Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro phủ nhận việc nói rằng thỏa thuận thương mại Trung Quốc đã ‘kết thúc’

200414-bredderman-navarro-tease_ruwbpi

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã làm rõ rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc chưa kết thúc, và những bình luận của ông cho Fox News đã được đính chính sau đó. Tổng thống  Donald Trump đã  nhanh chóng xác nhận trên Twitter rằng thỏa thuận này là hoàn toàn nguyên vẹn.

Nhận xét của tôi đã được đưa ra khỏi bối cảnh, ông Navarro nói trong một tuyên bố từ Nhà Trắng sau khi Fox News báo cáo rằng ông nói hôm thứ Hai rằng Trump đã quyết định chấm dứt thỏa thuận thương mại. Hợp đồng tương lai của Mỹ đã giảm sau báo cáo của Fox News, nhưng đã phục hồi sau khi làm rõ của Navarro.

Họ không có gì để làm với thỏa thuận thương mại giai đoạn I, vẫn tiếp tục. Tôi chỉ đơn giản nói về sự thiếu tin tưởng của chúng ta đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi họ nói dối về nguồn gốc của virus Trung Quốc và gây ra một đại dịch trên thế giới, anh nói thêm.

Trong một bài đăng trên Twitter vào cuối ngày thứ Hai, Trump cho biết, thỏa thuận thương mại Trung Quốc hoàn toàn nguyên vẹn. Hy vọng họ sẽ tiếp tục sống theo các điều khoản của Thỏa thuận!

Capture

Fox News trước đó đã báo cáo rằng Navarro – người được biết đến rộng rãi như một con chim ưng Trung Quốc – đã đổ lỗi cho sự phá vỡ thỏa thuận thương mại, Trung Quốc không cảnh báo về sự bùng phát của coronavirus trước đó.

Bệnh coronavirus lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái, trước khi cả hai nước ký thỏa thuận thương mại vào tháng 1.

Người dẫn chương trình Câu chuyện của Fox News, Câu chuyện của Mart Mart Mac Macallall đã hỏi Navarro về thỏa thuận thương mại: Có nghĩa là mọi thứ đã xảy ra và tất cả những điều bạn vừa liệt kê, đã hết chưa?

Đã hết rồi, Nav Navroro trả lời.

Sau đó, Navarro nói thêm rằng bước ngoặt của mối đe dọa đã đến khi Mỹ chỉ biết về sự lây lan của coronavirus sau khi phái đoàn Trung Quốc rời Washington. Phái đoàn, bao gồm Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, đã ở Washington để ký thỏa thuận giai đoạn một.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã ở mức tồi tệ nhất trong nhiều năm. Chính quyền Trump đã nhiều lần tấn công Bắc Kinh vì đã xử lý vụ dịch coronavirus và không minh bạch về sự lây lan của virus.

Căng thẳng giữa hai nước trong những tháng gần đây đã đặt ra câu hỏi về số phận của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, khiến cho cuộc chiến thương mại của họ trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu.

Cho đến nay, Trung Quốc đã không đạt được các cam kết trong thỏa thuận thương mại – theo dự đoán của nhiều chuyên gia. Một phần là do sự gián đoạn từ đại dịch coronavirus.

Trump tháng trước cho biết ông đã bị phân vân về việc có nên chấm dứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không, mặc dù các quan chức của cả hai bên cho biết họ đang đạt được tiến bộ trong việc thực hiện những gì được nêu trong thỏa thuận. Trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một , Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ vào năm 2021, trên mức cao nhất của năm 2017.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, một trong những nhà đàm phán quan trọng trong thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, cho biết hồi đầu tháng này rằng ông cảm thấy rất tốt về thỏa thuận này và rằng Trung Quốc đã thực hiện một công việc khá tốt trong một số thay đổi về cấu trúc.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các nhà hoạch định chính sách của Fed về triển vọng lạm phát, nền kinh tế

Các nhà hoạch định chính sách của cục dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm hướng dẫn nền kinh...

Phân tích trường ngày 25/09/2020

Chỉ số Dow tương lai tăng nhẹ vào cuối phiên hôm qua khi các nhà đầu tư nhận thấy...

Cổ phiếu BlackBerry có nên mua không?

Vào tháng 3 năm 2019, BlackBerry (NYSE: BB) đã công bố quý đầu tiên về mức tăng trưởng doanh...

Đại dịch làm giảm tới 94% doanh số bán hàng tại Quảng Trường Thời Đại của Olive Garden

Trong một năm điển hình, nhà hàng Olive Garden tại Quảng Trường Thời Đại đạt doanh thu 15 triệu...