Coronavirus gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ giống như suy thoái lớn

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã mất 20,5 triệu việc làm, một con số đáng kinh ngạc vào tháng tư, sự sụt giảm mạnh nhất trong bảng lương kể từ Đại suy thoái, gây ra cả thảm kịch kinh tế và con người do đại dịch coronavirus gây ra.

Báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động đã được theo dõi chặt chẽ vào thứ sáu cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 14,7% vào tháng trước, phá vỡ kỷ lục 10,8% sau Thế chiến thứ hai vào tháng 11 năm 1982. các tiểu bang và chính quyền địa phương vào cuộc giữa tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, căn bệnh về đường hô hấp do vi rút gây ra.

Mặc dù nhiều công việc có khả năng vẫn bị hạn chế khi một phần lớn hoạt động đất nước mở cửa trở lại, cuộc tàn sát thị trường lao động gây khó khăn cho tổng thống Donald Trump trong việc bầu cử nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tháng 11. Chính quyền Trump đã bị chỉ trích vì phản ứng ban đầu đối với đại dịch.

Theo thống kê của Reuters, gần 76.000 ca tử vong COVID-19 đã được ghi nhận tại Hoa Kỳ, với số ca nhiễm được xác nhận là gần 1,3 triệu người. Tập trung đến cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, Trump đang đẩy mạnh mở cửa lại nền kinh tế ngay cả khi các chuyên gia y tế đang đưa ra những dự báo khủng khiếp về cái chết.

“Nếu có một sự tráng bạc trong báo cáo việc làm ảm đạm ngày hôm nay, đó là nhận thức rằng nền kinh tế không thể tồi tệ hơn hiện tại” Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại MUFG ở New York cho biết. Thất nghiệp chỉ có thể giảm từ thời điểm này trở đi khi nhiều Bang bắt đầu mở cửa trở lại.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo cuộc khảo sát của các cơ sở sẽ cho thấy số liệu bảng lương phi nông nghiệp chìm sâu lên 22 triệu. Dữ liệu cho tháng 3 đã được sửa đổi để hiển thị 870.000 việc làm bị mất thay vì 701.000 như báo cáo trước đây. Một chuỗi kỷ lục tăng trưởng việc làm có từ tháng 10 năm 2010 đã kết thúc vào tháng 3.

Mất việc làm trong hai tháng qua đã đẩy việc làm phi nông nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2011. Mất việc làm là điều đáng lo ngại, với biên chế ngành công nghiệp giải trí và khách sạn giảm 7,7 triệu. Các nhà hàng và quán bar chiếm gần ba phần tư mức giảm.

Trớ trêu thay, việc làm từ chăm sóc sức khỏe đã giảm 1,4 triệu việc làm, với sự sụt giảm tại các văn phòng của nha sĩ, bác sĩ, các chuyên gia y tế và bệnh viện khác.

Các nha sĩ đã đóng cửa các văn phòng, trong khi các bác sĩ đa khoa và bệnh viện đã nhận thấy giảm số lần thăm khám của bệnh nhân khi mọi người ở nhà vì sợ nhiễm vi rút rất dễ lây lan. Các bệnh viện cũng đã đình chỉ phẫu thuật tự chọn để tập trung vào điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cục thống kê Lao động (BLS) của cục Lao động, trong đó tổng hợp báo cáo việc làm, cho biết tỷ lệ phản hồi cho khảo sát của cơ sở đã trở lại mức bình thường vào tháng trước. Nhưng nó đã thay đổi các phương pháp ước tính để giải thích tốt hơn cho số lần đóng cửa kinh doanh tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Phố Wall đang giao dịch cao hơn trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh giảm bớt, và giảm bớt những mất mát công việc ít hơn mong đợi. Đồng đô la giảm so với rổ tiền tệ, trong khi giá của kho bạc Hoa Kỳ bị xáo trộn.

Hàng Triệu người thất nghiệp

BLS cho biết tỷ lệ phản hồi đối với khảo sát hộ gia đình, từ đó tỷ lệ thất nghiệp bắt nguồn, tiếp tục bị ảnh hưởng bất lợi bởi các vấn đề liên quan đến đại dịch.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 4,4% trong tháng 3, nhưng sự tăng lên đã bị giảm sút do sự sụt giảm của 6,4 triệu người từ lực lượng lao động. Một số người mất việc nhưng vẫn không thể tìm việc vì coronavirus không được tính là thất nghiệp. Một người phải tìm kiếm việc làm và sẵn sàng làm việc để được coi là thất nghiệp.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, tỷ lệ người Mỹ trong độ tuổi lao động có việc làm hoặc đang tìm việc, đã giảm 2,5 điểm phần trăm xuống 60,2% trong tháng 4, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 1 năm 1973. Tỷ lệ thất nghiệp nhiều hơn bao gồm cả những người muốn làm việc nhưng đã từ bỏ việc tìm kiếm và những người làm việc bán thời gian vì họ không thể tìm được việc làm toàn thời gian đã tăng lên 22,8% vào tháng trước từ mức 8,7% trong tháng 3.

Số người thất nghiệp tăng 15,9 triệu lên 23,1 triệu vào tháng trước. Ít nhất 18,1 triệu người cho biết họ đã nghỉ việc tạm thời, cho thấy họ dự kiến ​​sẽ quay trở lại làm việc trong vòng sáu tháng. Khoảng 2,6 triệu người tin rằng đã mất việc làm vĩnh viễn. Thất nghiệp tăng tốc cho tất cả các nhóm nhân khẩu học vào tháng trước, mặc dù người Latin và những người ít học hơn đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Với việc ngừng hoạt động kinh doanh bắt buộc tập trung vào ngành công nghiệp giải trí và khách sạn có mức lương thấp hơn, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4,7% trong tháng 4 từ 0,5% trong tháng trước. Điều đó đã thúc đẩy mức tăng lương hàng năm lên 7,9% trong tháng tư. Tuần làm việc trung bình 34,2 giờ, tăng từ 34,1 giờ trong tháng ba.

Cục Dự trữ Liên bang cũng đã đẩy các gói cuộc sống tín dụng của các doanh nghiệp và nhiều tiểu bang cũng đang mở cửa trở lại.

Các công ty như Walmart và Amazon đang thuê nhân công để đáp ứng nhu cầu lớn trong mua sắm trực tuyến. Tài xế xe tải cũng có nhu cầu, trong khi siêu thị, nhà thuốc và công ty chuyển phát nhanh cần công nhân. Tuy nhiên, các nhà kinh tế không mong đợi sự phục hồi nhanh chóng trong thị trường lao động.

Trong khi chúng tôi hy vọng nhiều người sẽ quay trở lại làm việc trong những tháng tới, sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động trong nhiều năm tới, ông Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics ở Toronto cho biết.

Tỷ lệ việc làm trên dân số, được xem là thước đo khả năng tạo việc làm của nền kinh tế, đã giảm 8,7 điểm phần trăm trong tháng trước xuống 51,3%, tỷ lệ thấp nhất bắt đầu vào năm 1948.

Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia, viện nghiên cứu tư nhân được coi là trọng tài của Hoa Kỳ trong suy thoái, không định nghĩa suy thoái là hai quý giảm liên tiếp trong tổng sản phẩm quốc nội thực tế, như là quy tắc của nhiều quốc gia. Thay vào đó, người ta tìm kiếm một sự sụt giảm trong hoạt động, lan rộng khắp nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng.

Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh đã giảm 2,1 triệu việc làm trong tháng 4, với các dịch vụ trợ giúp tạm thời, được coi là điềm báo cho việc tuyển dụng trong tương lai, mất 842.000. Biên chế trong ngành thương mại bán lẻ giảm 2,1 triệu việc làm, trong bối cảnh giảm mạnh. Nhưng việc làm tại các cửa hàng kinh doanh tổng hợp, bao gồm các câu lạc bộ và siêu trung tâm đã tăng 93.000 việc làm.

Ngành sản xuất mất 1,3 triệu việc làm. Đã giảm 86.300 việc làm tại các nhà sản xuất thực phẩm, rất có thể là các nhà máy chế biến thịt, đã bị COVID-19 tấn công mạnh.

Ngành công nghiệp xây dựng đã giảm 975.000 việc làm trong tháng tư. Việc làm của chính phủ sụt giảm bởi 980.000 việc làm khi biên chế của chính quyền địa phương giảm 801.000, một phần phản ánh việc đóng cửa trường học.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Tham vọng xây dựng “siêu ứng dụng” của tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong bài đăng mới đây trên Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết việc mua lại mạng xã hội...

S&P 500 quay xe giảm sau 2 phiên tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Tư (05/10), khi Phố Wall không giữ được đà...

Dow Jones tăng hơn 1,500 điểm trong 2 phiên gần nhất

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (04/10), khi Phố Wall ghi nhận mức tăng...

Các chuyến tàu container từ Á sang Mỹ, châu Âu bị hủy hàng loạt

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!