Đã đến lúc mua 3 cổ phiếu hoạt động kém nhất của Dow Jones vào năm 2020?

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có thể đã xoay sở để thoát khỏi tình trạng đỏ đen cho đến nay, vượt qua sự sụt giảm do COVID-19 gây ra vào tháng hai và tháng ba. Nhưng không phải mọi cổ phiếu trong số 30 cổ phiếu của Dow Jones đều có thể làm được như vậy.

Traders Work On The Floor Of The New York Stock Exchange
Traders work on the floor of the New York Stock Exchange July 16, 2014. REUTERS/Brendan McDermid

Giá cổ phiếu của Boeing (NYSE: BA), Walgreens Boots Alliance (NASDAQ: WBA) và Chevron (NYSE: CVX) vẫn ở mức thấp trong năm cho đến nay, rất nhiều. Tính đến ngày 7 tháng 12, những cái tên này đã giảm lần lượt 29%, 26% và 23% (tương ứng) kể từ cuối năm 2019, trong khi chỉ số Dow tăng khoảng 5%.

Có hai trường phái suy nghĩ về cách nhìn nhận sự chênh lệch này. Mặt khác, người ta có thể tranh luận rằng ba lựa chọn này đã giảm vì những lý do chính đáng vẫn chưa giảm bớt. Mặt khác, đám đông đôi khi mắc sai lầm, giữ những cổ phiếu thực sự đáng được giao dịch ở mức cao hơn nhiều.

Một số cơn gió lớn đã thổi thẳng vào ba công ty này trong năm nay sẽ giảm bớt vào năm 2021. Những mã khác khác thì không. Tuy nhiên, về mặt cân bằng, ba cái tên này mang lại nhiều lợi nhuận hơn không phải vì giá cổ phiếu hiện tại của họ.

Một năm 2020 khó khăn

Không cần phải nói rằng đại dịch coronavirus chịu trách nhiệm gây ra phần lớn thiệt hại của năm nay cho ba mã này, vì mỗi công ty trong số này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động của đại dịch.

Đối với Boeing, những khó khăn trong việc di chuyển đã khiến các hãng hàng không hoãn hoặc hủy bỏ hoàn toàn việc giao máy bay chở khách mới. Không chắc chắn về thời điểm hạn chế đi lại có thể giảm bớt và nhu cầu có thể được khôi phục hoàn toàn, ngành công nghiệp chỉ nhận giao hàng 98 máy bay trong năm nay tính đến cuối tháng 9. Một năm trước đó vào thời điểm đó, con số đó là 301. Tất nhiên, việc hạ cánh theo quy định đối với máy bay phản lực 787 MAX chỉ khiến các hãng hàng không có thêm thời gian và lý do để chùn bước.

Công ty dầu mỏ khổng lồ Chevron là một nạn nhân khác của đại dịch. Việc tắt máy bắt buộc và không bắt buộc có nghĩa là người tiêu dùng có ít lý do để lái xe đi bất cứ đâu. Do đó, các công ty sản phẩm tiêu dùng và nhà bán lẻ – tiết kiệm các mặt hàng chủ lực như cửa hàng tạp hóa – có ít hàng hóa hơn để giao. Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ ước tính thế giới tiêu thụ 95,3 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 10, tăng tốt so với mức thấp của tháng 4, nhưng vẫn giảm 6% so với mức tiêu thụ trong tháng 10 năm 2019.

Đối với Walgreens Boots Alliance, mặc dù là một nhà bán lẻ, cũng là người bán các mặt hàng thiết yếu và là người hưởng lợi lớn từ những gì tiêu thụ vẫn đang diễn ra trong khi thế giới đang bị mắc kẹt trong cơn đại dịch. Doanh thu trong năm kết thúc vào tháng 8 đã tăng 2% so với năm ngoái, với doanh thu thuốc kê đơn tương đối ổn định làm giảm bớt bất kỳ biên doanh thu thô nào liên quan đến các rào cản hậu cần liên quan đến sự bùng phát coronavirus. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp và thu nhập ròng đều giảm rõ rệt trong năm tài chính 2020, với nỗ lực duy trì hoạt động trong thời gian đại dịch đã chứng minh một mức khá đắt đỏ. Cũng đè nặng lên hiệu suất năm 2020 của Walgreens là bước đột phá gần đây (mặc dù không gây ngạc nhiên) của Amazon vào lĩnh vực kinh doanh thuốc kê đơn với Amazon Pharmacy, sẽ thúc đẩy việc mua lại PillPack vào năm 2018 để trở thành một hiệu thuốc trực tuyến hoàn chỉnh và là mối đe dọa đối với ngành công nghiệp truyền thống.

Những ngày tốt đẹp hơn phía trước

Trong bối cảnh này, hoạt động yếu kém của năm nay từ ba cổ phiếu này là đủ có ý nghĩa. Mỗi công ty đã phải đối mặt với những rào cản riêng. COVID-19 chỉ làm trầm trọng thêm những thách thức đó.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi có thể đã thổi phồng sự yếu kém của năm nay cho những cái tên này vào đúng thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Lấy ví dụ như Boeing. Phần lớn bị mất trong tin tức gần đây là chiếc 737 MAX đã được FAA tái chứng nhận để sử dụng ở Hoa Kỳ. Các cơ quan quản lý ở nước ngoài cũng sắp có quyết định tương tự. American Airlines đã đưa máy bay vào hoạt động trở lại. Các đơn đặt hàng vẫn chưa được tái vật liệu hóa một cách lớn lao đối với Boeing, nhưng đây là một ngành phát triển chậm khi nói đến cam kết vốn.

Trong khi đó, Giám đốc tài chính của Walgreens, James Kehoe, không hề bối rối trước việc Amazon xâm nhập vào không gian của công ty, anh đã hỏi một cách hùng hồn tại hội nghị chăm sóc sức khỏe Wolfe vào tháng trước “Khi bạn muốn tiêm phòng COVID, bạn sẽ gọi cho Amazon hay bạn sẽ gọi cho Walgreens hoặc CVS? ” Nhà phân tích Julie Utterback của Morningstar đồng ý rằng sự hiện diện truyền thống của Walgreens giúp bảo vệ tốt khỏi sự xâm nhập của Amazon vào lĩnh vực dược phẩm, lưu ý rằng các mối quan hệ đối tác của họ thúc đẩy lưu lượng truy cập từ những người không muốn chờ đợi một ngày hoặc lâu hơn cho thuốc của họ.

Và Chevron? Mặc dù sự phục hồi của nó có thể mất nhiều thời gian nhất để có kết quả, nhưng triển vọng về một số loại vắc-xin COVID-19 khả thi khác nhau sẽ được phân phối vào năm 2021 tạo tiền đề cho việc khôi phục lại chủ nghĩa tiêu dùng không chỉ liên quan đến các phương tiện chở khách chạy bằng động cơ đốt mà còn cả xe tải giao hàng.

Điểm mấu chốt

Cổ phiếu thường không được giao dịch liên quan đến vị thế của các công ty cơ bản. Hay, như Benjamin Graham đã nói, “Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán là một cỗ máy biểu quyết. Tuy nhiên, về lâu dài, nó là một cỗ máy cân.” Những phiếu bầu đó phản ánh những cảm xúc thịnh hành tại bất kỳ thời điểm nào. Ngược lại, trọng số phản ánh giá trị dài hạn thực tế.

Tin hay không thì tùy, sự yếu kém của năm qua từ những công ty có thành tích kém nhất trong số những cái tên có chỉ số công nghiệp Dow Jones đã phản ánh việc bỏ phiếu hơn là cân nhắc. Thị trường đang bắt đầu sửa chữa sai lầm này, không chỉ đối với các cổ phiếu Dow Jones nói trên, và không chỉ đối với những cái tên bị thua lỗ lớn. Một số cái tên bị mua quá nhiều cũng sẵn sàng rút lui.

Facebook   Facebook   Facebook

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Con đường đầu tư hiệu quả là con đường được xây bằng kiến thức vững chắc! Papatrader luôn đồng hành cùng bạn để cập nhật tin tức, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư mỗi ngày!

Tham gia ngay khóa học đầu tư tài chính hoàn toàn miễn phí cho người mới bắt đầu để biết thêm thông tin về các dự án và cập nhật những kiến thức hữu ích!

Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc cần hỗ trợ từ Papatrader thì đừng ngại bình luận bên dưới nhé!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin Mới Nhất

Bản tin thị trường Forex ngày 31/05/2023

Cùng Papatrader tổng hợp những tin tức quan trọng ảnh hưởng đến biến động giá của các cặp ngoại...

Telefonica SA chốt lịch chia cổ tức 0,16464 USD/ cổ phiếu

Đợt chia cổ tức sắp tới của Telefonica SA có tỷ suất tương đương 7,81% với mức chi trả...

Nvidia ngồi chung mâm với các ông lớn

Cổ phiếu đã tăng 166,5% trong năm nay, đưa Nvidia trở thành công ty chip đầu tiên đạt mức...

Rủi ro tiềm ẩn khi Mỹ thoát khỏi vỡ nợ

Hoa Kỳ tạm thời thoát khỏi rủi ro vỡ nợ, nhưng các điều khoản buộc chính phủ hạn chế...Stock
Mở Tài Khoản
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Conversation (1)
Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Check (1)
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!