Cổ phiếu Tesla nên mua trước khi chia tách cổ phiếu không?

Cổ phiếu Tesla (NASDAQ: TSLA) đã tăng tốt vào thứ tư sau khi nhà sản xuất ô tô điện sẽ chia tách cổ phiếu vào cuối tháng này. Cổ đông sẽ nhận được năm cổ phiếu mới cho mỗi cổ phiếu họ sở hữu. Giá trị kết hợp của những cổ phiếu đó sẽ bằng giá trị của một trong những cổ phiếu trước khi chia tách có giá trị tại thời điểm tách.

Liệu các nhà đầu tư có được phục vụ tốt hơn để mua cổ phiếu tăng trưởng này ngay bây giờ không? Xét cho cùng, sau đợt chia cổ phiếu năm tặng một, cổ phiếu Tesla sẽ dễ tiếp cận hơn với nhiều nhà đầu tư. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức khoảng 1.550 đô la ngày hôm nay – giả sử họ vẫn ở trong vùng lân cận đó, giá cổ phiếu đã điều chỉnh chia nhỏ của nhà sản xuất ô tô điện sẽ vào khoảng 310 đô la.

Mua hay không mua cổ phiếu Tesla?

Thực sự có hai câu hỏi ở đây.

  • Cổ phiếu Tesla có được mua vì đợt chia tách cổ phiếu sắp tới không?
  • Liệu cổ phiếu có hấp dẫn ngay bây giờ, bất kể việc phân tách cổ phiếu đang chờ xử lý?

Hãy cùng khám phá câu trả lời cho cả hai.

Tác động của việc chia tách cổ phiếu

Câu hỏi đầu tiên rất dễ trả lời. Không. Việc chia tách cổ phiếu không làm gì để làm cho công ty có giá trị hơn – và nó sẽ không ảnh hưởng đến quan điểm của nhà đầu tư về tiềm năng lâu dài của cổ phiếu.

Chắc chắn, nhu cầu về cổ phiếu có thể tăng đột biến khi chúng trở nên dễ tiếp cận hơn với lượng lớn các nhà đầu tư (trong số đó, những người chưa sử dụng dịch vụ môi giới cho phép mua cổ phiếu lẻ). Hơn nữa, nhu cầu tăng tương tự có thể xảy ra vì động thái này mang lại cho Tesla cơ hội lớn hơn được thêm vào chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones; một số chuyên gia đã lưu ý rằng giá cổ phiếu hiện tại sẽ là một sự phá vỡ thỏa thuận nếu nó được đưa vào chỉ số Dow Jones. Tuy nhiên, về lâu dài, giá cổ phiếu Tesla chủ yếu sẽ được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty – và việc chia tách cổ phiếu không ảnh hưởng đến tiềm năng thực sự, dài hạn của doanh nghiệp.

Một cái nhìn về định giá

Nhưng câu hỏi thứ hai thì sao? Điều này đòi hỏi một sự phân tích chu đáo hơn.

Tesla có thực sự đáng giá vốn hóa thị trường – 288 tỷ USD vào thời điểm viết bài này không? Câu trả lời này sẽ phụ thuộc vào việc liệu nó có thể tiếp tục tăng số lượng xe mà hãng giao hàng năm với tốc độ nhanh chóng trong thập kỷ tới hay không và liệu cuối cùng nó có thể tạo ra doanh thu cao hơn đáng kể từ phần mềm xe của mình hay không. Cả hai kết quả này được cho là giá cổ phiếu ngày nay. Chỉ với 800 triệu đô la trong dòng tiền tự do sau 12 tháng, tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do của cổ phiếu là 360 tỷ suất lợi nhuận trong một thập kỷ thực hiện đáng kinh ngạc và tăng trưởng doanh số khổng lồ.

Trong khi Tesla có thể tiếp tục thống trị thị trường ô tô điện và tăng lượng giao xe với tốc độ nhanh chóng trong thập kỷ tới, định giá hiện tại của cổ phiếu đòi hỏi quá nhiều niềm tin để cá nhân tôi khuyên bạn nên mua cổ phiếu Tesla ở mức này.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Phân tích thị trường ngày 24-09-2020

Chỉ số Dow tương lai đóng trong sắc đỏ vào phiên giao dịch hôm qua khi hoạt các cổ...

Tesla kiện chính phủ Mỹ lật ngược thuế quan của chính quyền Trump đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Tesla đang kiện chính phủ Hoa Kỳ và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer về mức thuế của...

Merck và Eli Lilly là 2 công ty dược hàng đầu nên nắm giữ mãi mãi

Bệnh nhân cần được tiếp cận với thuốc để điều trị hoặc kiểm soát các tình trạng sức khỏe...

Azar giám đốc HHS, cho biết thử nghiệm vắc-xin coronavirus AstraZeneca vẫn đang tạm hoãn ở Mỹ

AstraZeneca cuối giai đoạn thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Mỹ vẫn đang tạm hoãn và các nhà điều tra...