Cuộc biểu tình có vũ trang làm đóng cửa mỏ dầu lớn nhất của Libya

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia thuộc sở hữu nhà nước của Libya tuyên bố bất khả kháng đối với các hoạt động tại mỏ dầu lớn nhất nước này sau bối cảnh tấn công của những người biểu tình có vũ trang, dự kiến ​​sẽ mất tới 315.000 thùng mỗi ngày đối với thành viên OPEC.

Nhóm biểu tình, được gọi là Phong trào giận dữ Fezzan, đã đóng cửa mỏ dầu El Sharara ở phía tây nam Libya vào đầu tháng này với sự giúp đỡ của nhân viên an ninh, lực lượng bảo vệ cơ sở Dầu khí, một dân quân nổi tiếng vì đụng độ với Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc biểu tình đòi hỏi các dịch vụ tốt hơn, hỗ trợ ngành y tế, kích thích tiền tệ cho khu vực phía Nam và bảo vệ tốt hơn từ chính phủ. Họ tuyên bố những người sống ở phía nam Libya đã bị thiệt thòi.

Tuy nhiên, việc đóng cửa mỏ dầu vẫn không làm tăng giá. Theo đó, giá dầu tăng nhẹ khoảng 2% ở một tuần trước, sản lượng dầu thô từ Mỹ rất cao. Dầu thô Brent được giao dịch ở mức 58,54 lúc 2 giờ chiều.

NOC của Libya cho biết việc sản xuất tại El Sharara sẽ chỉ khởi động lại sau khi các thỏa thuận an ninh thay thế.

Quốc gia Bắc Phi 6,4 triệu người này đã phải vật lộn để xây dựng lại ngành công nghiệp năng lượng kể từ cuộc cách mạng năm 2011 đã lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Moammar Gadhafi và sự sụp đổ tiếp theo của quyền lực trung ương.

Libya đã đạt mức sản lượng cao nhất trong 5 năm vào nửa cuối năm 2018. Sản lượng đạt 1,28 triệu bpd như báo cáo vào tháng 11, tăng từ khoảng 500.000 bpd vào tháng 6 trước đó. Tuy nhiên, các nhà phân tích khu vực đưa ra lời nhắc nhở rằng, sự phục hồi mong manh này không nên được coi là điều hiển nhiên.

Đầu tháng này, NOC đã cảnh báo về “hậu quả tàn khốc” của việc ngừng sản xuất đối với cả khu vực phía Nam và toàn bộ nền kinh tế của Libya.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Citigroup đánh bại ước tính về việc phát hành dự trữ, cho biết họ đang rời khỏi 13 thị trường bán lẻ bên ngoài...

Citigroup hôm thứ năm đã công bố kết quả đánh bại ước tính của các nhà phân tích về...

Báo cáo thu nhập của Coca Cola có gì đáng chú ý ?

Hoạt động kinh doanh của Coca-Cola (NYSE: KO) bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19 khi mọi...

Giám đốc điều hành của công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới: ‘Tôi cực kỳ lạc quan’ trên thị trường chứng...

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, cho biết hôm thứ năm, ông lạc quan về thị trường tài chính...

Cổ phiếu của Dell tăng vọt khi công bố kế hoạch tách riêng cổ phiếu VMware

Cổ phiếu của Dell đã tăng tới 9% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ tư sau khi công...