Cuộc chiến chống lạm phát của Fed có thể kéo dài tới năm 2024

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ông kỳ vọng áp lực lạm phát sẽ hạ nhiệt trong năm tới, nhưng cảnh báo rằng Fed sẽ tiếp tục cuộc chiến vì lạm phát vẫn còn trên mục tiêu 2% của Fed.

Chủ tịch Fed New York John Williams cũng nói rõ rủi ro suy thoái đang ở mức cao vì NHTW buộc phải nâng lãi suất nhanh chóng để chống lạm phát.

Tôi hy vọng suy thoái không xảy ra, nhưng rõ ràng có rủi ro đó trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu đang khá bấp bênh”, ông phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York trong ngày 28/11.

Ông cũng dự báo lãi suất năm 2023 có thể lên cao hơn mức kỳ vọng của quan chức Fed trong cuộc họp hồi tháng 9.

Nhu cầu lao động và tiêu dùng hiện lớn hơn tôi nghĩ trước đó. Do đó, lạm phát cũng sẽ cao hơn dự báo. Điều này ngụ ý cần phải điều chỉnh lãi suất lên cao hơn một chút so với dự báo tháng 9/2022“, ông nói. “Mức thay đổi không quá lớn, nhưng vẫn là cao hơn”.

Williams hiện là phó tướng quan trọng của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông không phản bác kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12/2022. Với mức nâng này, lãi suất chuẩn của Fed sẽ lên phạm vi 4.25%-4.5%.

Ông Williams cho biết nếu lạm phát giảm như dự báo của ông trong năm 2023, NHTW có thể cần phải hạ lãi suất trong năm 2024 để duy trì lãi suất thực. “Mọi thứ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Fed khu vực New York kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4.5%-5% vào năm tới. Trong kịch bản “nhẹ nhàng hơn”, tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt đỉnh ở mức 4.5%, ông nói.

Ông cho biết chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – chỉ số lạm phát Fed thường sử dụng – tăng 6.2% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Williams dự báo con số này chậm lại, về 5- 5.5% cuối năm nay, và 3-3.5% năm tới.

Đà giảm phần lớn phản ánh sự hạ nhiệt của nhu cầu toàn cầu và chuỗi cung ứng bớt tắc nghẽn. Ngoài ra, gần đây nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đã qua đỉnh.

Ông Williams cho biết lạm phát có thể vẫn trên mục tiêu 2% của Fed, dù áp lực nhu cầu và nguồn cung hạ nhiệt. Ông cảnh báo việc kéo giảm áp lực giá cả cốt lõi sẽ cần thêm các đợt thắt chặt tiền tệ.

Cập nhật tin tức tài chính nhanh nhất tại đây !

Nguồn: Theo VNtradex.com

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Đánh giá sàn IQX Trade – Sàn môi giới được “săn đón” nhiều nhất năm 2023

IQX Trade là một trong những sàn có lượng tìm kiếm “khủng” trên các diễn đàn, báo chí, cộng...

Các đại gia dầu khí bỏ túi 200 tỷ USD vào năm 2022

Theo CNBC, 5 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất phương Tây đã thu về gần 200 tỷ USD trong năm ngoái. Hôm...

Ngày 15/02/2023: Microsoft chia cổ tức lớn nhất từ trước đến nay

Vào ngày 15/02/2023, Microsoft Corporation (MSFT) sẽ chia cổ tức với mức hưởng lên đến 0.68 USD, bằng mức...

Siemens chia cổ tức khủng lên đến 4.25 Euro vào ngày 10/02/2023

Sắp tới ngày 10/02/2023, Siemens AG sẽ bắt đầu chia cổ tức với mức hưởng lên đến 4.25 €,...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!