Công ty mẹ của Facebook rời top 20 doanh nghiệp lớn nhất thế giới sau khi bốc hơi 676 tỷ USD

Cổ đông của Meta Platforms đang phải trả giá vì các khoản chi tiêu để xây dựng vũ trụ ảo (metaverse). Vốn hóa thị trường của Meta – công ty sở hữu Facebook – đã bốc hơi 676 tỷ USD trong năm nay và buộc phải rời bảng xếp hạng 20 công ty lớn nhất thế giới.

Làn sóng bán tháo đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cổ phiếu Meta giảm 25% – phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2022, sau khi Meta gây gốc với khoản chi phí khổng lồ cho metaverse và doanh thu giảm mạnh.

Đầu năm nay, Meta là công ty Mỹ lớn thứ 6 trên thế giới với vốn hóa gần chạm ngưỡng 1,000 tỷ USD. Nhưng 10 tháng sau đó, vốn hóa chỉ còn 260 tỷ USD, đứng thứ 27 trên thế giới. Hiện tại, vốn hóa của Meta thấp hơn các công ty như Chevron Corp., Eli Lilly & Co. và Procter & Gamble Co.

Từng được xem là “con cưng” trên Phố Wall, Meta dần đánh mất ánh hào quang khi chuyển hướng sang Metaverse. Ít nhất 3 ngân hàng đầu tư đã hạ khuyến nghị với cổ phiếu này sau khi Công ty dự báo doanh thu ảm đạm trong quý 4.

“Meta quá quyết liệt với các sáng kiến dài hạn, bất chấp đà giảm mạnh của doanh thu”, Mandeep Singh, Chuyên viên phân tích tại Bloomberg Intelligence, cho hay. “Dự báo về chi phí vận hành và chi phí đầu tư tài sản cố định trong năm 2023 thật đáng ngạc nhiên khi xét tới chuyện các nỗ lực metaverse chưa được đẩy mạnh”.

Trước đó, cổ phiếu này từng “bốc hơi” 251 tỷ USD trong 1 phiên sau khi công bố kết quả lợi nhuận ảm đạm hồi tháng 2/2022. Đây là đợt giảm mạnh kỷ lục về vốn hóa đối với bất kỳ công ty Mỹ nào.

Đà giảm nhanh của cổ phiếu Meta cũng thu hút các nhà đầu tư giá trị. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu những canh bạc này sẽ sớm mang lại quả ngọt.

Meta thông báo về bước chuyển dịch sang mảng thực tế ảo từ 1 năm trước, cùng với việc đổi tên công ty từ Facebook sang Meta Platforms. Ngày 26/10, Meta cho biết họ kỳ vọng tổng chi phí trong năm nay lên tới 85-87 tỷ USD. Trong năm 2023, con số này sẽ tăng lên 96-101 tỷ USD.

Đây là một khoản chi phí khổng lồ, nhất là khi các nhà đầu tư đang kỳ vọng Meta sẽ cắt giảm mạnh chi phí, Neil Campling, Chuyên viên phân tích tại Mirabaud Securities, cho hay.

Nguồn: Theo Bloomberg

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!