Cổ phiếu Microsoft có nên mua không?

-


Cổ phiếu Microsoft có nên mua không?

Tuần trước, cổ phiếu Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã công bố kết quả tài chính quý IV tốt hơn mong đợi, bất chấp những thách thức do coronavirus gây ra. Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ sẵn sàng tiếp tục phát triển trong thời gian dài nhờ các khoản đầu tư khổng lồ và chuyển đổi thành công sang điện toán đám mây. Nhưng chỉ ở mức thấp hơn 6% so với mức cao nhất mọi thời đại và tăng 43% trong 12 tháng qua, liệu cổ phiếu Microsoft có đáng để mua?

Kết quả mạnh mẽ và tăng trưởng dài hạn

Coronavirus đã có tác động tiêu cực đến một số doanh nghiệp của Microsoft trong quý vừa qua. Chẳng hạn, do thị trường việc làm yếu, mạng xã hội LinkedIn (mua lại năm 2016 với giá 26,2 tỷ USD) đã tăng doanh thu chỉ 11% mỗi năm với tỷ giá tiền tệ không đổi, giảm từ 28% một năm trước. Ngoài ra, doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm giảm 17% so với năm trước vì tỷ lệ quảng cáo thấp hơn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp khác được hưởng lợi từ các đơn đặt hàng tại chỗ. Ví dụ, với mức tăng trưởng doanh thu hàng năm là 68% theo đơn vị tiền tệ không đổi, bảng điều khiển và dịch vụ Xbox đại diện cho hoạt động tăng trưởng cao nhất của Microsoft trong quý vừa qua.

Ngoài những kết quả hàng quý ngắn hạn này, năm 2020 của Microsoft rất ấn tượng. Công ty đã tăng doanh thu lên 143 tỷ đô la, tăng 13,6% so với năm trước, với sự tăng trưởng mạnh mẽ trên ba phân khúc.

Phân khúc Microsoft Sản phẩm và dịch vụ Doanh thu năm 2020 Tăng trưởng doanh thu năm 2020
Năng suất và quy trình kinh doanh Office 365, Microsoft Teams, Skype, LinkedIn, Dynamics business solutions, and others. $46.4 tỷ 12.7%
Đám mây thông minh SQL Server, Windows Server, GitHub, Azure, enterprise services, and others. $48.4 tỷ 24.1%
Thêm máy tính cá nhân Windows, devices (surface tablets and others), gaming, and search. $48.2 tỷ 5.6%

 

Không có gì đáng ngạc nhiên, các doanh nghiệp đám mây đã thúc đẩy kết quả của công ty. CEO Satya Nadella nhấn mạnh doanh thu đám mây thương mại trong thu nhập gần đây nhất của công ty, lưu ý rằng Microsoft Office 365 Commercial, Microsoft Azure và các doanh nghiệp đám mây khác đã vượt qua 50 tỷ đô la trong năm 2020, tăng từ 38,1 tỷ đô la vào năm trước.

Dựa trên điểm giữa của hướng dẫn doanh thu của ban quản lý, tăng trưởng doanh thu hàng năm sẽ giảm tốc xuống 7,7% trong quý tiếp theo. Nhưng với quy mô của Microsoft, tăng trưởng doanh thu đó vẫn rất ấn tượng vì tương ứng với hơn 2,5 tỷ đô la doanh thu thêm chỉ trong ba tháng. Và ngoài những dự báo ngắn hạn này, công ty đã sẵn sàng để tiếp tục phát triển trong dài hạn.

Một nghiên cứu từ Grand View Research dự đoán doanh thu từ thị trường đám mây sẽ tăng trưởng với tỷ lệ gộp hàng năm là 14,6% vào năm 2027 và Microsoft ít nhất phải phù hợp với sự tăng trưởng đó. Theo Canalys, Microsoft Azure đã tăng thị phần lên 17% trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây trong Q1, tăng từ 15% một năm trước. Và trong quý vừa qua, doanh thu từ Azure đã tăng 50% với tiền tệ không đổi.

Ngoài ra, với 19,3 tỷ đô la chi phí nghiên cứu và phát triển trong năm vừa qua, Microsoft đã triển khai các nguồn lực đáng kể và đang phát triển để duy trì tính cạnh tranh mà chỉ một số cổ phiếu công nghệ có thể sánh được. Được cho phép, các khoản đầu tư này được trải đều trên các doanh nghiệp khác nhau của công ty, nhưng Microsoft nhận ra sự hợp lực đáng kể với các giải pháp phần mềm tận dụng nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây Azure của mình.

Còn cổ phiếu Microsoft thì sao?

Với quy mô ngày càng tăng, Microsoft đã tăng thu nhập hoạt động năm 2020 lên 53 tỷ đô la, tăng từ 43 tỷ đô la một năm trước. Và với 73,2 tỷ đô la tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn vượt quá tổng số nợ của mình, gã khổng lồ công nghệ dường như miễn nhiễm với những khó khăn tài chính trong dài hạn. Mạng lưới an toàn đó cũng cung cấp cho công ty để mua lại các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô để phát triển đế chế của mình. Chẳng hạn, công ty đã mua lại khẳng định Networks trong năm nay để mở rộng dấu ấn của mình vào thị trường 5G đang phát triển.

Do đó, thị trường định giá công ty ở tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) 12 tháng kéo dài là 36. Và khi tính đến thu nhập tài chính dự báo năm 2021 của các nhà phân tích, tỷ lệ này giảm xuống còn 32, vẫn còn cao.

Ngoài ra, tỷ lệ đa doanh thu của cổ phiếu Microsoft đã được mở rộng trong vài năm qua mặc dù tăng trưởng doanh thu đi ngang. Việc mở rộng nhiều lần đó có liên quan đến việc tăng lợi nhuận hoạt động của công ty khi được thu nhỏ. Nhưng duy trì tăng trưởng doanh thu hai chữ số trong dài hạn với quy mô như vậy sẽ trở thành thách thức, điều này sẽ hạn chế tiềm năng cải thiện tỷ suất lợi nhuận hoạt động đã đạt mức cao.

Do đó, mặc dù hoạt động phi thường của Microsoft trong nhiều năm qua, các nhà đầu tư thận trọng nên đứng bên lề. Với định giá phong phú và có khả năng giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu vì quy mô lớn, tiềm năng tăng giá của cổ phiếu Microsoft dường như bị hạn chế, ngay cả khi công ty tiếp tục mang lại kết quả kinh doanh mạnh mẽ.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Thặng dư thương mại của khu vực đồng Euro tăng cao khi nhập khẩu giảm, GDP và việc làm giảm kỷ lục

Thặng dư thương mại của khu vực đồng euro với phần còn lại của thế giới đã tăng vọt...

Đầu tư vào cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu

Cổ phiếu lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu gồm hàng hóa và dịch vụ mà mọi người...

Amazon cắt giảm hơn 1.200 tài xế giao hàng

Hơn 1.200 tài xế giao hàng của Amazon đã bị sa thải trong những tháng gần đây sau khi công ty cắt...

Hệ thống giao dịch theo độ dốc xu hướng vàng

Hệ thống giao dịch theo độ dốc xu hướng vàng là chiến lược tạo đà xu hướng. Cài đặt Bước 1...