Cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Bước vào endgame: Tuần kinh tế toàn cầu bắt đầu!

 

Chấm dứt cuộc xung đột thương mại kéo dài hàng tháng giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể xuất hiện trong tầm ngắm. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ quyết định sau các cuộc đàm phán trong tuần này tại Washington, liệu họ có gặp nhau để ký kết một hiệp ước hay không.

Kết thúc một thỏa thuận sẽ xoay quanh hai bên giải quyết các vấn đề khó khăn nhất trong tranh chấp của họ. Chúng bao gồm một cơ chế thực thi để thỏa thuận và quyết định về việc liệu thuế quan sẽ được gỡ bỏ hay giữ nguyên.

Chang Shu, chuyên gia kinh tế châu Á tại Bloomberg cho biết, một thỏa thuận kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là một tích cực cho nền kinh tế toàn cầu khi triển vọng đang mờ dần và Hoa Kỳ đang đe dọa làm gia tăng căng thẳng thương mại với Liên minh châu Âu. Một thỏa thuận cũng chắc chắn sẽ giúp giảm bớt căng thẳng ngắn hạn cho nền kinh tế Trung Quốc, cũng như tạo điều kiện cho cải cách cơ cấu.

Bây giờ là danh sách các sự kiện kinh tế quan trọng trong tuần:

Hoa Kỳ và Canada

Chỉ số giá tiêu dùng, sẽ được công bố vào thứ Sáu. Sự phục hồi của giá có thể sẽ đưa tốc độ tăng trưởng hàng tháng về tỷ lệ lãnh thổ 0,2% và đẩy tốc độ hàng năm lên tới 2,1%, theo Bloomberg. Giá xăng dầu được nhìn thấy thúc đẩy lạm phát CPI cao hơn. Chỉ số giá sản xuất được công bố một ngày trước đó.

Châu Á

Các ngân hàng trung ương ở Úc, New Zealand, Malaysia, Thái Lan và Philippines đều sẽ quyết định chính sách tiền tệ trong bối cảnh các dấu hiệu thu thập khu vực sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất. Giảm giá ở Philippines và Malaysia là có khả năng.

Đối với châu Á mới nổi, điều đó sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn từ năm ngoái, khi các quốc gia như Indonesia và Philippines nằm trong số những động lực mạnh mẽ nhất thế giới khi Fed thắt chặt chính sách. Việc tạm dừng chính sách Fed đã tạo ra cơ hội để thay đổi lãi suất thấp hơn. Tại Trung Quốc, dữ liệu xuất khẩu sẽ được theo dõi chặt chẽ vào thứ Tư để có thêm dấu hiệu nền kinh tế đang ổn định.

Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi

Báo cáo đơn đặt hàng sản xuất công nghiệp và nhà máy của Đức sẽ giúp xác định khu vực đồng Euro mạnh như thế nào sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy hầu hết các khu vực vượt dự báo trong quý đầu tiên.

Đồng thời với những dữ liệu đó, triển vọng cuối cùng về tăng trưởng và lạm phát của khu vực đồng Euro từ Ủy ban châu Âu trước cuộc bầu cử Nghị viện khối sẽ được công bố vào thứ Ba. Cũng trong ngày thứ Ba, Ngân hàng Norges có thể báo hiệu các kế hoạch tăng lãi suất.

Ở Hoa Kỳ, vào Thứ Sáu sẽ chứng kiến việc công bố tổng sản phẩm quốc nội trong quý đầu tiên và một con số hàng tháng cho tháng 3, khi nền kinh tế phải đối mặt với thời hạn Brexit xuất hiện. Tổng thống Cyril Ramaphosa sẽ tìm cách tăng cường sức mạnh của mình trong cuộc bầu cử ở Nam Phi hôm thứ Tư.

Mỹ La-tinh

Ba ngân hàng trung ương Mỹ Latinh dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong tuần này. Vào thứ Tư, Brazil có thể sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức thấp nhất mọi thời đại là 6,5%, vì sự không chắc chắn về sự chấp thuận cải cách của chính phủ làm hạn chế khả năng cắt giảm mặc dù nền kinh tế yếu kém.

 

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Grayscale Investments lên kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin thành ETF giao ngay

Grayscale Investments có kế hoạch nộp đơn đăng ký chuyển đổi quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành ETF giao ngay vào đầu...

Giám đốc điều hành cho biết Amazon Web Services có kế hoạch thiết kế thêm nhiều chất bán dẫn của riêng mình

Người đứng đầu mới của Amazon Web Services đã nói với Jim Cramer của CNBC vào thứ sáu rằng công ty điện toán...

Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s, thúc đẩy sự ra đời của mảng kinh doanh kỹ thuật số

Nhà đầu tư hoạt động Jana Partners nắm giữ cổ phần của Macy’s và đã gửi một lá thư...

Virgin Galactic trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại đến quý 4 năm 2022, cổ phiếu giảm 13%

Virgin Galactic đang trì hoãn việc bắt đầu dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại của mình đến...