang tính biểu tượng, hoạt động tốt, đã gặp phải một khó khăn và giá cổ phiếu đã bị tắc nghẽn.

Các công ty như thế đã làm cho rất nhiều nhà đầu tư hài lòng trong những năm qua, một khi công ty và giá cổ phiếu của Ford đã phục hồi. Ford sẽ đi theo con đường đó không? Cổ phiếu Ford mua ngay bây giờ đúng không?

Hãy xem xét kỹ hơn.

Giá Cổ Phiếu Ford

Một điều quan trọng cần biết về cổ phiếu ô tô

Nếu bạn đã đầu tư vào cổ phiếu ô tô trước đây và trải qua một số thăng trầm, vui lòng bỏ qua phần tiếp theo. Nếu không, hãy ở lại với tôi một lát, bởi vì có một điều quan trọng cần biết.

Cổ phiếu ô tô nghĩa là cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp của họ, là những gì chúng ta gọi là cổ phiếu chu kỳ. Lợi nhuận và (thường là) giá cổ phiếu của công ty, có xu hướng tăng và giảm với niềm tin của người tiêu dùng – cụ thể, trong trường hợp này, với mức doanh số của xe hơi và xe tải mới, cũng có xu hướng tăng và giảm với niềm tin của người tiêu dùng.

Các nhà sản xuất ô tô có chi phí cố định cao, có nghĩa là họ phải trả tiền cho những thứ như nhà máy và dụng cụ cho dù họ bán bao nhiêu xe. Bởi vì những thứ đó là đắt tiền, các nhà sản xuất ô tô cần một mức doanh số khá cao chỉ để hòa vốn.

Ford đã nói rằng công ty sẽ hòa vốn miễn là người Mỹ mua xe mới với tốc độ khoảng 10,5 triệu mỗi năm, gần bằng tốc độ chúng ta mong đợi trong một cuộc suy thoái điển hình. (Người Mỹ đã mua khoảng 17 triệu xe mới vào năm 2019.)

Đối với các nhà đầu tư, điều cần nhớ là ngay cả khi một nhà sản xuất ô tô khỏe mạnh và được quản lý tốt, lợi nhuận cũng sẽ không tăng trưởng đều đặn theo thời gian. Thay vào đó, công ty sẽ tăng và giảm theo chu kỳ của nền kinh tế. Điều đó là bình thường, và sẽ ổn – miễn là nhà sản xuất ô tô đã chuẩn bị tốt cho thời kỳ suy thoái.

Được rồi. Hãy nhìn vào Ford.

Ford đã làm thế nào trước coronavirus?

Ford đã có một vài năm khó khăn, một phần vì một số sai lầm ở thị trường nước ngoài (đặc biệt là Trung Quốc), và một phần đơn giản là vì công ty đã nằm ở đâu trong chu kỳ sản phẩm mới. Nhưng Ford vẫn có lợi nhuận vững chắc trước khi COVID-19 bùng phát.

Sản phẩm quan trọng nhất của Ford, chiếc bán tải F-150 hoàn toàn mới trong năm 2015, không phải là cũ – nhưng các đối thủ của Ford từ General Motors (NYSE: GM) và Fiat Chrysler Automenses (NYSE: FCAU) đều đổi mới hơn. Điều đó khiến Ford mất một số doanh số, và điều đó có nghĩa là Ford phải giảm giá lớn hơn để duy trì tính cạnh tranh. (Những khoản chiết khấu đó xuất phát từ tỷ suất lợi nhuận của Ford.)

Điều tương tự cũng đúng với những chiếc SUV Explorer và Escape bán chạy. Nhưng trước khi COVID-19 bùng phát, hầu hết các nhà phân tích dự đoán Ford sẽ bắt đầu thay đổi vào năm 2020. Như tôi đã lưu ý ở trên, Ford đã tung ra các phiên bản hoàn toàn mới (và được cải tiến nhiều) của Explorer và Escape vào năm ngoái, và chúng tôi mong đợi tất cả F-150 mới vào cuối năm 2020 – cùng với một chiếc SUV Bronco hoàn toàn mới để giúp tăng lợi nhuận hơn nữa.

Xe-ford-mới-năm-2020

 

Ford dự kiến cũng sẽ phát triển bên ngoài Bắc Mỹ. Công ty đã đạt được tiến bộ trong tái cấu trúc ở châu Âu và Trung Quốc, giảm chi phí trong khi tung ra các sản phẩm tươi mới. Vào cuối năm 2019, mọi thứ đã bắt đầu tốt lên ở cả hai khu vực.

Có thể Ford đã mất đến năm 2021 để mang đến những cải tiến mạnh mẽ cho dòng sau cùng. Nhưng, tôi sẽ nói lại với bạn vào tháng 1, cổ tức vững chắc của Ford rất đáng để chú ý trong khi chúng tôi chờ đợi sự tăng giá sẽ được giữ lại. Tôi cũng sẽ nói với bạn rằng Ford có rất nhiều tiền mặt, dự định sẽ giữ những nỗ lực sản phẩm mới này đi đúng hướng.

Đó là nơi mọi thứ đứng trước coronavirus. Và bây giờ?

Ford ở một nơi rất khác so với hồi tháng 1

Như chúng ta đã biết, đại dịch coronavirus đã thay đổi rất nhiều thứ kể từ đầu năm 2020. Dưới đây là những điều lớn đã thay đổi đối với Ford.

 • Ford đã cảnh báo vào đầu tháng 2 rằng sự bùng phát vi rút sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tại Trung Quốc. (Các nhà máy Trung Quốc của Ford đã đóng cửa trong vài tuần, nhưng đã mở cửa trở lại vào cuối tháng 3.)
 • Ford (và các nhà sản xuất ô tô khác) đã bắt đầu đóng cửa các nhà máy ở Bắc Mỹ vào ngày 18 tháng 3.
 • Ford đã bắt đầu đóng cửa các nhà máy ở châu Âu vào ngày 19 tháng 3 và đóng cửa hầu hết các nhà máy khác bên ngoài Trung Quốc trong tuần tiếp theo.
 • Ford đã vay 15,4 tỷ đô la từ các khoản tín dụng của mình vào ngày 19 tháng 3. Ford cũng đã tạm dừng cổ tức, điều này làm các nhà đầu tư thất vọng nhưng sẽ tiết kiệm được khoảng 2,4 tỷ đô la mỗi năm.
 • Standard & Poor đã cắt xếp hạng tín dụng của Ford xuống BB + vào ngày 26 tháng 3. Điều đó khiến Ford phải trả xếp hạng tín dụng cấp đầu tư, nghĩa là phải trả thêm tiền để vay tiền.
 • Khi các nhà máy không hoạt động, Ford đã bận rộn làm đồ dùng để hỗ trợ nhân viên y tế và những người phản hồi đầu tiên bao gồm cả thiết bị bảo vệ và máy thở của bệnh viện.

Tuần trước, Ford đã cảnh báo rằng họ sẽ báo cáo khoản lỗ khoảng 2 tỷ đô la trong quý đầu tiên. Báo cáo cũng đưa ra một bản cập nhật về tiền mặt của công ty: Tính đến ngày 8 tháng 4, Ford có khoảng 30 tỷ đô la. CFO Tim Stone nói rằng 30 tỷ đô la sẽ đủ để giữ cho Ford hoạt động ít nhất là đến hết quý 3 (ngày 30 tháng 9), ngay cả khi họ không thể mở lại bất kỳ nhà máy nào bên ngoài Trung Quốc trước đó – cho thấy Ford mong đợi để đốt khoảng 1 tỷ đô la một tuần trong tương lai.

Nếu chúng ta làm toán, chúng ta thấy rằng Ford đã đốt khoảng 7,7 tỷ đô la từ cuối năm 2019 đến ngày 8 tháng 4. Phần lớn trong số đó có thể là 6 tỷ đô la hoặc hơn – có thể là do sự suy giảm của vốn lưu động của Ford vào cuối của tháng ba (Hãy nghĩ về nó theo cách này: Khi các nhà máy đóng cửa, Ford không có doanh thu nào – nhưng họ vẫn phải trả các hóa đơn cho các bộ phận mà công ty đã sử dụng trước đó trong tháng.)

Vào thứ sáu, Ford đã phát hành ba loại trái phiếu năng suất cao (“rác”), tăng thêm 8 tỷ đô la tiền mặt. Điều đó có khả năng dự định cung cấp thêm một chút bảo hiểm, và có thể là một quỹ để trả chi phí trả trước mà công ty sẽ phải chịu ngay trước khi khởi động lại các nhà máy của mình.

Vì vậy, cổ phiếu của Ford có đáng mua không?

Hãy tổng hợp lại:

 • Hoạt động kinh doanh của Ford đang phát triển mạnh trước đại dịch.
 • Giả sử rằng nó sẽ có thể khởi động lại các nhà máy của mình trước tháng 9, có vẻ như có khả năng ngay bây giờ, Ford có rất nhiều tiền mặt để vượt qua khủng hoảng.
 • Ford không trả cổ tức ngay bây giờ. Nhưng công ty có khả năng khôi phục cổ tức sớm trong quá trình phục hồi sau đại dịch, ngay khi Ford có thể đủ khả năng để làm điều đó.
 • Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, CEO Jim Hackett và nhóm của ông đã có những động thái mạnh mẽ để củng cố bảng cân đối kế toán của Ford và trấn an các bên liên quan, không có sai lầm đáng chú ý nào.
 • Cổ phiếu của Ford vẫn giảm hơn 40% kể từ đầu năm 2020.

Tôi nghĩ rằng với những gì chúng ta biết và có thể dự đoán một cách hợp lý về con đường của đại dịch, có khả năng Ford sẽ phục hồi, khởi động lại sản xuất và ra mắt các sản phẩm mới của mình (muộn hơn một chút so với dự kiến, nhưng không quá muộn).

Tôi nghĩ rằng một khi các nền kinh tế Mỹ và châu Âu bắt đầu phục hồi, Ford sẽ có vị trí tốt với các sản phẩm mới trong các phòng trưng bày của mình và doanh số (và giá cổ phiếu) có thể sẽ tăng vọt trong quá trình phục hồi – giống như lần trước họ đã làm khi suy thoái.

Câu chuyện dài: Nếu bạn sẵn sàng và có thể kiên nhẫn, tôi nghĩ bạn có thể làm nhiều điều tồi tệ hơn nhiều so với việc mua cổ phiếu Ford ngay bây giờ, và giấu nó trong vài năm.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tham vọng xây dựng “siêu ứng dụng” của tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong bài đăng mới đây trên Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết việc mua lại mạng xã hội...

S&P 500 quay xe giảm sau 2 phiên tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Tư (05/10), khi Phố Wall không giữ được đà...

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!