Cổ phiếu hàng không nào được mua sau khi Coronavirus suy yếu

Nó đã không giảm nhiều như nhiều cổ phiếu hàng không khác trong tháng qua, nhưng nó có bảng cân đối dẫn đầu ngành, cơ cấu chi phí thấp và hồ sơ mạnh về sản xuất dòng tiền tự do.

Du lịch hàng không đang bị đình trệ ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác do đại dịch COVID-19 đang gia tăng. Các hãng hàng không Hoa Kỳ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong tháng này, cảnh báo các nhà đầu tư và nhân viên rằng doanh thu đang giảm xuống mức 0, điều này sẽ dẫn đến một giai đoạn thua lỗ sâu và đốt tiền mặt nhanh chóng.

Do đó, cổ phiếu hàng không đã bị nghiền nát trong tháng qua, với chỉ số hàng không Arca giảm mạnh 64% trong khoảng thời gian đó. Hãng hàng không giá rẻ khổng lồ Southwest Airlines (NYSE: LUV) đã hoạt động tốt hơn hầu hết các công ty cùng ngành, với cổ phiếu giảm 47% trong tháng qua.

cổ phiếu Southwest Airlines

Tuy nhiên, trong khi cổ phiếu của Southwest Airlines không bị giảm nhiều như hầu hết các cổ phiếu hàng không khác, thì đây vẫn có vẻ là một cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư kiếm lợi từ đợt bán tháo gần đây. Bảng cân đối dẫn đầu ngành của Southwest Airlines, chi phí thấp và báo cáo mạnh mẽ để tạo ra dòng tiền tự do sẽ cho phép tồn tại trong cuộc khủng hoảng hiện tại và có khả năng giành thị phần sau khi kết thúc.

Bảng cân đối vững chắc

Southwest Airlines từ lâu đã nổi bật trong ngành vì có bảng cân đối kế toán mạnh nhất của bất kỳ hãng hàng không lớn nào. Tính đến cuối năm 2019, công ty đã có 4,1 tỷ đô la tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn, được bù đắp bằng 4 tỷ đô la nợ và nợ thuê. Kết quả là, nó có xếp hạng tín dụng cấp đầu tư vững chắc từ cả ba cơ quan xếp hạng chính.

Đại dịch COVID-19 chắc chắn sẽ gây căng thẳng trên bảng cân đối của Southwest Airlines, nhưng hãng hàng không này có sức mạnh tài chính để vượt qua cơn bão. Trong tháng 3, công ty đã rút 1 tỷ đô la có sẵn thông qua cơ sở tín dụng quay vòng của mình và sắp xếp một khoản vay ngắn hạn 1 tỷ đô la. Nhờ khoản tài trợ bổ sung này, Southwest Airlines đã có một kho dự trữ tiền mặt khổng lồ 6,2 tỷ đô la vào đầu tuần này.

Ngay cả 6,2 tỷ đô la tiền mặt có thể không đủ để Southwest Airlines qua cuộc khủng hoảng này, tùy thuộc vào mức độ áp lực của nó đối với vốn lưu động, thời gian xảy ra đại dịch và thời gian hoạt động phục hồi nhanh chóng khi tốc độ của các trường hợp nhiễm mới chậm lại. May mắn thay, Southwest Airlines cũng sở hữu hơn 500 máy bay không bị cản trở, trị giá xấp xỉ 10 tỷ USD. Một số trong những chiếc máy bay đó có thể được bán hoặc sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay bổ sung nếu cần thiết, cung cấp cho ban quản lý nhiều đòn bẩy để thanh toán hóa đơn.

Đánh giá tổn thất

Với thông tin mới đến hàng ngày, không thể biết chính xác các hãng hàng không sẽ mất bao nhiêu tiền do đại dịch COVID-19. Điều đó nói rằng, con số có thể là khá nhỏ so với gần 14 tỷ đô la đã bị đánh bay khỏi giới hạn thị trường của Southwest Airlines trong tháng qua.

Trở lại vào ngày 5 tháng 3, Southwest Airlines đã cắt giảm triển vọng doanh thu quý đầu tiên của mình bằng 5 điểm phần trăm tại điểm giữa của bảng kế hoạch, với khoảng 2 điểm phần trăm có thể được bù đắp bằng chi phí đơn vị thấp hơn. Ngay cả khi cắt giảm kế hoạch này, dự báo cập nhật của Southwest Airlines vẫn ngụ ý thu nhập ròng dương tích cực trong Q1.

Tuần trước, Southwest Airlines đã thừa nhận rằng xu hướng đặt vé đã xuống cấp nghiêm trọng kể từ đầu tháng ba. Nó nói rằng hệ số tải trung bình 67% trong nửa đầu tháng – 85% là điển hình hơn – và đã giảm xuống 50% vào giữa tháng ba. Kết quả là, công ty đã rút ra kế hoạch trước đó.

Ngược lại, nhu cầu có thể sẽ bị suy giảm nghiêm trọng trong suốt quý thứ hai. Trong cùng kỳ một năm trước, tổng chi phí hoạt động của Southwest Airlines là 4,94 tỷ đô la. Đầu tuần này, hãng hàng không Southwest Airlines cho biết sẽ cắt giảm ít nhất 20% công suất từ ​​ngày 14 tháng 4 đến ngày 5 tháng 6 để bù đắp cho nhu cầu giảm mạnh. Dựa trên các báo cáo gần đây, có vẻ như đã đẩy nhanh việc cắt giảm để bắt đầu vào cuối tuần này và giảm sâu chúng xuống mức giảm khoảng 25%.

Giữa những lần cắt giảm công suất này, giá nhiên liệu giảm hơn 50% và giảm chi phí, Southwest Airlines có thể cắt giảm chi tiêu hàng quý của mình xuống dưới 4 tỷ đô la – ngay cả khi không có khoản tiền lãi lớn. Ngay cả khi doanh thu giảm xuống 1 tỷ đô la trong quý tới, giảm hơn 80% so với năm trước, điều đó vẫn có nghĩa là một khoản lỗ hoạt động hàng quý dưới 3 tỷ đô la.

Mặc dù không thể chắc chắn, tổn thất có thể sẽ chậm lại đáng kể trong nửa cuối năm nay. Hy vọng rằng đại dịch sẽ bắt đầu rút đi vài tháng kể từ bây giờ – và nếu vẫn chưa có hồi kết, ban lãnh đạo của Southwest Airlines sẽ có nhiều khả năng thực hiện các bước quyết liệt để cắt giảm chi phí như giảm lượng máy bay và nhân viên.

Cơ hội dài hạn

Mặc dù triển vọng ngắn hạn cho Southwest Airlines rất kém do COVID-19, nhưng nhìn xa hơn, đại dịch có thể dẫn đến những cơ hội mới. Các đối thủ cạnh tranh của Southwest Airlines có bảng cân đối kế toán yếu hơn nhiều (trong một số trường hợp), điều đó có nghĩa là họ có khả năng thoát khỏi năm 2020 với số nợ quá lớn. Trong khi đó, nhu cầu không có khả năng quay trở lại mức 2019 ngay lập tức. Một số người có thể ngần ngại đi du lịch cho đến khi đại dịch được dập tắt dứt khoát, trong khi các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề có thể cắt giảm việc đi lại của công ty để tiết kiệm tiền.

Do đó, các hãng hàng không yếu hơn sẽ phải dành tất cả nỗ lực của họ để tối đa hóa dòng tiền tự do trong thời gian ngắn để trả nợ. Điều đó có thể buộc họ phải thu hẹp bằng cách rút ra khỏi các thị trường hoạt động kém hiệu quả, mở ra cơ hội tăng trưởng dài hạn cho Southwest Airlines.

Ví dụ, American Airlines đã không đóng cửa bất kỳ trung tâm nào kể từ khi sáp nhập vào cuối năm 2013 với US Airways. Nhưng với bảng cân đối tồi tệ nhất trong ngành và khả năng sinh lời yếu trong những năm gần đây, ban lãnh đạo có thể cần đưa ra những quyết định khó khăn trong tương lai, như có khả năng đóng cửa trung tâm chưa được khai thác của hãng hàng không tại Phoenix. Điều đó sẽ mở đường cho Southwest Airlines (đã là hãng vận tải số 2 ở đó) chiếm lĩnh thị trường.

Đặt cược quay vòng xuất sắc

Không có gì chắc chắn trong đầu tư, và điều đó hoàn toàn đúng khi nói về đầu tư vào cổ phiếu hàng không. Tuy nhiên, với giao dịch chứng khoán của Southwest Airlines với mức định giá hời chỉ bằng bảy lần thu nhập của năm ngoái – và lợi nhuận của nó đã bị giảm trong năm 2019 do 737 MAX – hãng hàng không giá rẻ phổ biến này trông giống như một cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.

Tại thời điểm này, dường như rất có thể chuỗi lợi nhuận 47 năm liên tiếp của Southwest Airlines sẽ bị phá vỡ vào năm 2020. Tuy nhiên, các khoản lỗ của công ty sẽ rất dễ kiểm soát trong bối cảnh bảng cân đối kế toán vững chắc.

Nhìn xa hơn năm 2020, sức mạnh tài chính của Southwest Airlines so với các công ty cùng ngành có thể cho phép nó phục hồi nhanh hơn và giành thị phần khi phần còn lại của ngành công nghiệp. Công ty có một hồ sơ theo dõi tuyệt vời về dòng tiền, bao gồm tạo ra hơn 3 tỷ đô la tiền mặt tự do vào năm ngoái, điều này báo hiệu tốt cho khả năng nhanh chóng trả nợ và xây dựng lại kho dự trữ tiền mặt vào năm 2021 và hơn thế nữa. Do đó, Southwest Airlines đáng để tìm kiếm các nhà đầu tư dài hạn sau khi cổ phiếu ngành hàng không bị bán tháo.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Nhà cung cấp 401 (k) nhỏ ForUsAll muốn mang tiền điện tử vào quỹ hưu trí của người Mỹ

Các dịch vụ tài chính cho những người nắm giữ tiền điện tử đã phát triển như một tập...

Quỹ mới của JPMorgan có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

JPMorgan Chase (NYSE: JPM) có thể trở thành ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện...

Vàng đấu tranh để tìm hướng đi khi thị trường chờ đợi dữ liệu của Hoa Kỳ, cuộc họp của ECB

* Lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ dao động gần mức thấp nhất trong 1 tháng * Fitch Solutions...

Báo cáo: Apple trong cuộc nói chuyện về pin cho Apple Car

Liệu chiếc xe hơi của Apple (NASDAQ: AAPL) có đang tiến gần hơn đến sự hiện thực hóa? Theo...