Cổ phiếu Procter & Gamble có nên mua không?

Các nhà đầu tư cổ phiếu đang tìm kiếm sự tăng trưởng đột biến có lẽ sẽ không tìm thấy điều đó với Procter & Gamble (NYSE: PG). Ngay cả trong những thời điểm tốt nhất, hành vi chủ yếu của người tiêu dùng vẫn hoạt động với tốc độ phần trăm một con số.

Các nhà đầu tư giá trị chính xác cũng sẽ không bị hồi hộp. Cổ phiếu P&G hiện luôn được định giá cao hơn 20 lần so với thu nhập theo dõi và dự kiến ​​của họ. Nó thậm chí không phải là lựa chọn cổ tức hàng đầu trong số các công ty cùng ngành; Unilever tự hào có mức tăng trưởng chi trả cổ tức lớn hơn. Tuy nhiên, Procter & Gamble là một giao dịch mua chắc chắn cho các nhà đầu tư muốn bổ sung một số tính ổn định và độ tin cậy cho danh mục đầu tư của họ.

Người Tiêu Dùng Procter & Gamble

Công ty không chỉ là một gã khổng lồ sẽ không bị các đối thủ lấn lướt, mà P&G cuối cùng cũng đã nhận ra tiềm năng của Internet như một công cụ tiếp thị. Và bây giờ P&G đang làm điều gì đó.

Tiến trình thương mại điện tử cho Procter & Gamble, Những người theo dõi chặt chẽ P&G có thể đặt câu hỏi về vị thế của công ty trong thế giới trực tuyến. Kế hoạch mua lại Billie – một người bán trực tuyến đồ dùng cạo râu cho phụ nữ – đã bị chấm dứt vào đầu tháng này sau khi Ủy ban thương mại Liên bang đưa ra lời thách thức chính thức đối với thỏa thuận vào tháng 12. Mặc dù đây hầu như không phải là đòn chí tử đối với công ty, nhưng chắc chắn đó là một bước lùi đối với một tổ chức có nguồn gốc sâu xa trong thế giới truyền thống.

Các dòng sản phẩm của P&G bao gồm tã giấy Pampers, bột giặt Tide và khăn giấy Bounty. Chuyển bất kỳ doanh thu hàng năm trị giá 70 tỷ đô la nào của Procter từ ngoại tuyến sang trực tuyến không phải là điều dễ dàng. Thật vậy, một số người có thể nghĩ rằng điều đó là không thể, ngoài các thương vụ mua lại mà FTC rõ ràng đã sẵn sàng ngăn chặn.

Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng Procter & Gamble chưa sẵn sàng cho kỷ nguyên tiêu dùng tiếp theo, hãy nghĩ lại. Từ 11% đến 12% doanh thu của công ty trong quý kết thúc vào tháng 10 đến từ hoạt động bán hàng thương mại điện tử. Con số này tăng từ khoảng 6% doanh thu hàng đầu của P&G cách đây vài năm. Vẫn chưa đủ để gọi nó là một cường quốc thương mại điện tử, nhưng rõ ràng Procter đang đi đúng hướng.

Tất cả các phần của kế hoạch kỹ thuật số và có một lý do chính đáng để Procter có thể âm thầm nuôi dưỡng sự hiện diện kỹ thuật số này – Giám đốc điều hành tương đối mới David Taylor đã chèo lái công ty theo hướng này. Sau khi hoàn thành việc hợp lý hóa (thông qua việc cắt giảm) do người tiền nhiệm Alan Lafley đưa ra, vào năm 2017, Taylor đã chuyển hướng tập trung vào trực tuyến. Đó là nơi bắt nguồn sự cạnh tranh đáng báo động nhất của P&G. Điều này bao gồm các thương hiệu mới nổi như Dollar Shave Club và Harry’s. Chúng là một phần quan trọng khiến thương hiệu dao cạo Gillette của P&G chứng kiến ​​thị phần giảm từ 70% thị trường Hoa Kỳ xuống dưới 50% thị trường đó vào năm 2017, theo Euromonitor.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của hoạt động mua sắm trực tiếp đến người tiêu dùng đã giới thiệu các nhãn hiệu chất tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc da, v.v. cho những người tiêu dùng trước đây giới hạn tìm kiếm của họ ở bất cứ thứ gì họ tìm thấy trên kệ của các cửa hàng gần đó. Sự thay đổi mô hình này trong thị trường là lý do chính khiến P&G Ventures phát triển thương hiệu chăm sóc da Meladerm và xịt rửa vết thương Zevo, đồng thời mua lại thương hiệu khử mùi tự nhiên Native vào năm 2017, bắt đầu là một sản phẩm chỉ bán trực tuyến.

Tuy nhiên, Taylor và công ty không chỉ đơn giản là mua, mà còn vào lĩnh vực thương mại điện tử. Công ty đã tinh vi một cách đáng ngạc nhiên về cách tiếp cận được đo lường của mình. Vào năm 2019, Taylor lần đầu tiên bắt đầu sử dụng thuật ngữ “khán giả thông minh” như một cách mô tả việc sử dụng dữ liệu người tiêu dùng kỹ thuật số như một phương tiện để tinh chỉnh thông điệp tiếp thị của mình. Công ty có 350 phân khúc được xác định bằng dữ liệu khác nhau của hơn 1 tỷ người. Đó là rất nhiều cách khác nhau để điều chỉnh thông điệp tiếp thị và P&G tăng cường dữ liệu này bằng cách phân tích nó với các công cụ trí tuệ nhân tạo Google Cloud của Alphabet.

Không cần phải đọc nhiều giữa các dòng để nhận ra hãng hàng tiêu dùng này cũng là một công ty công nghệ hùng mạnh. Điểm mấu chốt người tiêu dùng – ngay cả những khách hàng trung thành của Procter & Gamble – sẽ khó chỉ ra những thay đổi cụ thể mà công ty đã thực hiện trong nỗ lực hiện đại hóa. Tương tự như vậy, các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc xác định các yếu tố chiến lược cụ thể giúp P&G sẵn sàng hơn cho tương lai được định hướng kỹ thuật số.

Công ty mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay trông rất giống với Procter & Gamble mà chúng ta đã biết và yêu thích cách đây 20 năm, đặt ra câu hỏi về mức độ liên quan của nó. Kết quả là, sẽ dễ dàng cho rằng tổ chức khổng lồ và lâu đời vẫn ở thế phòng thủ – điều gì đó làm dập tắt lập luận lạc quan. Tuy nhiên, hãy nhìn kỹ và nhìn kỹ, và bạn sẽ thấy đây không phải là P&G của năm ngoái. Nó đã phát triển, ngay cả khi nó không chào hàng về sự tiến hóa này.

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là các nhà đầu tư nên kỳ vọng tăng trưởng doanh thu và thu nhập ở mức hai con số trong tương lai. Làm như vậy vẫn sẽ là kỳ diệu. Nhưng nó ít nhất tạo tiền đề cho doanh thu tiềm năng và thu nhập bất ngờ trong tương lai gần. Nó cũng làm cho Procter & Gamble trở thành cái tên phải có mà các nhà đầu tư quan tâm đến độ tin cậy đã thấy ở công ty vài thập kỷ trước.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!