Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?

Cổ tức là những gì phân phối lợi nhuận từ một phần thu nhập của công ty được trả cho một nhóm cổ đông. Điều này được quyết định và quản lý bởi ban giám đốc của công ty, mặc dù chúng phải được các cổ đông chấp thuận thông qua quyền biểu quyết. Cổ tức có thể được phát hành dưới dạng thanh toán bằng tiền mặt, dưới dạng cổ phiếu hoặc tài sản khác, mặc dù cổ tức bằng tiền mặt là phổ biến nhất. Cùng với các công ty, nhiều quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) cũng trả cổ tức.

Khái niệm cơ bản về cổ tức là gì?

Cổ tức là phần thưởng được thông báo trả cho các cổ đông vì khoản đầu tư của họ vào vốn chủ sở hữu của công ty và cổ tức thường bắt nguồn từ lợi nhuận ròng của công ty. Mặc dù phần lớn lợi nhuận được giữ trong công ty dưới dạng thu nhập giữ lại đại diện cho số tiền được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh đang diễn ra và trong tương lai, phần còn lại có thể được chia cho các cổ đông dưới dạng cổ tức.

Tuy nhiên, đôi khi các công ty vẫn có thể thực hiện thanh toán cổ tức ngay cả khi họ không kiếm được lợi nhuận phù hợp. Họ có thể làm như vậy để duy trì hồ sơ theo dõi về việc thực hiện thanh toán cổ tức thường xuyên điều đó thu hút nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu.

Co-tuc-la-gi

Ví dụ về phát hành cổ tức

Hội đồng quản trị có thể chọn phát hành cổ tức theo các khung thời gian khác nhau và với tỷ lệ xuất chi khác nhau. Cổ tức có thể được trả theo tần suất theo lịch trình như hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Ví dụ: Johnson & Johnson (JNJ)Mcdonald (MCD) thực hiện thanh toán cổ tức hàng quý đều đặn. Ngoài ra, các công ty cũng có thể phát hành cổ tức đặc biệt không định kỳ riêng lẻ hoặc ngoài cổ tức theo lịch trình. Được hỗ trợ bởi hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ và triển vọng tài chính được cải thiện, công ty Microsoft Corp (MSFT) đã tuyên bố mức cổ tức đặc biệt là 3,00 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu năm 2004, cao hơn mức cổ tức hàng quý thông thường trong khoảng 8 đến 16 cent mỗi cổ phiếu.

Các công ty trả cổ tức

Những doanh nghiệp lớn hơn được thành lập với lợi nhuận dễ dự đoán hơn thường là những người trả cổ tức tốt nhất. Các công ty này có xu hướng phát hành cổ tức thường xuyên khi họ tìm cách tối đa hóa sự giàu có của cổ đông theo cách ngoài tăng trưởng bình thường.

Các ngành công nghiệp sau đây được cho là đang duy trì một hồ sơ thanh toán cổ tức thường xuyên: nguyên liệu cơ bản, dầu khí, ngân hàng và tài chính, y tế và dược phẩm, và các tiện ích. Công ty có cấu trúc như quan hệ đối tác hạn chế chính (MLP) và ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) cũng là những người trả cổ tức hàng đầu vì chỉ định của họ yêu cầu phân phối cụ thể cho các cổ đông. Các quỹ cũng có thể phát hành cổ tức thường xuyên như đã nêu trong mục tiêu đầu tư của họ.

Ngày quan trọng được liên kết với cổ tức là gì?

Thủ tục thanh toán cổ tức tuân theo thứ tự thời gian của các sự kiện và ngày kết hợp là rất quan trọng để xác định các cổ đông đủ điều kiện nhận thanh toán cổ tức.

Ngày thông báo (Announcement Date)

Cổ tức được ban quản lý công ty công bố vào ngày thông báo và phải được các cổ đông chấp thuận trước khi họ có thể được thanh toán.

Ngày chia cổ tức (Ex-dividend Date)

Ngày không hưởng quyền còn gọi là ngày chia cổ tức hoặc đơn giản là ngày hết hạn. Chẳng hạn nếu một cổ phiếu có ngày hết hạn vào thứ Hai ngày 5 tháng 5, thì các cổ đông mua cổ phiếu vào hoặc sau ngày đó sẽ KHÔNG đủ điều kiện để nhận cổ tức vì họ đã mua nó vào hoặc sau ngày hết hạn cổ tức. Các cổ đông sở hữu cổ phiếu một ngày làm việc trước ngày không hưởng quyền là vào thứ Sáu nhằm ngày 2 tháng 5 hoặc sớm hơn sẽ nhận được cổ tức.

Ngày ghi nhận (Record Date)

Đây là ngày giới hạn được thành lập bởi công ty để xác định cổ đông nào đủ điều kiện nhận cổ tức hoặc phân phối.

Ngày thanh toán (Payment Date)

Công ty phát hành một khoản thanh toán cổ tức vào ngày thanh toán, đó là khi tiền được ghi có vào tài khoản của nhà đầu tư.

Tai-sao-doanh-nghiep-chi-tra-co-tuc

Các công ty khởi nghiệp và các công ty tăng trưởng cao khác chẳng hạn như những công ty trong lĩnh vực công nghệ hoặc công nghệ sinh học, có thể không cung cấp cổ tức thường xuyên. Vì các công ty như vậy có thể đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và có thể phải chịu chi phí cao (cũng như thua lỗ) do nghiên cứu và phát triển, mở rộng kinh doanh và hoạt động vận hành, họ có thể không có đủ tiền để phát hành cổ tức.

Ngay cả các công ty tạo ra lợi nhuận từ giai đoạn đầu đến giữa giai đoạn cũng tránh thực hiện thanh toán cổ tức nếu họ đang nhắm đến tăng trưởng và mở rộng cao hơn mức trung bình, và có thể muốn đầu tư lợi nhuận trở lại vào kinh doanh thay vì trả cổ tức.

Tác động của cổ tức đến giá cổ phiếu

Vì cổ tức là khoản bắt buộc thanh toán khi công ty công bố trả cổ tức nghĩa là các khoản thanh toán của họ dẫn đến tiền đi ra khỏi sổ sách và tài khoản của công ty mãi mãi. Do đó, thanh toán cổ tức tác động đến giá cổ phiếu làm cho giá tăng lên trên thông báo xấp xỉ bằng mức cổ tức được tuyên bố và giảm một lượng tương tự tại phiên của ngày hết hạn khi mở cửa thị trường.

Giả sử một công ty đang giao dịch ở mức 60 đô la mỗi cổ phiếu và nó tuyên bố cổ tức 2 đô la vào ngày công bố. Ngay sau khi tin tức được công khai, giá cổ phiếu sẽ tăng khoảng 2 đô la và đạt 62 đô la. Giả sử cổ phiếu giao dịch ở mức $ 63 một ngày làm việc trước ngày giao dịch. Vào ngày không hưởng quyền sẽ  khiến giá giảm 2 đô la tương tự và sẽ bắt đầu giao dịch ở mức 61 đô la khi bắt đầu phiên giao dịch vào ngày hết hạn, bởi vì bất kỳ ai mua vào ngày hết hạn sẽ không nhận được cổ tức.

Tại sao các công ty trả cổ tức?

Các công ty trả cổ tức vì nhiều lý do. Những lý do này có thể có ý nghĩa và giải thích khác nhau cho các nhà đầu tư.

Đáp ứng kỳ vong nhà đầu tư

Cổ tức được các cổ đông kỳ vọng là phần thưởng cho sự tin tưởng của họ vào công ty và ban lãnh đạo công ty nhằm tôn vinh tình cảm này bằng cách cung cấp một hồ sơ theo dõi tốt về thanh toán cổ tức. Các khoản thanh toán cổ tức phản ánh tích cực về một công ty và giúp duy trì niềm tin của các nhà đầu tư. Cổ tức cũng được các cổ đông ưa thích vì chúng được coi là thu nhập miễn thuế cho các cổ đông ở nhiều khu vực pháp lý, trong khi lợi nhuận vốn nhận được thông qua việc bán một cổ phiếu có giá tăng là tính thuế. Các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng có thể thích nhận thanh toán cổ tức mang lại lợi nhuận miễn thuế ngay lập tức.

Thể hiện giá trị doanh nghiệp

Một tuyên bố cổ tức có giá trị cao có thể chỉ ra rằng công ty đang hoạt động tốt và đã tạo ra lợi nhuận tốt. Nhưng nó cũng có thể chỉ ra rằng công ty không có các dự án phù hợp để tạo ra lợi nhuận tốt hơn. Do đó, nó đang tận dụng tiền mặt của mình để trả cho các cổ đông thay vì tái đầu tư vào tăng trưởng.

Nếu một công ty có lịch sử thanh toán cổ tức trong quá khứ, việc giảm hoặc loại bỏ số tiền cổ tức có thể báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng công ty có thể gặp rắc rối. Thông báo giảm 50% cổ tức từ General Electric Co. (GE), một trong những công ty công nghiệp lớn nhất của Mỹ, đi kèm với việc giảm hơn bảy phần trăm giá cổ phiếu GE vào ngày 13 tháng 11 năm 2017.

Co-tuc

Mua đầu tư trả cổ tức

Các nhà đầu tư tìm kiếm đầu tư cổ tức có một số tùy chọn bao gồm cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ ETF và nhiều hơn nữa. Mô hình chiết khấu cổ tức hoặc mô hình tăng trưởng Gordon có thể hữu ích trong việc lựa chọn đầu tư chứng khoán. Những kỹ thuật này dựa trên dòng cổ tức dự kiến ​​trong tương lai để định giá cổ phiếu.

Để so sánh nhiều cổ phiếu dựa trên hiệu suất thanh toán cổ tức thì nhà đầu tư có thể sử dụng hệ số tỷ suất cổ tức để đo cổ tức theo tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu công ty trên thị trường hiện tại. Tỷ lệ cổ tức cũng có thể được trích dẫn theo số tiền mà mỗi cổ phiếu nhận được (cổ tức trên mỗi cổ phiếu). Ngoài tỷ suất cổ tức, một biện pháp hiệu quả quan trọng khác để đánh giá lợi nhuận được tạo ra từ một khoản đầu tư cụ thể là tổng hệ số hoàn vốn chiếm lãi, cổ tức và tăng giá cổ phiếu, trong số các khoản lãi vốn khác.

Lưu ý về thuế

Thuế là một cân nhắc quan trọng khác khi đầu tư để tăng cổ tức. Các nhà đầu tư trong khung thuế cao được quan sát thấy thích cổ phiếu trả cổ tức nếu quyền tài phán cho phép mức thuế cổ tức bằng 0 hoặc tương đối thấp hơn so với tỷ lệ thông thường. Ví dụ: Mỹ và Canada có thuế thu nhập cổ tức thấp hơn cho các cổ đông, trong khi lợi nhuận cổ tức được miễn thuế ở Ấn Độ.

Những gì được nói phía trên là các kiến thức căn bản bạn nên biết khi tham gia đầu tư vào cổ tức.

Alpha-trading-hub

Dang-ky-ngay

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Mô hình 2 đỉnh và phương pháp giao dịch phù hợp

Mô hình 2 đỉnh là mô hình nến báo hiệu đảo chiều có xác suất chính xác khá cao....

First Republic Bank được cứu bởI các ngân hàng lớn của Mỹ

Ít nhất 8 nhà vay lớn nhất Phố Wall đang bơm tiền cho các quỹ của First Republic Bank...

Các mô hình kênh giá thường gặp trên thị trường tài chính

Mô hình kênh giá là một kiến thức quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng nên nắm rõ...

Credit Suisse được cam kết bơm vốn bởI Ngân Hàng Trung Ương Thụy Sỹ

Ngày 15/03, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ cam kết sẽ bơm thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết....Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!