Cuộc chiến thuế quan leo thang sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế đến mức nào?

Các nhà phân tích cho biết sự leo thang của cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc – và mối đe dọa của các biện pháp ăn miếng trả miếng đã đánh dấu một rủi ro đáng kể cho cả hai nước và nền kinh tế thế giới.

Hoa Kỳ đầu ngày thứ Sáu đã tăng thuế quan đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% và Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ mở rộng thuế đối với các hàng hóa khác từ nước này để tăng áp lực lên Bắc Kinh khi các cuộc đàm phán thương mại tiếp tục. Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ trả đũa!

Nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Oxford econom, Gregory Daco cho biết “Không ai chiến thắng trong các cuộc chiến thương mại, ngay cả những người ngoài cuộc”

Daco đã cập nhật triển vọng cho các nền kinh tế Hoa Kỳ, Trung Quốc và toàn cầu, ước tính rằng việc di chuyển tăng thuế lên mức 25% từ 10% đối với một nửa nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc – với Trung Quốc tăng thuế 8% đối với 60 tỷ đô la nhập khẩu của Hoa Kỳ lên 25% – sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ xuống 0,3% vào năm 2020, trong khi hạn chế 0,8% sản lượng của Trung Quốc.

Điều đó dẫn đến chi phí cho nền kinh tế Hoa Kỳ khoảng 62 tỷ đô la sản lượng bị mất vào năm 2020 so với mức GDP dự kiến trong dự báo của công ty, và tác động đến nền kinh tế toàn cầu là 0,3% hoặc hơn 360 tỷ đô la.

Các cổ phiếu đã tăng mạnh vào thứ Sáu, nhưng đã rút lui trong tuần này vì niềm tin trước đó rằng Washington và Bắc Kinh sẽ sớm hoàn tất một thỏa thuận thương mại đã bị phá vỡ bởi các mối đe dọa của Hoa Kỳ để tiếp tục tăng thuế sau khi Bắc Kinh đã quay lại cam kết trong các cuộc đàm phán trước đó.

Trong một kịch bản mà Washington áp thuế 25% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với việc Bắc Kinh trả đũa bằng hiện vật, GDP của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khoảng 0,5%, ông nói. Điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP thực tế. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm khoảng 1,3% vào năm 2020, chậm lại với tốc độ 5% chưa từng thấy trong khi GDP thế giới sẽ chịu tổn thất 0,5%.

Trong kịch bản này, Oxford econom đã mô hình hóa tác động của việc Mỹ áp thuế 35% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc và 25% thuế tự động trên toàn cầu, cộng với 10% thuế quan đối với tất cả các hàng hóa khác được nhập khẩu từ EU, Đài Loan và Nhật Bản, với tất cả các nước trả đũa bằng hiện vật. Điều này có thể dẫn đến cú đánh 2,1% vào GDP của Hoa Kỳ trong năm 2020, đẩy nền kinh tế vào suy thoái vào cuối năm nay.

Ngoài ra Daco cho biết thêm, thiệt hại của khu vực tư nhân và sự sụt giảm giá cổ phiếu đi kèm có thể sẽ khiến các ngân hàng trung ương buộc phải cắt giảm lãi suất đáng kể!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...