Cuộc chiến giá dầu giữa Saudi và Nga là một ‘sai lầm rất lớn’, Bộ trưởng năng lượng Qatar nói

3a113282a3c24a9c13d3

Bộ trưởng năng lượng của Qatar đã chia sẻ suy nghĩ của ông về một số động thái thị trường của các nhà sản xuất dầu lớn trong những tháng gần đây, không chấp nhận quyết định tháng 3 của Ả Rập Xê Út và Nga trong cuộc chiến giá cả, khiến giá dầu rơi tự do.

Tôi nghĩ đó là một sai lầm rất lớn, Saad Al-Kaabi nói với Hadley Gamble của CNBC từ Doha. Al-Kaabi cũng là Giám đốc điều hành của Qatar Oil. Bạn biết đấy, cung quá nhiều là nguyên nhân khiến chúng tôi xuống mức rất thấp. Và sau đó, đại dịch về cơ bản đã đưa nó đến một khu vực rất nguy hiểm, nơi mọi người không thể đủ khả năng để sản xuất nữa. Và  giá âm trong (tiêu chuẩn dầu của Hoa Kỳ) WTI

Thị trường đã bị tàn phá bởi sự sụt giảm nhu cầu vì đóng cửa do coronavirus toàn cầu. Lời kêu gọi mở vòi sản xuất dầu đã kéo giá dầu xuống dưới mức sàn của thị trường khi Ả Rập Xê Út giảm giá bán và tăng sản lượng sau khi Nga từ chối tham gia kế hoạch cắt giảm sản lượng và tăng giá vào đầu tháng 3.

Doanh thu của các nước sản xuất đủ mạnh để đưa OPEC và các đồng minh không thuộc OPEC được gọi là OPEC + trở lại bàn đàm phán. Vào tháng Tư, họ đã đồng ý cắt giảm sản lượng lớn nhất trong lịch sử ở mức 9,7 triệu thùng mỗi ngày. Những cắt giảm này đã được kéo dài đến tháng Bảy , sau khi giá của điểm chuẩn quốc tế Brent tăng gần 40% trong tháng Năm. Dầu thô Brent vẫn giảm hơn 46% tính đến cuối tháng 5. 

Nhưng khả năng một làn sóng coronavirus thứ hai sẽ tiếp tục ảnh hưởng về triển vọng năng lượng, bao gồm cả giá khí đốt tự nhiên. Các nhà khoa học và chuyên gia y tế đã cảnh báo về một làn sóng lây nhiễm thứ hai, có thể làm chậm quá trình phục hồi đến mức trước đại dịch, Al-Kaabi nói.

Chúng tôi có thể chuẩn bị nhiều hơn cho nó và hạn chế đóng cửa hơn trên toàn thế giới. Nếu trường hợp làn sóng này không xảy ra, thì chúng ta sẽ thấy sự phục hồi nhanh hơn nhiều, có thể trong sáu tháng đến một năm. Nếu có một làn sóng thứ hai, thì nó có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, anh ấy nói.

Tuy nhiên, Al-Kaabi nói thêm rằng anh ta không lo lắng về lâu dài bởi vì phần lớn đó là các sự kiện ngắn hạn đã ảnh hưởng đến giá cả. Tuy nhiên, ông cảnh báo coronavirus có thể gây ra một số ảnh hưởng lâu dài cho việc đi lại và phương tiện kinh doanh.

Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy ít người làm kinh doanh hơn bằng cách đi du lịch và sử dụng hội nghị truyền hình nhiều hơn và các phương tiện khác mà chúng ta đã quen và làm việc tại nhà, v.v. Vì vậy, tôi nghĩ sẽ có một số thay đổi trong thái độ của chúng tôi về việc đó là kinh doanh du lịch hay làm việc tại nhà, Al Kaabi nói.

Tháng này đánh dấu ba năm kể từ khi Qatar lần đầu tiên bị đặt dưới sự phong tỏa về kinh tế và ngoại giao do các nước láng giềng Ả Rập Saudi, Bahrain, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất áp đặt.

Chế độ quân chủ giàu khí đốt nhỏ bé đã mở rộng quan hệ thương mại trong những năm kể từ sau khi hành động này thực sự cắt giảm quyền truy cập vào khoảng 60% hàng hóa mà nó nhập khẩu. Các quốc gia phong tỏa buộc tội Qatar ủng hộ khủng bố, điều mà người Qatar phủ nhận. Các nước vẫn chưa thực hiện sửa đổi ngoại giao.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Xe điện sẽ ở đâu sau 5 năm nữa?

Trong nhiều năm, Tesla (NASDAQ: TSLA) là hãng xe điện duy nhất hiện có ... với các nhà phân...

Thị trường châu Á – Thái Bình Dương giảm. Trung Quốc chuẩn bị công bố lãi suất cơ bản cho vay

Cổ phiếu ở châu Á - Thái Bình Dương vào sáng thứ Hai giảm khi các nhà đầu tư...

Facebook hạn chế sự lan truyền của các nhóm liên quan với bạo lực và tư vấn sức khỏe

Facebook hôm thứ Năm đã công bố các chính sách mới nhằm hạn chế sự lan truyền của các nhóm...

Phân tích thị trường 18-09-2020

Chỉ số Dow Jones sụt giảm do số đơn xin thất nghiệp ban đầu cao hơn một chút so...