Cơn ‘bão sa thải’ đổ bộ sang năm 2023

Các gã khổng lồ công nghệ tiếp tục công bố sa thải hàng nghìn nhân viên trong những ngày đầu năm 2023. Nhiều CEO thừa nhận đã sai lầm khi tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch.

Theo CNBC, Salesforce vừa thông báo cắt giảm 10% nhân sự và giảm diện tích thuê văn phòng nhằm tái cấu trúc. Tính đến tháng 12/2022, công ty phần mềm Mỹ tuyển dụng hơn 79.000 nhân viên.

Trong một bức thư gửi nhân viên, đồng CEO Marc Benioff cho biết khách hàng đang cân nhắc nhiều hơn trước khi quyết định mua hàng do môi trường kinh tế vĩ mô thách thức. Điều đó khiến Salesforce phải “đưa ra quyết định rất khó khăn” là sa thải nhân viên.

Tuyển dụng ồ ạt trong đại dịch

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cách giải quyết. Khi doanh thu tăng nhanh nhờ đại dịch, chúng ta đã tuyển dụng ồ ạt. Điều đó dẫn tới vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt khi kinh tế suy yếu“, ông thừa nhận.

Vị đồng CEO cho biết ông “chịu trách nhiệm cho việc này“.

Salesforce sẽ phải chi trả 1-1,4 tỷ USD liên quan tới việc sa thải nhân sự, và 450-650 triệu USD để cắt giảm diện tích thuê văn phòng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, giá cổ phiếu của hãng công nghệ Mỹ tăng hơn 3%.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cách giải quyết. Khi doanh thu tăng nhanh nhờ đại dịch, chúng ta đã tuyển dụng ồ ạt. Điều đó dẫn tới vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt khi kinh tế suy yếu“, ông thừa nhận.

Cùng ngày, CEO của Amazon Andy Jassy thông báo sẽ sa thải 18.000 nhân viên. Đây là đợt cắt giảm quy mô lớn hơn dự báo ban đầu. Hồi tháng 11/2022, New York Times cho biết công ty dự kiến cắt giảm 10.000 nhân viên. Trước đó 2 tháng, Amazon thông báo công ty có tổng cộng 1,5 triệu người.

Ông Jassy cho biết các nhân viên sẽ dần bị sa thải kể từ ngày 18/1. Amazon nói rằng sẽ hỗ trợ những người bị ảnh hưởng về các khoản phí, bảo hiểm và giới thiệu việc làm.

Trong thời kỳ đại dịch, các lệnh phong tỏa trong thời kỳ đại dịch khiến người tiêu dùng mắc kẹt ở nhà. Họ dành nhiều thời gian mua hàng trực tuyến, sử dụng mạng xã hội và chơi game nhiều hơn.

Trên thực tế, Amazon là một trong những công ty công nghệ ổn định nhất về mặt tuyển dụng. Quyết định sa thải 18.000 nhân sự, hay thậm chí là 10.000 việc làm như dự báo ban đầu, sẽ là đợt cắt giảm lớn nhất của Amazon từ trước đến nay.

Để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, các công ty công nghệ đã tuyển dụng ồ ạt. Riêng Amazon thuê thêm hàng trăm nghìn lao động để xử lý lượng công việc tăng vọt. Công ty thậm chí còn tặng tiền cho những người lao động mới.

Buộc phải cắt giảm chi tiêu

Các công ty công nghệ từng cho rằng đại dịch sẽ làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng vĩnh viễn, ngay cả khi dịch Covid-19 qua đi. Nhưng họ đã nhầm.

Ngay Covid-19 qua đi, mọi người trở lại văn phòng và dành nhiều thời gian ở ngoài hơn, mức độ tương tác trên các nền tảng công nghệ giảm đi và kéo tụt doanh thu. Những đế chế công nghệ – vốn đã mở rộng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch – giờ cần ít nhân viên hơn để quản lý các nền tảng.

Tồi tệ hơn, nền kinh tế toàn cầu đang phát đi những tín hiệu về một cuộc suy thoái. Nhu cầu đối với các sản phẩm không thiết yếu đã đi xuống.

Triển vọng kinh tế xấu đi và sức mua giảm xuống khiến người tiêu dùng trì hoãn chi tiêu.

Nhóm phân tích tại Piper Sandler – đứng đầu là chuyên gia Brent Bracelin – ước tính rằng việc cắt giảm có thể tiết kiệm cho Salesforce 1,5 tỷ USD chi phí hoạt động mỗi năm, thậm chí hơn, và mở rộng biên lợi nhuận hoạt động từ 21% lên 26%.

Vài ngày sau khi Elon Musk – ông chủ mới của Twitter – sa thải một nửa lực lượng lao động, Meta – công ty mẹ của Facebook cắt giảm kỷ lục 13% việc làm. Các gã khổng lồ công nghệ như Lyft, HP và DoorDash cũng sa thải hàng loạt nhân viên.

Công ty muốn thúc đẩy lợi nhuận thông qua chi tiêu hiệu quả hơn. Salesforce cũng đã tuyển dụng ráo riết trong thời kỳ đại dịch.

Trong một hồ sơ tháng 12, công ty cho biết số lượng nhân viên đã tăng 32% kể từ tháng 10/2021 “nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ tăng cao“.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây !!!

Nguồn: theo VnTradex

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...

“Cơn sốt” ChatGPT khiến các công ty AI hưởng lợi

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) và các...

Làn sóng sa thải ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Sau nhiều năm tăng trưởng đáng kinh ngạc, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon giờ đây...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!