CPI Mỹ tăng 8.5% trong tháng 3, tăng mạnh nhất trong vòng 41 năm

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mạnh nhất trong vòng 41 năm qua, dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy.

Cụ thể, CPI tháng 3 của Mỹ tăng 8.5% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng 8.4% từ Dow Jones. Nếu không tính đến thực phẩm và năng lượng, CPI tháng 3 tăng như kỳ vọng 6.5%, đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 8/1982.

Tuy vậy, đã có những dấu hiệu lạm phát lõi dường như đang suy yếu khi tăng chỉ 0.3% so với tháng trước, thấp hơn dự báo tăng 0.5%. Điều này làm dấy lên hy vọng lạm phát đã chạm đỉnh và chuẩn bị suy yếu trở lại. Phố Wall phản ứng tích cực với thông tin trên. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

“Thông tin đáng chú ý trong báo cáo tháng 3 là áp lực lạm phát lõi có vẻ đang hạ nhiệt”, Andrew Hunter, Chuyên gia kinh tế Mỹ tại Capital Economics, cho biết. Hunter cho rằng tháng 3 sẽ đánh dấu mức đỉnh của lạm phát vì mức nền cao của năm trước và giá năng lượng đang quay đầu giảm.

Số liệu trên phản ánh đà tăng chưa từng thấy của giá hàng hóa tại Mỹ kể từ giai đoạn lạm phát đình đốn cuối thập niên 70 và đầu thập niên 1980. Đây cũng là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 12/1981. Do lạm phát tăng, thu nhập thực dù tăng 5.6% so với cùng kỳ năm ngoái vẫn không bắt kịp chi phí sinh hoạt.

Để ứng phó lạm phát, Fed đã bắt đầu tăng lãi suất và dự kiến còn tiếp tục nâng lãi suất tại các cuộc họp còn lại trong năm nay và năm 2023. Ở lần gần nhất lạm phát cao như thế này, Fed đã nâng lãi suất lên gần 20% và đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái. Giới chuyên gia kinh tế không cho rằng suy thoái sẽ xuất hiện nhưng nhiều bên trên Phố Wall đang gia tăng lo ngại về một đợt suy giảm.

Trong đó, giá thực phẩm tăng 1% so với tháng trước và 8.8% so với năm ngoái. Giá năng lượng tăng lần lượt 11% và 32%, còn giá nhà ở – vốn chiếm khoảng 1/3 CPI – tăng 0.5% so với tháng trước và tăng 5% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, giá ôtô và xe tải đã qua sử dụng giảm 3.8% so với tháng trước, tuy vẫn tăng 35.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá hàng hóa – không bao gồm lương thực và năng lượng – cũng giảm 0.4% so với tháng trước.

Tuy nhiên, giá quần áo, dịch vụ – không bao gồm dịch vụ và chăm sóc y tế – đều tăng 0.6% so với tháng trước. Giá dịch vụ vận tải cũng tăng 2% so với tháng trước và tăng 7.7% so với cùng kỳ.

Nguồn: CNBC


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Các quỹ đầu tư toàn cầu nâng tỷ trọng tiền mặt lên cao nhất trong 20 năm

Lượng tiền mặt nắm giữ ở các công ty quản lý quỹ toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể...

Elon Musk muốn tái đàm phán thỏa thuận mua Twitter

Elon Musk vừa đưa ra nhận định làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể muốn tái thương...

Dow Jones giảm 6 phiên liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Năm (12/5), khi nhà đầu tư...

CPI Mỹ tăng 8.3% trong tháng 4, quanh mức đỉnh 40 năm

Lạm phát tiếp tục tăng mạnh trong tháng 4/2022, qua đó tạo gánh nặng cho người tiêu dùng và...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!