Cổ phiếu IPO tại Mỹ

Hầu như mọi cổ phiếu trên thị trường hiện nay đều là một cổ phiếu IPO tại một thời điểm trong lịch sử.

IPO viết tắt của The initial public offering, được hiểu là việc chào bán công khai lần đầu (IPO) từ lâu đã là phương tiện chính cho các công ty thâm nhập thị trường công cộng. Trong quá trình này, một công ty tư nhân tuyên bố ý định ra công chúng bằng cách nộp cho Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Trong khoảng thời gian vài tuần, công ty sau đó làm việc với các nhà bảo lãnh để bán khối cổ phiếu cho các nhà đầu tư tổ chức. Sau đó, nếu mọi thứ suôn sẻ, công ty và các tổ chức bảo lãnh đặt giá IPO và cổ phiếu bắt đầu giao dịch công khai trên một sàn giao dịch, với cổ phiếu có sẵn cho các nhà đầu tư bán lẻ thông thường như bạn và tôi.

Định nghĩa về IPO rất đơn giản: Cổ phiếu IPO là một cổ phiếu vừa mới ra mắt hoặc sắp sửa ra mắt. Các nhà đầu tư sử dụng thuật ngữ này để chỉ bất kỳ cổ phiếu nào gần ngày IPO, thường là đến một năm sau ngày đó.

Cách đầu tư vào IPO

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể nói chung là mua cổ phiếu của một công ty trước khi nó bắt đầu giao dịch trên một sàn giao dịch. Khi một công ty là tư nhân, các hạn chế ngăn cản hầu hết các nhà đầu tư thường xuyên truy cập vào cổ phiếu của công ty. Ngay cả trong thời gian dẫn đến IPO, một công ty chỉ bán một tỷ lệ nhỏ cổ phiếu công khai và có nhiều nhu cầu hơn cung, khiến các nhà đầu tư cá nhân gặp khó khăn trong việc mua cổ phiếu trước ngày công khai. (Đọc thêm: Đầu tư cổ phiếu Mỹ: Cách mua bán như thế nào?)

Nhưng một khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch tích cực, việc mua cổ phiếu cũng dễ như mua cổ phiếu ở bất kỳ công ty đại chúng nào. Bạn chỉ cần đặt lệnh với môi giới của bạn. Để xem danh sách các cổ phiếu IPO gần đây và sắp tới, bạn có thể truy cập lịch IPO của Nasdaq, bao gồm IPO trên cả Nasdaq và sàn giao dịch chứng khoán New York.

Co-phieu-ipo

Điều đó nói rằng, bạn nên thực hiện nghiên cứu về cổ phiếu IPO mà bạn quan tâm trước khi đầu tư vào nó. Dưới đây là ba bước nghiên cứu quan trọng cần thực hiện:

Bước 1: Đọc S-1

Trước khi quyết định đầu tư vào một cổ phiếu IPO, điều quan trọng là phải đọc qua tài liệu của công ty S-1, hoặc bản cáo bạch. Tài liệu này được nộp cho SEC khi công ty quyết định công khai. Nó chứa hàng tấn thông tin hữu ích thường được cung cấp công khai cho các công ty tư nhân, bao gồm báo cáo tài chính, thảo luận và phân tích quản lý, và mô tả về công ty, các mảng kinh doanh và lịch sử của nó, cũng như các cơ hội và chiến lược tăng trưởng của công ty.

Bước 2: Xem xét thị trường

Trong tài liệu S-1, hãy tìm chi tiết về toàn bộ thị trường có thể đánh địa chỉ của công ty, hoặc TAM. Cổ phiếu IPO có xu hướng ở giai đoạn đầu của vòng đời. Họ thường là những người khởi nghiệp mong muốn nhận được nhiều tài trợ hơn và chiếm nhiều thị phần hơn từ các công ty đương nhiệm. Do đó, họ hầu như luôn luôn là cổ phiếu tăng trưởng, và thường là những người gây rối trong ngành. Đó là lý do tại sao họ thường giải thích tiềm năng tăng trưởng của họ về tổng thị trường có thể cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, hoặc số lượng người tiêu dùng đã chi cho các sản phẩm và dịch vụ đó.

Bước 3: Xem lại số liệu chính

Khi xem xét đầu tư vào cổ phiếu IPO, bạn cũng nên xem xét các yếu tố như tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận hoặc tiềm năng lợi nhuận, lợi thế cạnh tranh và khả năng lãnh đạo, giống như bất kỳ cổ phiếu nào khác. Tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy một cổ phiếu có tiềm năng mang lại sự tăng trưởng dài hạn, như tăng trưởng doanh thu cao, tiến bộ rõ rệt về lợi nhuận (nếu công ty không có lợi nhuận), hoặc có dấu hiệu lợi thế cạnh tranh như rào cản gia nhập hoặc đổi mới đột phá. Để đánh giá khả năng lãnh đạo của công ty, hãy xem xếp hạng và đánh giá trên Glassdoor, cũng như đưa tin và phỏng vấn với lãnh đạo.

Ipo-co-phieu-la-gi

Tại sao bạn nên đầu tư vào cổ phiếu IPO

IPO có thể gây hứng thú cho các nhà đầu tư, mang đến cơ hội tham gia vào bước đầu của một cổ phiếu. Vì IPO hầu như luôn là các công ty trẻ và đang ở giai đoạn đầu của cuộc đời giao dịch, họ cũng có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao hơn bất kỳ loại cổ phiếu nào khác, đặc biệt là các công ty trưởng thành hơn. Ví dụ: hãy xem xét các nhà đầu tư sớm đã kiếm được bao nhiêu cho các cổ phiếu như Home Depot (NYSE: HD), Amazon (NASDAQ: AMZN) và Starbucks (NASDAQ: SBUX). Một số cổ phiếu như thế này thậm chí đã biến 1.000 đô la thành 1 triệu đô la.

Điều đó nói rằng, không phải mọi IPO là một khoản đầu tư tốt. Sự cường điệu xung quanh cổ phiếu IPO có thể đánh lạc hướng ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm khám sức khỏe tổng thể của công ty – và thậm chí những ý tưởng đầy hứa hẹn có thể đấu tranh trên thị trường công khai.

Mặc dù có một sự thật là hầu hết các IPO đều kém hơn thị trường, nhưng lợi nhuận từ một người chiến thắng lớn có thể nhiều hơn là bù đắp cho một số người thua cuộc. Không phải mọi IPO sẽ là Amazon tiếp theo, nhưng bằng cách làm theo các bước trên, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tìm kiếm các cổ phiếu chất lượng cao có thể vượt qua chu kỳ cường điệu ban đầu và cho bạn cơ hội lớn nhất để đánh bại thị trường.

IPO đáng để xem vào năm 2020

Trong số các cổ phiếu IPO được mong đợi nhất năm 2020 là:

Casper Sleep (NYSE: CSPR), một người bán nệm trực tuyến phổ biến và các sản phẩm về ngủ khác, đã ra mắt vào ngày 6 tháng 2 năm 2020.

DoorDash, công ty dẫn đầu thị trường trong phân phối thực phẩm trực tuyến, đã nộp đơn vào ngày 27 tháng 2 năm 2020 để công khai.

Airbnb, gã khổng lồ cho thuê kỳ nghỉ trị giá 35 tỷ USD, có lẽ là cổ phiếu IPO được mong đợi nhất trong năm. Công ty đã công bố vào năm 2019 rằng họ sẽ đặt mục tiêu ra mắt công chúng vào năm 2020.

Postmate, một nhà cung cấp thực phẩm khác, ban đầu đã nộp đơn ra công chúng vào tháng 2 năm 2019, nhưng sau đó đã bị hoãn lại sau khi các kỳ lân (công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD)

Uber (NYSE: UBER) và Lyft (NASDAQ: LYFT) đã ra mắt đáng thất vọng, và WeWork đã sụp đổ trước khi nó được công khai.

Robinhood, công ty môi giới dựa trên ứng dụng, cũng có thể tấn công thị trường công cộng vào năm 2020.

Instacart, công ty hàng đầu về giao hàng tạp hóa trực tuyến, cũng có thể IPO trong năm nay, vì CEO Apoorva Mehta đã nói rằng một IPO đang trên đường chân trời. Với sự cạnh tranh từ Target (NYSE: TGT), Amazon và Walmart (NYSE: WMT), công ty có thể cần phải ra mắt công chúng để tiếp tục phát triển.

Đây là hai IPO gần đây có vẻ đầy hứa hẹn:

Pinterest (NYSE: PINS): Công ty truyền thông xã hội và bảng pin ảo đã gặp khó khăn kể từ khi IPO vào tháng 4 năm ngoái, nhưng có tiềm năng, vì cơ sở người dùng và doanh thu của công ty đang tăng nhanh, với doanh thu tăng 51% trong năm ngoái. Tỷ lệ kiếm tiền cũng có rất nhiều cơ hội để tăng trưởng, vì doanh thu trung bình trên Pinterest của mỗi người dùng vẫn là một phần nhỏ so với mức trung bình của Facebook (NASDAQ: FB) hoặc Twitter (NYSE: TWTR).

Bill.com (NYSE: BILL): Nhà cung cấp phần mềm dựa trên đám mây này xử lý các khoản thanh toán tài chính và các giao dịch khác cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bill.com đã có được khách hàng hiệu quả trong lịch sử của mình, với chi phí bán hàng và tiếp thị thấp hơn nhiều so với các công ty dịch vụ phần mềm (SaaS) khác và nó được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng khi thuật toán được cải thiện khi mở rộng mạng lưới thành viên. Trong quý gần đây nhất, doanh thu đã tăng 50%.

Trong khi tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi sau sự kiện WeWork và với những lo ngại về coronavirus gây thêm áp lực cho thị trường, năm 2020 có thể là thời điểm đầy thách thức đối với các cổ phiếu mới. Tuy nhiên, nhiều công ty ở giai đoạn phát triển này vẫn sẽ hướng tới công chúng.

Đọc thêm: 3 lý do IPO hầu như luôn luôn là kênh đầu tư xấu

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Lệnh Long – Lệnh Short – Position: Khái niệm và phương pháp giao dịch

Lệnh Long Short và Position là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham...

Sàn Crypto lớn nhất thế giới bị thiệt hại hơn 2 tỷ USD

Binance bị rút hàng tỷ đô sau thông tin sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới bị...

Cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra

Giám đốc điều hành của ngân hàng ANZ, ông Shayne Elliott ngày 27/03 cho biết tình trạng hỗn loạn...

CEO của Binance bị kiện vì thường xuyên phá vỡ quy tắc

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang hôm 27/3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!