Cổ phiếu Intel có đáng mua không?

Intel (NASDAQ: INTC), nhà sản xuất CPU x86 hàng đầu thế giới cho PC và trung tâm dữ liệu, thường được coi là một cổ phiếu công nghệ vững chắc với cổ tức ổn định. Nhưng trong những năm gần đây, Intel đã phải vật lộn với việc mất thị trường chip di động đang phát triển trước Qualcomm, chu kỳ nâng cấp PC dài hơn và cạnh tranh từ một AMD (NASDAQ: AMD) đang hồi sinh.

Việc mở rộng sang các thị trường mới bao gồm cả xe không người lái, chip IoT (Internet of Things) và chip bộ nhớ – cũng không thể bù đắp những điểm yếu đó. Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc thành cuộc chiến công nghệ cũng đe dọa gây ra sự đau đầu của Intel tại Trung Quốc, nơi nó tạo ra 28% doanh thu vào năm ngoái.

Những thách thức đó có làm mờ đi ánh hào quang của Intel như một khoản đầu tư dài hạn không? Hay Intel sẽ vượt qua những thách thức này trong vài năm tới?

Cổ-phiếu-intel-có-đáng-mua-không (1)

Điểm mạnh và điểm yếu cốt lõi của Intel

Không giống như AMD, Qualcomm và các nhà sản xuất chip khác, Intel tự sản xuất chip tại xưởng đúc của mình. Đây có thể là một phước lành và một lời nguyền: Nó loại bỏ sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip hợp đồng như TSMC, có thể bị quá tải với các đơn đặt hàng trên các nút mới hơn, nhưng Intel cần liên tục nâng cấp xưởng đúc và mở rộng công suất để đi trước đường cong công nghệ.

Intel trước đây đã dẫn đầu thị trường CPU với các chu kỳ “tick-tock” hai năm xen kẽ. Mỗi “Tick” giới thiệu một quy trình sản xuất và kiến ​​trúc vi mô nhỏ hơn và mỗi “tock” đã nâng cấp các bộ vi xử lý tại cùng một nút nanomet.

Intel đã từ bỏ chu kỳ nâng cấp cổ điển đó bốn năm trước, do khó khăn trong việc tạo ra các bộ vi xử lý nhỏ hơn.

Năm 2018, một đoạn khó khăn từ chip 14nm đến chip 10nm dẫn đến tình trạng thiếu chip khiến các nhà sản xuất PC nản lòng và khiến Intel dễ bị tổn thương bởi CPU Ryzen mới của AMD – cung cấp hiệu năng tương đương với giá thấp hơn CPU của Intel. Intel phải đối mặt với sự cạnh tranh tương tự trong thị trường trung tâm dữ liệu từ chip Epyc của AMD.

Intel vẫn chưa giải quyết được tình trạng thiếu chip, nhưng họ tuyên bố sẽ tăng công suất sản xuất thêm “20% giữa năm nay”. Trong khi đó, AMD tiếp tục ra mắt chip 7nm mới, trong khi Intel chỉ bắt đầu bán một dòng chip 10nm vào nửa cuối năm 2019 – ba năm sau ngày ra mắt dự kiến.

Trong khi đó, Intel tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào những chiếc xe không người lái bằng cách mua các công ty như Mobileye và Moovit. Những thương vụ mua lại này sẽ không tăng doanh thu đáng kể trong thời gian tới, nhưng chúng có thể giúp Intel tạo được chỗ đứng trên những chiếc xe được kết nối và ngăn không cho mất thị trường thế hệ tiếp theo giống như cách Intel mất thị trường điện thoại thông minh.

Những con gấu so với những con bò đực

Những con gấu tin rằng các vấn đề thực thi của Intel sẽ còn tồn tại và giám đốc điều hành Bob Swan – cựu giám đốc tài chính đã tiếp quản sau khi Brian Krzanich từ chức đột ngột hai năm trước – thiếu bí quyết kỹ thuật để chống lại AMD. Sự thất bại của Swan trong việc giải quyết tình trạng thiếu chip của Intel và sự tập trung ban đầu của anh vào việc mua lại cũng cho thấy công ty sẽ giẫm nước thay vì bơi về phía trước.

Những con bò tin rằng Intel cuối cùng sẽ giải quyết tình trạng thiếu chip và tấn công lại AMD bằng các chip thế hệ tiếp theo mạnh hơn trên thị trường PC và trung tâm dữ liệu. Việc đình chỉ các kế hoạch mua lại gần đây của Intel cũng cho thấy họ sẽ bảo vệ cổ tức và bảo toàn tiền mặt cho việc phát triển chip mới.

Intel cũng vẫn là một nhà sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, vì các nhà sản xuất chip trong nước vẫn chưa thể sánh được với Intel trên thị trường trung tâm dữ liệu và PC cao cấp. Cho đến nay, sự vượt trội về công nghệ sẽ bảo vệ nó khỏi các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Triển vọng và định giá

Intel đã rút lại hướng dẫn cả năm vào tháng 4 do COVID-19, nhưng các nhà phân tích dự đoán doanh thu của họ sẽ tăng 3% khi thu nhập được điều chỉnh nhờ đầu tư cao hơn, bán chip có biên độ thấp hơn và đình chỉ mua lại giảm 2 %.

Doanh thu và thu nhập của Intel dự kiến sẽ tăng lần lượt 1% và 2% vào năm tới – nhưng đó vẫn là tốc độ tăng trưởng thiếu máu so với ước tính của các nhà phân tích của AMD về tăng trưởng doanh thu và thu nhập hai chữ số trong cả hai năm.

Cổ phiếu Intel giao dịch chỉ bằng 14 lần thu nhập chuyển tiếp và trả lãi suất kỳ hạn là 2,1% – điều này sẽ hạn chế tiềm năng giảm giá. Tuy nhiên, những con bò đực có lẽ sẽ không trở lại Intel cho đến khi nó vượt qua những thách thức trong thời gian ngắn. Do đó, các nhà đầu tư không nên vội vàng mua Intel khi các nhà sản xuất chip khác như AMD đang đi theo những cơn gió mạnh hơn.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Cách định giá cổ phiếu dựa trên dòng tiền

Mặc dù thực tế là hầu hết các nhà đầu tư cá nhân không biết gì về dòng tiền,...

Phân tích thị trường ngày 29-09-2020

Chỉ số Dow tương lai tăng vọt khi bà Nancy Pelosi bày tỏ một số lạc quan rằng các...

Pelosi nói rằng gánh nợ khổng lồ được báo cáo của Trump đặt ra ‘một câu hỏi an ninh quốc gia’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Andrea Mitchell của MSNBC,...

Có nên mua cổ phiếu Colgate-Palmolive thời điểm này?

Cổ phiếu Colgate-Palmolive (NYSE: CL) đã tăng tốt hơn thị trường tính đến giữa tháng 8, với mức tăng...